5 อาการที่บอกว่าเราอาจ แพ้แลคโตส

5 อาการที่บอกว่าเราอาจ แพ้แลคโตส
Beau_Monde
10 กุมภาพันธ์ 2563 ( 08:05 )
398
1

     ถึงแม้ว่านมจะเป็นอาหารสุขภาพที่เราสามารถกินได้โดยที่ไม่มีอันตราย แต่ยกเว้นสำหรับคนที่มีอาการ แพ้แลคโตส ค่ะ...แลคโตส คือน้ำตาลชนิดหนึ่งที่พบมากในนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น วัว แพะ เมื่อเรากินนมหรือกินอาหารที่มีนมเป็นส่วนผสมจึงทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลแลคโตสเข้าไปด้วย ในกลุ่มคนที่มีระบบการย่อยที่ปกติก็อาจจะกินอาหารเหล่านี้ได้ไม่มีปัญหาแต่ไม่ใช่กับคนที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตสค่ะ

     อาการ แพ้แลคโตส หรือภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ จะเกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยกินน้ำตาลเลคโตสหรือรับน้ำตาลแลคโตสเข้าสู่ร่างกายค่ะ โดยความผิดปกตินี้เกิดขึ้นที่บริเวณลำไส้เล็กที่ไม่สามารถผลิตเอนไซม์ในการย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ ทำให้น้ำตาลชนิดนี้ถูกส่งต่อไปยังลำไส้ใหญ่และทำให้เกิดอาการผิดปกติเกิดขึ้น

5 อาการที่บ่งบอกว่าแพ้แลคโตส

  • 1. แน่นท้อง ท้องอืด มีแก๊สในท้องมาก
  • 2. ผายลมบ่อยขึ้น เนื่องจากร่างกายพยายามระบายแก๊สในช่องท้องออกมา
  • 3. ปวดท้อง
  • 4. คลื่นไส้ อาเจียน
  • 5. ท้องเสีย ถ่ายเหลว

    โดยความรุนแรงของอาการและระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับปริมาณของแลคโตสที่เข้าไปในร่างกาย ซึ่งอาการแพ้แลคโตสแบบนี้ทำให้ผู้ป่วยมีอาการต่างกัน เช่นในบางรายไม่มีอาการป่วยเมื่อกินนมในปริมาณน้อย หรือในบางรายไม่สามารถกินนมได้เลยค่ะ

     การแพ้แลคโตส นั้นอาจจะดูเหมือนไม่อันตรายเพียงแค่เลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลเหล่านี้ก็ไม่ปวดท้องแล้ว อย่างเช่น เลี่ยงไม่กินนมก็ทำให้ร่างกายไม่ต้องรับแลคโตส แต่ต้องอย่าลืมว่าในนมนั้นไม่ได้มีแค่แลคโตสอย่างเดียว แต่ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นกับร่างกายร่วมอยู่ด้วย เช่น แคลเซียม เมื่อเราไม่กินนมอาจทำให้ร่างกายขาดแคลเซียมไป ในผู้ที่มีอาการแพ้แลคโตสจึงควรวางแผนทางด้านการกินให้ดี โดยอาจกินแคลเซียมจากอาหารอื่นทดแทนเพื่อให้ร่างกายไม่ขาดสารอาหารค่ะ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง