รีเซต

กินอะไรให้น้ำตาลสะสมลดลง 5 เครื่องดื่มลดน้ำตาลสะสม ควบคุมน้ำตาลในเลือด

กินอะไรให้น้ำตาลสะสมลดลง 5 เครื่องดื่มลดน้ำตาลสะสม ควบคุมน้ำตาลในเลือด
pommypom
7 มีนาคม 2566 ( 16:20 )
100.6K
1

กินอะไรให้น้ำตาลสะสมลดลง? แนะนำ 5 เครื่องดื่มลดน้ำตาลสะสมตามนี้เลย เพราะจะช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ลดน้ำตาลในเลือดไม่ให้พุ่งสูงขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีลดน้ำตาลที่ช่วยได้!

 

 

เครื่องดื่มลดน้ำตาลสะสม

1. น้ำเปล่า

 

 

     การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง อาจมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพราะน้ำจะช่วยเจือจางระดับกลูโคสได้ อีกทั้งน้ำยังมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของไต เนื่องจากผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงหรือเป็นโรคเบาหวาน การทำงานของไตมักจะลดลง ดังนั้นการดื่มน้ำจะช่วยให้ไตสามารถกำจัดน้ำตาลส่วนเกินในเลือดได้ และการดื่มน้ำน้อยในแต่ละวันอาจมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงของภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้ 

 

2. กาแฟดำ

 

 

     การดื่มกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟดำ แบบไม่ใส่น้ำตาล ไซรัป นม หรือครีม มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้น้ำตาลพุ่งสูงขึ้นได้ เพราะกาแฟมีโพลีฟีนอลหรือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือดโดยลดการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลชนิดหนึ่ง และเพิ่มการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นน้อยลงนั่นเอง นอกจากนั้นสารต้านอนุมูลอิสระในกาแฟยังมีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญกลูโคสได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากร่างกายได้รับคาเฟอีนมากจนเกินไปก็อาจจะเป็นการเพิ่มระดับกลูโคสและอินซูลินในระยะสั้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไวต่อคาเฟอีน ดังนั้นจึงควรดื่มแต่พอดีจึงจะถือว่าดีต่อน้ำตาลในเลือดนะ!

 

3. ชาเขียว

 

 

     ชา อย่างเช่นชาเขียว แบบไม่หวาน ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลเช่นกัน ดื่มแล้วมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยเฉพาะมัทฉะที่ถือได้ว่ามีโพลีฟีนอลสูง อีกทั้งสารต่างๆ ที่อยู่ในชาเขียวยังช่วยลดการอักเสบและฮอร์โมนความเครียดในร่างกาย ทำให้สามารถช่วยลดการดื้อต่ออินซูลินและป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น โดยแนะนำให้ดื่มแบบไม่หวาน มิเช่นนั้นอาจเสี่ยงน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงได้ นอกจากนั้นชาดำและชาคาโมมายล์ก็มีส่วนช่วยด้วยเช่นกัน อย่างชาคาโมมายล์ที่ส่งผลดีต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับสารต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง

 

4. น้ำลูกพรุน

 

 

     น้ำลูกพรุน แบบแท้ๆ 100% ถือว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ดีต่อลำไส้ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ พร้อมช่วยควบคุมความอยากอาหารและควบคุมน้ำหนัก นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกดื่มเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ ได้อีก อย่างอะโวคาโด ถั่ว เนยถั่ว หรือเมล็ดพืชต่างๆ ซึ่งดีต่อการจัดการกับกลูโคส อย่างเช่นเมล็ดเจียที่มีส่วนช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้

 

5. นมจากพืช

 

 

     สำหรับนม แนะนำให้เลือกนมพืชดีกว่านมสัตว์ เพราะนมพืชนอกจากจะช่วยป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกด้วย ซึ่งโปรตีนและไขมันจากสัตว์นั้นสามารถเชื่อมโยงกับภาวะดื้อต่ออินซูลินที่แย่ลง จนนำไปสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ดังนั้นแนะนำให้เลือกนมพืชที่ไม่หวานหรือปรุงรสต่างๆ อย่างเช่นนมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลือง อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงน้ำนมข้าว (Rice milk) เนื่องจากมีน้ำตาลที่สูงกว่ามาก!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง