5 ประเภทอาหารที่ต้องระวังเมื่อป่วยโควิด ทำให้อาการแย่ลง มีโรคแทรกซ้อน

5 ประเภทอาหารที่ต้องระวังเมื่อป่วยโควิด ทำให้อาการแย่ลง มีโรคแทรกซ้อน
Beau_Monde
28 กรกฎาคม 2564 ( 01:14 )
392

     เป็นที่รู้กันว่าเชื้อโควิดนั้นสามารถทำร้ายระบบทางเดินหายใจได้ ทั้งจมูก หลอดลม และปอด แต่นอกจากนี้เชื้อโควิดนั้นยังสามารถทำลายอวัยวะอื่นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ ไต กล้ามเนื้อ รวมถึงกระเพาะอาหาร นั่นจึงทำให้เราเห็นอาการของผู้ป่วยโควิดที่มีทั้งอาการคัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ หอบเหนื่อย รวมไปถึงอาการพะอืดพะอม มีลมในกระเพาะ มีอาการถ่ายเหลว มีอาการปวดเมื่อยและอ่อนเพลีย

     ซึ่งเมื่อมีอาการเหล่านี้แล้ว สิ่งที่ต้องระวังตามมาคือการเลือกกินอาหารค่ะ เพราะอาหารบางชนิดก็สามารถที่จะกระตุ้นให้อาการต่างๆ เหล่านี้กำเริบมากขึ้นได้ รวมถึงอาหารบางชนิดยังเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ค่ะ วันนี้เรามาดูกันว่าอาหารชนิดไหนที่ผู้ป่วยโควิดควรระวัง หรือแม้แต่ผู้ที่เพิ่งหายจากโรคนี้ใหม่ๆ ก็ควรระวังค่ะ

 

 

5 ประเภทอาหารที่ต้องระวังเมื่อป่วยโควิด

 

1. เครื่องดื่มหวานและเย็น

     ผู้ที่มีอาการเจ็บคอ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก อาหารที่ควรระวังให้มากอย่างเช่น เครื่องดื่มเย็นๆ เครื่องดื่มหวานๆ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เรากินอาหารประเภทเย็นจัดหรือหวานจัดจะทำให้เยื่อบุภายในจมูกบวม มีเสมหะเพิ่มขึ้น มีน้ำมูกเพิ่มขึ้น มีอาการไอ เจ็บคอและมีอาการคันคอตลอดเวลา

 

2. อาหารรสจัด

     อาหารรสจัดๆ ทั้งหลายหรืออาหารที่มีเครื่องแกงเผ็ดๆ รวมไปถึงอาหารมันๆ อย่างเช่น ไก่ทอด อาหารประเภทผัดต่างๆ อาหารพวกนี้แค่ในคนปกติก็ทำให้เราคันคอและเจ็บคอได้อยู่แล้ว ยิ่งเป็นผู้ป่วยโควิดที่รางกายกำลังอ่อนแอหากกินอาหารเหล่านี้บ่อยๆ อาการยิ่งจะแย่ลงมากไปกว่าเดิมค่ะ

 

3. อาหารที่ย่อยยาก

     อาหารที่ร่างกายย่อยได้ยาก อย่างเช่น เครื่องใน อาหารปิ้งย่าง เนื้อหมู เนื้อวัว อาหารพวกนี้ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโควิดที่มีปัญหาพะอืดพะอม มีแก๊สในกระเพาะอาหารและมีอาการท้องเสียถ่ายเหลวค่ะ เพราะอาหารย่อยยากๆ สามารถเพิ่มให้อาการโควิดแย่มากขึ้นไปอีกได้

 

4. อาหารที่อาจเพิ่มการติดเชื้อ

     อาหารบางอย่างก็สามารถเพิ่มการติดเชื้อโรคอื่นๆ ได้ เช่น อาหารหมักดอง อาหารดิบ ผักดิบ รวมถึงผักผลไม้ที่ผ่านการตัดแต่งมาจากที่ร้าน อาหารเหล่านี้สามารถเพิ่มการติดเชื้อให้กับเราได้ ทำให้ร่างกายได้รับเชื้อเพิ่ม มีอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษหรืออาจจะเป็นพยาธิก็ได้ 

 

5. อาหารที่อาจจะเพิ่มภาวะแทรกซ้อน

     สำหรับผู้ป่วยโควิดที่มีโรคประจำตัวอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคเก๊าท์ ก็จำเป็นที่จะต้องระวังอาหารที่มีกรดยูริกสูง เช่น ยอดผัก เครื่องใน เนื้อไก่ เพราะอาหารพวกนี้สามารถทำให้โรคประจำตัวเดิมที่เราเป็นอยู่นั้นมีอาการกำเริบขึ้นมาได้ และถือเป็นภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะทำให้อาการป่วยโควิดของเราแย่ลงได้ค่ะ

 

     สำหรับผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวที่กำลังอยู่ในช่วง Home Isolation หรือ ผู้ที่อยู่ในช่วงการกักตัวเพื่อรักษาอาการที่บ้าน ผู้ป่วยกลุ่มนี้จำเป็นที่จะต้องระวังในเรื่องอาหารให้มากค่ะ โดยในช่วงกักตัวรักษาอาการป่วยแบบนี้ ให้เราเปลี่ยนเป็นการกินอาหารอ่อนๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ที่อุณหภูมิห้องหรืออุ่นๆ ไม่ร้อนมาก รวมถึงให้กินในปริมาณที่น้อยแต่กินบ่อยๆ รวมถึงต้องดื่มน้ำให้มาก โดยสามารถดื่มได้ทั้งน้ำเปล่า น้ำส้ม น้ำมะนาวหรือน้ำขิงก็ได้ แต่ต้องไม่เติมน้ำแข็งและไม่แช่เย็นค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง