รีเซต

5 อาหารมีโซเดียมสูง กินให้พอดี ช่วยเส้นประสาทและกล้ามเนื้อทำงานปกติ

5 อาหารมีโซเดียมสูง กินให้พอดี ช่วยเส้นประสาทและกล้ามเนื้อทำงานปกติ
BeauMonde
15 พฤษภาคม 2566 ( 15:39 )
15K

     โดยปกติโซเดียมมักมีอยู่ในอาหารเกือบทุกอย่างที่เรากินและดื่ม และอาจมีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติต่าง ๆ รูปแบบของโซเดียมที่เราบริโภคกันมากที่สุดในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่มักเป็นเกลือ ซึ่งหลายคนก็ใช้เกลือในการปรุงอาหารทั้งที่บ้านและที่ร้านอาหารเพื่อเป็นเครื่องปรุงในบางครั้ง

     การบริโภคโซเดียมมากเกินไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคความดันโลหิตสูง โดยโรคนี้สามารถทำให้หลอดเลือดเสียหายและส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคไตสูงขึ้น

     องค์กรด้านสุขภาพหลายแห่งได้ออกคำแนะนำในการจำกัดการรับประทานโซเดียม อย่างไรก็ตามโซเดียมก็ยังถือเป็นสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายของเรา โดยเราไม่ควรตัดการรับประทานโซเดียมไปเลย แต่ควรรับในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายมากกว่า

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ กับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ พร้อมรับส่วนลด ผ่านแอปพลิเคชัน MorDee 

 

ประโยชน์ของโซเดียม

     โซเดียมถือเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่ง โดยมากมักอยู่ในเส้นเลือด อย่างไรก็ตามแร่ธาตุชนิดนี้ก็ยังมีอยู่ในของเหลวรอบ ๆ เซลล์ในร่างกายด้วย โดยโซเดียมจะทำหน้าที่ในการรักษาสมดุลของของเหลวเหล่านี้

     โซเดียมมีความสำคัญต่อการทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังควบคุมสมดุลของของเหลวในร่างกาย และไตจะทำหน้าที่ในการควบคุมโซเดียมในร่างกายของเราอีกที โดยการขับออกทางปัสสาวะและทางเหงื่อ

 

 

5 อาหารมีโซเดียมสูง

 

1. ไส้กรอก

 

 

     ไส้กรอกหมู 115 กรัม ให้โซเดียม 2,550 มก. คิดเป็น 106% ของความต้องการต่อวัน ซึ่งซาลามี่ยังมีธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 ในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย ซึ่งช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและจำเป็นต่อสุขภาพสมอง

 

2. ผักดอง

 

 

     ผักดอง 145 กรัม ให้โซเดียม 1,251 มก. คิดเป็น 52% ของความต้องการต่อวัน และเนื่องจากผักดองเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการหมักจึงมีโปรไบโอติกในปริมาณที่ดี และโปรไบโอติกเหล่านี้สามารถช่วยบำรุงการทำงานของลำไส้ และยังมีประโยชน์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นได้ด้วย

 

3. แฮม

 

 

     แฮม 235 กรัม ให้โซเดียม 745 มก. คิดเป็น 31% ของความต้องการต่อวัน และเช่นเดียวกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่ แฮมมีโปรตีนและสังกะสีในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

 

4. ขึ้นฉ่าย

 

 

     ขึ้นฉ่าย 110 กรัม มีโซเดียม 88 มก. คิดเป็น 4% ของความต้องการต่อวัน ขึ้นฉ่ายเป็นผักที่เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระและเอ็นไซม์ที่มีประโยชน์ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินเคและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียมและโฟเลต

 

5. มะกอกดอง

 

 

     มะกอกดอง 8 กรัม มีโซเดียม 72 มก. คิดเป็น 3% ของความต้องการต่อวัน ซึ่งมะกอกอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีความสำคัญต่อร่างกาย และนอกจากนี้ยังมีสารประกอบอื่น ๆ ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและป้องกันโรคกระดูกได้ด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง