ทำความรู้จัก! 10 ผักสลัด ประโยชน์เพียบ แคลอรี่ต่ำ กินยังไงก็ไม่มีอ้วน!

ทำความรู้จัก! 10 ผักสลัด ประโยชน์เพียบ แคลอรี่ต่ำ กินยังไงก็ไม่มีอ้วน!
Faii_Natnista
24 มกราคม 2563 ( 17:00 )
157.8K
23

     กินสลัดมาก็เยอะ เคยสังเกตกันบ้างไหมคะสาวๆ ว่าในสลัดแต่ละอย่างที่เรากิน เรากิน ผักสลัด อะไรกันไปบ้าง! ซึ่งถ้าพูดถึงประโยชน์แล้ว แน่นอนว่า ผักสลัดแต่ละชนิดย่อมมีประโยชน์ไม่ธรรมดา แถมยังแคลอรี่ต่ำสุดๆ หลายคนที่กำลัง ลดน้ำหนัก จึงนิยมกินสลัดเป็นอาหารหลักนั่นเองค่ะ แต่ผักสลัดแต่ละชนิดก็มีหน้าตาและรสชาติแตกต่างกันไปค่ะ แถมบางชนิดยังมีประโยชน์อย่างที่เราไม่เคยรู้มาก่อน งานนี้เราจึงขอพาสาวๆ มาทำความรู้จักผักสลัดแต่ละชนิดกันสักหน่อย ว่าผักไหนหน้าตาเป็นอย่างไร และเค้าเรียกว่าอะไรกันบ้าง ใครอยากเลือกซื้อให้ถูก สั่งให้เป็น มาทำความรู้จักผักทั้ง 10 ชนิดนี้กันเลยค่า

 

 

10 ผักสลัด ประโยชน์เพียบ แคลอรี่ต่ำ

- 1 -

LETTUCE : ผักกาดหอม

 

 

     ผักกาดหอม เรียกว่า เป็นผักสลัดยอดฮิตที่หลายๆ คนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีค่ะ สำหรับรสชาตินั้นบางคนอาจจะคิดว่า ผักชนิดนี้มีรสขมเล็กน้อย ซึ่งไม่แปลกเลยค่ะ เพราะใบหรือก้านของผักกาดหอมจะมีสารรสขมที่มีชื่อว่า แลกทูคาเรียม (Lactucarium) ซึ่งสารนี้จะช่วยกระตุ้นให้เราเกิดการผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ! ฉะนั้นการรับประทานผักกาดหอมแบบสดๆ ก่อนนอนหรือรับประทานเป็นอาหารมื้อเย็น จึงช่วยทำให้เรานอนหลับได้สบายยิ่งขึ้นนั่นเองค่าา แถมผักกาดหอมยังเหมาะสำหรับคนท้องผู้กสุดๆ ค่ะ เพราะช่วยในการขับถ่าย และบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี!

 

- 2 -

GREEN OAK : กรีน โอ๊ค

 

 

     สำหรับผักชนิดที่ 2 อย่าง กรีน โอ๊ค เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ ตามร้านอาหารหรือในเมนูสลัดทั้งหลายค่ะ ซึ่งกรีน โอ๊ค นั้นเป็นผักที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยย่อยอาหารได้ดี ทั้งยังมีวิตามินสูง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท และกล้ามเนื้อ โดยใบของกรีนโอ๊คจะค่อนข้างนุ่ม ไม่แข็ง จึงกินง่าย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่มเริ่มกินผักไม่น้อยค่ะ 

 

- 3 -

RED OAK : เรด โอ๊ค

 

 

     สำหรับเรด โอ๊ค จะเป็นผักที่มีรูปทรงคล้ายกับกรีน โอ๊คเลยค่ะ เพียงแต่ต่างกันที่สี โดยเรด โอ๊ค จะมีสีแดงเข้มบริเวณขอบใบ และกลางใบจะมีสีเขียว กินง่ายเช่นเดียวกับกรีน โอ๊คค่ะ ในเมนูสลัดทั้งหลายเราจึงมักเห็นเรด โอ๊ค และกรีน โอ๊ค มาคู่กันเสมอ ซึ่งประโยชน์ของเรด โอ๊ค ก็มีไม่น้อยเช่นกันค่ะ เป็นผักที่มีกากใยสูง จึงช่วยล้างผนังลำไส้ให้สะอาด ช่วยกำจัดไขมัน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย!

 

- 4 -

ICEBERG LETTUCE : ผักกาดแก้ว

 

 

     ผักกาดแก้ว ถือเป็รอีกผักยอดฮิตที่หลายๆ คนมักจะมากินเป็นผักสลัดค่ะ ซึ่งผักกาดแก้วนั้นเหมาะกับคนที่ขับถ่ายยากเลยทีเดียวค่ะ เพราะผักกาดแก้วช่วยแก้ท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น ถือเป็นยาระบายดีๆ ตัวหนึ่งเลย! นอกจากนี้ผักกาดแก้วยังเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานด้วยนะคะ เพราะใน 100 กรัมมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แถมยังให้พลังงานเพียง 27 kcal. ด้วยล่ะค่าา

     

- 5 -

RED CORAL : เรด คอรัล

 

 

     หลายๆ คนอาจจะงงสักเล็กน้อยค่ะว่า เรด คอรัล ต่างกับเรด โอ๊ค ตรงไหน?! เพราะก็ดูสีแดงๆ เขียวๆ ไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วถ้ามองให้ดีจะเห็นเลยค่ะว่า เรด คอรัลนั้นจะมีใบที่หยิกกว่าและฟูกว่า จึงได้ชื่อว่า คอรัล ที่หมายถึงปะการังนั่นเองค่า เรด คอรัลมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ดีค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดไขมัน ช่วยต้านอนุมูลิสระ ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ได้เช่นกัน ทั้งยังให้วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันอาหารหวัดได้อีกด้วยนะ! 

 

- 6 -

ROCKET : ร็อกเก็ต

 

 

     ผักร็อกเก็ต เป็นผักสลัดอีกหนึ่งชนิดค่ะ ที่มีวิตามินเพียบ! ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินบีอีกหลากหลายชนิด ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางแล้ว ยังดีต่อระบบขับถ่ายมากๆ อีกด้วยล่ะค่า เพราะช่วยแก้ท้องผูก แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี แถมผักนี้ยังดีต่อคุณแม่ที่ต้องให้นมลูกอีกด้วยนะคะ เพราะช่วยขับน้ำนมได้ดีเลยค่ะ

 

- 7 -

WILD ROCKET : ไวลด์ ร็อกเก็ต

 

 

     สำหรับไวลด์ ร็อกเก็ต เป็นอีกพันธุ์ของร็อกเก็ตนั่นเองค่ะ แต่ลักษณะของใบจะแตกต่างกันแบบสุดๆ ค่ะ เพราะใบของไวลด์ ร็อกเก็ต จะมีลักษณะเป็นทรงรีๆ ยาวๆ ใบจะเป็นขอบหยักลึก ไม่เรียวมนเหมือนร็อกเก็ตธรรมดา ที่สำคัญไวลด์ ร็อกเก็ต จะมีจุดเด่นตรงที่มีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย หากนำไปปรุงหรือถูกความร้อน รสเผ็ดจะหายไป ดังนั้นหากอยากได้ประโยชน์มากที่สุด ควรกินแบบสดมากกว่านำไปผ่านความร้อนนะคะ นอกจากนี้ไวลด์ ร็อกเก็ต ยังมีวิตามินซีและโพแทสเซียมสูง ช่วยป้องกันไข้หวัดได้ดีอีกด้วยล่ะค่า

 

- 8 -

COS : คอส

 

 

     ใครที่ชอบกินซีซาร์สลัดก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาผักคอสอยู่ไม่น้อยค่ะ ผักชนิดนี้จุดเด่นอยู่ที่ความกรอบ ใครได้กินก็ต้องติดใจ โดยผักคอสจะมีลักษณะใบที่เรียวยาว เป็นทรงสูง รสชาติออกหวานหน่อยๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวกวนใจ และประโยชน์ของผักคอสก็มีไม่น้อยหน้าผักอื่นเลยค่ะ มีทั้งวิตามิน และธาตุเหล็กสูง ซึ่งช่วยเพิ่มประมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางมากๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังมีกากใยสูงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และช่วยขับของเสียออกจากลำไส้อีกด้วยนะจ๊ะ!

 

- 9 -

FRILLICE ICEBERG : ฟิลเล่ ไอซ์เบิร์ก

 

 

     มาถึงผักชนิดนี้ ชื่อก็ว่าแปลกแล้ว หน้าตาก็แปลกไม่แพ้กันค่ะ โดยลักษณะของฟิลเล่ ไอซ์เบิร์ก จะคล้ายๆ กับผักกาดหอม ตรงที่มีใบค่อนข้างหยิก แต่ฟิลเล่ ไอซ์เบิร์กจะหยิกเป็นฝอยกว่า และที่สำคัญ ไม่มีรสขมแบบผักกาดหอมเลยค่ะ รสชาติจะหวานฉ่ำ และกรอบกว่า สามารถใช้ทานเป็นเครื่องเคียงได้เหมือนผักกาดหอม หรือจำมาทำสลัดคู่กับผักชนิดอื่นก็ได้เช่นกัน โดยประโยชน์ของฟิลเล่ ไอซ์เบิร์กนั้นจะช่วยในการสร้างเม็ดเลือด และมีวิตามินซีสูงมาก จึงช่วยป้องกันโรคหวัดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ด้วย

 

- 10 -

BUTTER HEAD : บัตเตอร์เฮด

 

 

     ผักชนิดนี้ ดูเผินๆ อาจจะคล้ายกะหล่ำนะคะ แต่ถ้ามองจากด้านบนแล้วล่ะก็ เรียกว่า เป็นดอกกุหลาบดอกโตๆ ดอกนึงเลยล่ะ เพราะเป็นผักที่มีใบซ้อนกันหนาเหมือนกลีบดอกไม้ แถมสีก็ยังมีสีเขียวเข้มสวย แต่เห็นสีเข้มๆ แบบนี้ใบกลับนุ่ม กรอบ ไม่แข็งอย่างที่คิดค่ะ ส่วนตรงกลางจะเป็นใบอัดแน่นคล้ายกะหล่ำหรือผักกาด ซึ่งประโยชน์ก็มีทั้งช่วยบำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงผิว แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดีอีกด้วยนะ! สำหรับบัตเตอร์เฮดนั้นนำไปลงกระทะผัดร้อนๆ ทำผัดผัก กินกับข้าวสักจาน อร่อยอย่าบอกใครเลย!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง