รีเซต

6 ผลไม้ช่วยเคลือบกระเพาะ ลดอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร

6 ผลไม้ช่วยเคลือบกระเพาะ ลดอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร
BeauMonde
19 พฤษภาคม 2565 ( 13:54 )
351

     โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นโรคที่เกิดในระบบทางเดินอาหาร อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องหรือการติดเชื้อบางอย่าง ซึ่งหลาย ๆ คนมีปัญหานี้ค่ะ อาการของโรคกระเพาะอาหารโดยส่วนมากมักจะทำให้เรารู้สึกปวดท้องทั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร คลื่นไส้อาเจียน ปวดเสียดท้อง แสบท้อง และทำให้เรารู้สึกไม่สบายช่องท้องเป็นอย่างมากค่ะ

     ซึ่งหลาย ๆ คนที่มีอาการของโรคกระเพาะอาหารก็จะรู้สึกทรมานเป็นอย่างมากค่ะ ดังนั้นเราจึงควรจะต้องหาวิธีบรรเทาอาการเหล่านี้ให้ทุเลาลงให้ได้ ซึ่งหนึ่งในวิธีบรรเทาอาการเหล่านนี้ก็คือการรับประทานผลไม้ที่ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร โดยวันนี้เราก็รวบรวมมาให้ 6 ชนิดด้วยกัน ซึ่งผลไม้เหล่านี้ก็สามารถที่จะช่วยบรรเทาอาการแสบท้องจากโรคกระเพาะให้น้อยลงได้ค่ะ

 

 

6 ผลไม้ช่วยเคลือบกระเพาะ

 

1. กล้วย

 

 

     กล้วยน้ำว้าดิบมีสารเทนนินซึ่งสามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะได้ ในขณะที่กล้วยหอมสามารถช่วยลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการแบ่งเซลล์ในกระเพาะอาหาร ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ลดอาการแสบระคายเคืองท้องและช่วยลดอาการท้องผูกได้

 

2. แคนตาลูป

 

 

     แคนตาลูปอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งสารชนิดนี้มีส่วนช่วยป้องกันเยื่อบุกระเพาะได้ค่ะ สารเบต้าแคโรทีนช่วยลดการอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหาร ช่วยให้แผลในกระเพาะอาหารหายเร็วยิ่งขึ้น และนอกจากนี้แคนตาลูปยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

 

3. มะละกอ

 

 

     มะละกอถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร เพราะมะละกออุดมไปด้วยใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ มีสารเบต้าแคโรทีนและยังมีวิตามินซีอีกด้วย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยให้แผลในกระเพาะอาหารหายเร็วและช่วยป้องกันการติดเชื้อด้วยค่ะ

 

4. ฝรั่ง

 

 

     ฝรั่งอุดมไปด้วยสารแทนนิน ซึ่งสารชนิดนี้สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียชนิดร้ายในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ รวมถึงฝรั่งยังอุดมไปด้วยใยอาหารและวิตามินซี สามารถช่วยลดอาการแสบท้องจากโรคกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบ ช่วยสมานแผลและลดการติดเชื้อได้ค่ะ

 

5. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลมีสารที่ชื่อว่าเพคติน ซึ่งสามารถช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารมีความทนต่อกรดจากน้ำย่อยได้ดีมากขึ้น การรับประทานแอปเปิ้ลจึงมีส่วนช่วยให้อาการแสบร้อจากโรคกระเพาะอาหารลดลงได้ค่ะ 

 

6. มะขามป้อม

 

 

     มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงซึ่งนอกจากจะช่วยลดการอักเสบในกระเพาะอาหารได้แล้ว มะขามป้องยังมีสรรพคุณในการช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยลดกรดเกินในกระเพาะอาหาร และช่วยบรรเทาอาการเสียดท้องจากโรคกระเพาะได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง