กินอยู่ไหม? 7 อาหารกระตุ้นไมเกรน ที่มนุษย์เมนส์ ควรเลี่ยง!

กินอยู่ไหม? 7 อาหารกระตุ้นไมเกรน ที่มนุษย์เมนส์ ควรเลี่ยง!
Women Team
14 กรกฎาคม 2562 ( 10:00 )
8.5K
6

     ถ้าอาการปวดหัวไมเกรนในช่วงก่อนมีเมนส์ เป็นสิ่งที่ทำให้คุณหงุดหงิด รำคาญ มีอารมณ์เหวี่ยงได้ง่าย เมื่อมีอะไรมากระทบ จนเริ่มกลายเป็นปัญหาพาเครียด แถมอาการปวดรุนแรงและปวดนานขึ้นกว่าที่เคยเป็น อาจมีสาเหตุมาจากอาหารที่คุณกินบ่อยๆ ก็เป็นได้ค่ะ ซึ่ง 7 อาหารกระตุ้นไมเกรน ที่เรานำมาบอกต่อ เค้ามีสารบางชนิดที่ไปกระตุ้นให้ไมเกรนกำเริบ ถ้าคุณยังกินอาหารเหล่านี้อยู่ และต้องพึ่งยาแก้ปวดจำนวนมากทุกเดือน ทั้งที่รู้ว่ามันจะทำให้ตับไตของคุณพังซ่อมไม่ได้ในอนาคต ก็มาดูกันเลยว่ามีอาหารอะไรบ้างที่คุณควร Say No โบกมือลากันบ้าง!

 

 

1. อาหารกระตุ้นไมเกรน : ชา กาแฟ

 

 

     จริงอยู่ที่คาเฟอีนช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ นั่นเพราะเค้าช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดการขยายตัวของหลอดเลือด แต่การดื่มชา กาแฟ มากกว่า 3 แก้วต่อวัน จะทำให้สุขภาพของคุณแย่ลง จากการได้รับคาเฟอีนมากเกินไป รวมทั้งสารแทนนิน ไทรามีน ในชา กาแฟ ซึ่งจะกลายเป็นผู้ร้ายที่ไปกระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรนให้รุนแรงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลังก็มีคาเฟอีนเช่นกัน ซึ่งถ้าใครไม่กินกาแฟ แต่ดื่มน้ำอัดลมผลก็ไม่ต่างกันค่ะ คราวนี้สาวกชา กาแฟ ก็ต้องระวังกันหน่อย!

 

2. อาหารกระตุ้นไมเกรน : เนื้อสัตว์แปรรูป

 

 

     ไส้กรอก แฮม กุนเชียง ของอร่อยกินบ่อยๆ เพราะอร่อยนี่แหละ ทั้งหาซื้อง่ายกินง่าย เหมาะกับยุคสมัยแห่งความเร่งรีบ แต่ถ้าคุณมีอาการของโรคไมเกรน หรือสาวๆ ที่ใกล้วันนั้นของเดือนแล้วไมเกรนจะพุ่งพล่าน ก็เลี่ยงไปเลยค่า เพราะอาหารชนิดนี้เค้าจะใส่สารกันเสียหรือไนเตรทเพื่อคงสภาพอาหาร หากกินเข้าไปเยอะๆ เจ้าไนเตรทก็จะไปกระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้ นอกจากนี้การกินเนื้อสัตว์แปรรูปมากๆ ยังทำให้อ้วนและเกิดโรคร้ายตามมาเป็นแพ็กเกจ แบบแจกไม่อั้นเลยด้วย

 

3. อาหารกระตุ้นไมเกรน : สารปรุงแต่งอาหาร

 

 

     การเลี่ยงสารปรุงแต่งอาหารเป็นเรื่องยากจริงๆ หากคุณยังพึ่งพาอาหารถุง เพราะอาหารส่วนใหญ่จะใส่ผงชูรส แม้แต่เครื่องปรุงรสอย่างซีอิ้วก็ยังมี ซึ่งการกินอาหารที่ใส่ผงชูรสมีผลกับน้ำตาลในเลือด ทั้งยังทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือด กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน แถมสารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียมก็มีผลให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้เช่นกัน ดังนั้นทางเลือกที่ดีของสาวๆ คือ กินอาหารคลีน เพราะปรุงแต่งน้อยและไม่ทำให้อ้วนด้วยค่า

 

4. อาหารกระตุ้นไมเกรน : ช็อกโกแลต

 

 

     ด้วยกลิ่นหอมและรสชาติที่หวานมันของช็อกโกแลต มักทำให้สาวๆ อย่างเราอดใจไม่ไหวที่จะลิ้มลองบ่อยๆ แต่ก็ขอขัดใจบอกให้เลี่ยง! สำหรับมนุษย์เมนส์ที่มีปัญหาไมเกรนกำเริบช่วงก่อนมีประจำเดือนสักหน่อย เนื่องจากในช็อกโกแลตมีสารบางชนิดที่ไม่เป็นมิตรกับโรคไมเกรน อย่างเช่น สารไทรามีน และแทนนิน หากกินเข้าไปจะกระตุ้นให้อาการกำเริบได้ แม้ยังไม่มีผลสรุปที่แน่นอน แต่มีผลสำรวจบอกว่า จำนวนคนที่กินช็อกโกแลตแล้วเกิดอาการปวดหัวมีถึง 22% นับว่าจำนวนไม่น้อยเลยค่าสาวๆ 

 

5. อาหารกระตุ้นไมเกรน : ชีส

 

 

     ความละมุนลิ้นของชีสที่อร่อยจนหยุดไม่ได้ ทำให้ชีสกลายเป็นของโปรดของมนุษย์เมนส์หลายคน แต่! คุณรู้ไหมว่า อาหารที่มีการหมักบ่มเพื่อยืดอายุให้เก็บไว้ได้นานอย่างเช่น ชีส เนยแข็ง หรือแม้แต่อาหารหมักดอง โยเกิร์ต เค้าจะมีสารไทรามีนประกอบอยู่ด้วยโดยธรรมชาติ ซึ่งสารชนิดนี้หากกินเข้าไปเยอะๆ ก็จะส่งผลต่ออาการปวดไมเกรนให้รุนแรงขึ้นของมนุษย์เมนส์ได้เหมือนกัน รู้แล้ว ก็กินแต่พอดีนะคะ

 

6. อาหารกระตุ้นไมเกรน : อาหารเย็นจัด

 

 

     วันไหนที่อากาศร้อนน้ำแข็งใส บิงซู ไอศครีม มักอยู่ในเมนูอาหารประจำวันของเราเสมอ ก็กินแล้วชื่นใจคลายร้อน หายปวดหัวนี่นา แต่เดี๋ยวก่อน! นั่นอาจจะดีสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่สาวกของโรคไมเกรนแบบคุณก็ได้ หากคุณอยู่ในช่วงใกล้วันนั้นของเดือนควรเลี่ยงอาหารแบบนี้ไปเลย เพราะการกินของเย็นจัดในขณะที่คุณรู้สึกร้อนมากๆ อาจจะทำให้เส้นเลือดในสมองบวม เกิดอาการปวดหัวขึ้นมาได้ แม้ในคนที่ปกติทั่วไป แต่สำหรับคนที่มีอาการไมเกรน ความเย็นจัดจะกลายตัวกระตุ้นให้คุณปวดไมเกรนหนักกว่าเดิม!

 

7. อาหารกระตุ้นไมเกรน : ผลไม้

 

 

     ผลไม้เป็นแหล่งวิตามินแร่ธาตุที่สาวสายเฮลท์ตี้มักกินเป็นประจำ เพราะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความอ้วนมากวนใจ ทั้งดีต่อการขับถ่าย ดีกับผิว แถมยังช่วยลดอาการ PMS ของมนุษย์เมนส์ได้ด้วย แต่สำหรับสาวๆ ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนร่วมด้วย ควรระวังการกินกล้วยหรืออะโวคาโดที่สุกงอมจัดๆ รวมทั้ง ส้ม มะละกอ พลัม เพราะธรรมชาติของเค้าจะมีไทรามีนประกอบอยู่ การกินเข้าไปเยอะๆ จะส่งผลต่ออาการไมเกรนของคุณได้ค่า 

     จบกันไปแล้วสำหรับ 7 อาหารกระตุ้นไมเกรน ซึ่งอาหารบางอย่างคุณสามารถเลี่ยงได้ แต่ถ้าเลี่ยงได้ยาก ก็ลดปริมาณการกินลงสักหน่อยก็แล้วกันนะจ๊ะ ทั้งนี้การเลือกกินอาหารที่เหมาะกับปัจจัยสุขภาพของคุณ จะช่วยให้คุณเครียดกับความเจ็บป่วยน้อยลง และมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น ตอนนี้ก็ได้เวลาที่ต้องลากันไปแล้ว บ๊ายบายค่า สวยแล้วต้องรักษาสุขภาพด้วยน้าสาวๆ! 

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

อาหารบำบัด 3 อาหารที่ป้องกันและลดอาการปวดหัวไมเกรน 

อาหารเป็นยา!! รวม 20 อาหารลดน้ำหนัก หุ่นดี ผิวสวย กินได้แถมห่างไกลโรค 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง