12 อาหารสุขภาพ ที่ควรมีติดบ้าน กักตุนไว้ช่วง COVID-19 ทั้งอิ่ม และไม่อ้วน!

12 อาหารสุขภาพ ที่ควรมีติดบ้าน กักตุนไว้ช่วง COVID-19 ทั้งอิ่ม และไม่อ้วน!
Faii_Natnista
15 มีนาคม 2563 ( 18:00 )
2.3K
10

     ในช่วงวิกฤต COVID-19 แบบนี้ หลายๆ คนก็คงเริ่มกักตุนอาหารกันบ้างแล้ว วันนี้เราก็มี 12 อาหารสุขภาพ ที่ควรมีติดบ้าน สำหรับสายเฮลท์ตี้มาแนะนำกันค่ะ ซึ่งอาหารที่เราควรกักตุนแน่นอนว่าควรเป็นอาหารที่เก็บได้นาน เช่น ของแห้ง หรืออาหารกระป๋อง แต่สำหรับใครที่ลดน้ำหนัก หรือกำลังควบคุมอาหาร ก็คงไม่อยากกินมาม่า และปลาระป๋องทุกวันใช่ไหมล่ะคะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีอาหารสุขภาพ ที่สามารถเก็บได้นาน และเหมาะกับช่วงวิกฤตแบบนี้มาให้ทุกคนได้ไปหาซื้อมาเก็บไว้กันแล้ว รับรองว่าเป็นอาหารสุขภาพทั้งอิ่มและไม่อ้วนเลยล่ะ!

 

 

ไข่

     ไข่ คือแหล่งโปรตีนชั้นดีค่ะ เป็นอาหารที่ควรจะมีติดบ้านไว้ เพราะสามารถกินได้ทั้งผู้ที่ลดน้ำหนักและไม่ลดน้ำหนัก ซึ่งไข่สามารถนำมาทำอาหารและเมนูได้หลากหลาย หากใครกำลังลดน้ำหนักก็แนะนำเป็นเมนูไข่ต้ม ไข่ลวก หรือจะเมนูไข่ที่ไม่ใส่น้ำมันก็ยังทำได้อีกเพียบเลยค่ะ

 

 

ทูน่ากระป๋อง

     หากจะเลือกอาหารกระป๋องที่ไม่อ้วน แนะนำเป็นทูน่ากระป๋องเลยค่ะ โดยเฉพาะทูน่าในน้ำแร่ เพราะเป็นทูน่ากระป๋องแบบที่ไขมันน้อยมากๆ ซึ่งบางแบรนด์ก็ยังมีแบบดซเดียมต่ำให้เลือกซื้ออีกด้วย จะหยิบมากินคู่กับขนมปัง หรือผักสลัด ก็อิ่มท้องและไม่อ้วนแน่นอนค่ะ

 

 

กราโนล่า

     กราโนล่า ถือเป็นอาหารแห้งที่สามารถเก็บได้นานมากๆ ค่ะ มีติดบ้านไว้คือรอดแน่นอน ซึ่งกราโนล่านั้นก็ถือเป็นอาหารยอดนิยมของหลายๆ คนที่กำลังลดน้ำหนักเลยค่ะ เพราะมีทั้งธัญพืช ถั่ว ที่ให้ทั้งไขมันดีและสารอาหารที่ดีอีกมากมาย จะกินเป็นอาหารเช้า อาหารว่าง โดยหยิบมากินกับโยเกิร์ตหรือนม หรือจะกินเป็นขนมขบเคี้ยวก็ดีกว่าขนมอบกรอบอื่นๆ แน่นอนค่า

 

 

ธัญพืชอัดแท่ง

     นอกจากกราโนล่าแล้ว ธัญพืชอัดแท่งก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยคลายหิวได้ดีค่ะ โดยธัญพืชอัดแท่งนั้นเป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักสุดๆ แต่ก่อนซื้อแนะนำให้ดูส่วนผสมด้วยนะคะสาวๆ แนะนำให้เลือกแบบที่มีน้ำตาลน้อย ก็จะดีต่อสุขภาพและไม่เพิ่มน้ำหนักด้วย!

 

 

ถั่วและเมล็ดพืช

     ถั่วและเมล็ดพืชทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ ถั่วลิสง พีแคน เมล็ดฟักทอง ฯลฯ ล้วนอัดแน่นไปด้วยไขมันดีค่ะ ซึ่งไขมันดีมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลได้มากเลยทีเดียว แต่ถั่วนั้นแม้จะมีสารอาหารสูงแต่ก็ให้พลังงานสูงเช่นกันค่ะ แนะนำให้กินแบบพอประมาณ และเลือกแบบที่เป็นถั่วธรรมชาติ ไม่ปรุงรส และไม่ทอด จะช่วยให้ผอมได้ค่า

 

 

นมไขมันต่ำ

     แน่นอนว่าอาหารที่จำเป็นต้องมีติดบ้านนั้นจะขาดนมไปไม่ได้เลย ซึ่งสำหรับสายลดน้ำหนัก นมที่เราขอแนะนำแบบแรกเลยก็คือ นมไขมันต่ำค่ะ การที่ต้องอยู่บ้านนานๆ และกินนมเป็นประจำนั้นก็อาจทำให้อ้วนได้แบบไม่รู้ตัว ฉะนั้นนมไขมันต่ำถือเป็นทางออกที่ดีค่ะ มีติดบ้านไว้ ก็ไม่ต้องกลัวอ้วน!

 

 

นมอัลมอนด์

     นอกจากนมไขมันต่ำแล้ว นมอัลมอนด์ก็ถือเป็นนมอีกชนิดหนึ่งค่ะ ที่ดีต่อสุขภาพและเหมาะกับการลดน้ำหนัก เพราะนมอัลมอนด์นั้นนอกจากจะกินกับอะไรก็อร่อยแล้ว ยังแคลอรี่ต่ำ มีไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามิน B,D และ E ที่ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย และที่สำคัญยังช่วยให้อิ่มท้องแบบไม่อ้วนด้วยล่ะค่า

 

 

ข้าวโอ๊ต

     ข้าวโอ๊ต อีกหนึ่งอาหารที่เหล่าคนลดน้ำหนักทั้งหลายต้องมีติดบ้านค่ะ เพราะข้าวโอ๊ตนั้นต้องบอกว่านำมาทำได้หลากหลายเมนูเลยค่ะ ไม่ว่าจะนำมาใส่กับนมกินเป็นอาหารเช้า หรือจะนำไปทำโจ๊กข้าวโอ๊ตก็ได้เช่นกัน และข้าวโอ๊ตนั้นยังเป็นธัญพืชที่ไขมันต่ำ และโปรตีนสูงมากๆ เลยล่ะค่ะ ทั้งยังมีใยอาหารสูงที่ดีต่อระบบย่อยและระบบขับถ่ายอีกด้วย!

 

 

เผือก / มัน

     เผือกหรือมัน เป็นคาร์โบไอเดรตชนิดดีที่กินแล้วไม่อ้วนค่ะ ที่สำคัญยังช่วยให้อิ่มท้องสุดๆ ! ซึ่งในเผือกและมันเพียงหัวเล็กๆ นั้นก็อุดมไปด้วยใยอาหารที่นับไม่ถ้วนเลยล่ะค่ะ แค่หยิบมาต้มหรือนึ่ง ก็กินอิ่มท้องแบบยาวๆ ได้เป็นอาหารลดน้ำหนักที่ดีมื้อหนึ่งเลยล่ะค่า

 

 

เมล็ดเจีย

     เมล็ดเจียนั้นมีติดบ้านไว้บอกเลยว่าช่วยให้อิ่มแถมมีประโยชน์กว่ามาม่าเยอะเลยล่ะ! เพราะในเมล็ดเจียอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายค่ะ ทั้งไขมัน โปรตีน ใบอาหาร คาร์โบไฮเดรต วิตามินต่างๆ แต่กลับให้พลังงานที่ต่ำมากๆ หากนำมาแช่กับนมหรือโยเกิร์ต เมล็ดเจียจะพองตัวขึ้น กินแล้วช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง กินแทนมาม่าตอนดึกก็ไม่อ้วนแน่นอนค่า

 

 

ควินัว

     นอกจากเมล็ดเจียแล้ว ธัญพืชเม็ดเล็กๆ อย่างควินัว ก็เป็นอีกธัญพืชที่มีติดบ้านไว้ไม่เสียหลายนะคะ เพราะควินัวนั้นสามารถนำมาหุงกินแทนข้าวได้เลย ถือเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งยังแคลอรี่ต่ำ แต่ให้พลังงานกับร่างกายสูง กินมากแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวอ้วนนะจ๊ะ

 

 

น้ำดื่ม

    หากอาหารที่กล่าวมาข้างต้นนั้นสำคัญแล้ว น้ำเปล่าหรือน้ำดื่ม ก็ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดค่ะ เพราะร่างกายของเราทุกคนนั้นขาดน้ำไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ลดน้ำหนักหรือต้องออกกำลังกาย ร่างกายยิ่งไม่ควรขาดน้ำเด็ดขาดเลยนะคะ!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง