รีเซต

5 เครื่องดื่มช่วยให้นอนหลับ ดื่มก่อนนอน ส่งเสริมการนอน ลดอาการนอนไม่หลับ

5 เครื่องดื่มช่วยให้นอนหลับ ดื่มก่อนนอน ส่งเสริมการนอน ลดอาการนอนไม่หลับ
pommypom
11 มีนาคม 2565 ( 15:00 )
78.9K
1

     ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ ลองเครื่องดื่มช่วยให้นอนหลับ 5 ตัวนี้เลยค่ะ บอกเลยว่าช่วยได้เยอะ! เพราะเครื่องดื่มทั้ง 5 ตัวนี้ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยสารธรรมชาติที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการนอนหลับ ดื่มแล้วทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้น ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้ดี ใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ ไม่ลองไม่รู้นะคะ! 

 

 

1. น้ำเชอร์รี่

     น้ำเชอร์รี่ โดยเฉพาะทาร์ตเชอรี่ (Tart Cherry) เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้ดี ดื่มแล้วช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น เนื่องจากเชอร์รี่เป็นแหล่งของเมลาโทนิน (Melatonin) หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการนอนหลับ อีกทั้งเชอร์รี่ยังช่วยกระตุ้นการสร้างทริปโตเฟน (Tryptophan) หรือกรดอะมิโนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสารสื่อประสาทเซโรโทนิน (Serotonin) ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการนอนหลับเช่นกันค่ะ

 

 

2. ชาคาโมมายล์

     คาโมมายล์ ก็มีส่วนช่วยส่งเสริมการนอนหลับเช่นกันค่ะ ใครที่นอนไม่หลับ ต้องลองเลย โดยเฉพาะอาการนอนไม่หลับเนื่องจากความเครียด โดยคาโมมายล์จะช่วยบรรเทาความเครียดได้ดี ส่งผลให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ นอกจากนั้นคาโมมายล์ยังมีส่วนช่วยลดอาการหวัด อาการอักเสบ และช่วยฟื้นฟูผิวได้ดีอีกด้วย

 

 

3. นมอุ่น

     การดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน ก็มีส่วนช่วยด้วยเช่นกันค่ะ เนื่องจากนมอุดมไปด้วยทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่มาช่วยเพิ่มเซโรโทนิน (Serotonin) และส่งผลให้เมลาโทนิน (Melatonin) เพิ่มขึ้นตามมา ซึ่งเมลาโทนิน เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยส่งเสริมการนอนหลับได้ดีทีเดียวค่ะ ไม่ว่าเราจะมีปัญหาการนอนไม่หลับ ทำงานกะดึก หรือเจ็ทแลค นมอุ่นๆ ก่อนนอนช่วยได้เยอะค่ะ

 

 

4. นมอัลมอนด์

     นมนั้นมีหลายชนิด แต่นมที่สามารถช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้เวิร์คที่สุดก็คงจะเป็นนมอัลมอนด์ค่ะ เนื่องจากนมอัลมอนด์มีฮอร์โมนและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการนอนหลับ ไม่ว่าจะเป็นทริปโตเฟน (Tryptophan) เมลาโทนิน (Melatonin) และแมกนีเซียม ซึ่งแมกนีเซียมนั้นสามารถช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุค่ะ

 

 

5. ชาวาเลอเรียน

     วาเลอเรียน (Valerian) เป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการนอนหลับได้ดีค่ะ โดยเฉพาะในส่วนราก ที่สามารถช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้ โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน อย่างไรก็ตามหากร่างกายได้รับวาเลอเรียนมากจนเกินไปก็อาจส่งผลให้เกิดอาการเครียดได้ รวมถึงหญิงมีครรภ์และเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ก็ไม่ควรกินวาเลอเรียนค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง