รีเซต

5 ผลเสีย กินหวานเยอะเป็นโรคอะไร กินน้ำตาลมากเกินส่งผลอะไรบ้าง

5 ผลเสีย กินหวานเยอะเป็นโรคอะไร กินน้ำตาลมากเกินส่งผลอะไรบ้าง
BeauMonde
16 เมษายน 2567 ( 08:45 )
5.6K
1

     น้ำตาลนั้นถือว่ามีประโยชน์หากร่างกายของเรารับในปริมาณเล็กน้อย แต่หากเมื่อไหร่ที่กินน้ำตาลมากเกินไปอาจส่งผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นสิว เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงต่าง ๆ ได้

     ตั้งแต่น้ำตาลที่เราเติมลงไปหรือน้ำตาลแฝงที่ซ่อนอยู่ในอาหารต่าง ๆ อย่างอาหารแปรรูปและขนมหรือของว่างต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีการเติมน้ำตาลเข้าไป และทำให้มีปริมาณแคลอรี่ที่เราได้รับในแต่ละวันมากเกินความต้องการ

     การบริโภคน้ำตาลเป็นสาเหตุสำคัญของโรคอ้วนและโรคเรื้อรังหลายชนิด เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แต่นอกจากนี้การบริโภคน้ำตาลมากเกิน ยังส่งผลกระทบกับร่างกายได้อีกมากมาย ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมมาให้ว่าหากกินน้ำตาลมากเกินไป จะส่งผลอย่างไรกับร่างกายของเราบ้าง

 

 

5 ผลเสีย กินหวานเยอะเป็นโรคอะไร

 

1. อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

     อัตราโรคอ้วนเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก และหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เเกิดภาวะน้ำหนักเกิน นั่นก็คือการกินน้ำตาลมากเกินไป โดยน้ำตาลมักมาจากเครื่องดื่มและขนมที่มีรสหวาน 

     เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหวาน เช่น น้ำผลไม้ น้ำอัดลมและน้ำชารสหวาน มักจะเต็มไปด้วยน้ำตาลฟรุกโตสและกลูโคส ซึ่งการบริโภคน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดนี้จะเพิ่มความหิวและความต้องการอาหารมากขึ้น

     นอกจากนี้ จากการศึกษาในสัตว์ทดลองยังแสดงให้เห็นว่าการบริโภคน้ำตาลฟรุกโตสมากเกินไปอาจทำให้เกิดการดื้อต่อฮอร์โมนเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยควบคุมความหิวและเป็นตัวบอกให้ร่างกายของเราหยุดกินอาหาร

     การวิจัยแสดงให้เห็นอีกว่าการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล มีความสัมพันธ์กับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคเบาหวานประเภท 2 การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากยังเกี่ยวข้องกับปริมาณของไขมันในช่องท้องที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไขมันชนิดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจ

 

2. เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

     อาหารที่มีน้ำตาลสูงมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคหัวใจด้วย ซึ่งโรคนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ทั่วโลก 

     จากการศึกษาพบว่าอาหารที่มีน้ำตาลสูงสามารถนำไปสู่โรคอ้วนและการอักเสบ การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเครื่องดื่มและขนมที่มีน้ำตาลสูง ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดแดงแข็ง และโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดแดง

     การบริโภคน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง

 

3. มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดสิว

     อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตขัดสี รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล มีความสัมพันธ์อย่างมากต่อการเกิดสิว

     อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง (Glycemic Index : GI) จะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้เร็วกว่าอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ และการบริโภคอาหารหวานอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินพุ่งสูงขึ้น นำไปสู่การหลั่งแอนโดรเจนที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันบนผิวเพิ่มขึ้นและเกิดการอักเสบได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งสาเหตุทั้งหมดนี้มีบทบาทในการเกิดสิว

 

4. เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง

     การรับประทานน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางชนิดได้ ด้วยสาเหตุแรก อาหารและเครื่องดื่มที่อุดมด้วยน้ำตาล สามารถนำไปสู่โรคอ้วนได้ ซึ่งก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง 

     นอกจากนี้ อาหารที่มีน้ำตาลสูงจะเพิ่มการอักเสบในร่างกายและอาจทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง

 

5. เร่งกระบวนการแก่ชราของผิว

     ริ้วรอยเป็นสัญญาณตามธรรมชาติของผิวที่มีอายุมากขึ้น แต่นอกจากนี้ริ้วรอยก็ยังปรากฏขึ้นสุขภาพของคุณมีปัญหา และการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดี ก็อาจทำให้เกิดริ้วรอยมากขึ้นและเร่งกระบวนการแก่ชราของผิวได้

     สารเร่งความชรา (AGEs) เป็นสารประกอบที่เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างน้ำตาลและโปรตีนในร่างกาย ซึ่งสารชนิดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดริ้วรอยและทำให้เราดูแก่ การบริโภคอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตขัดสีและน้ำตาลสูงจะนำไปสู่การผลิตสาร AGEs ซึ่งอาจทำให้ผิวของเราแก่ก่อนวัย

     สาร AGEs ยังเป็นตัวทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นและคงความอ่อนเยาว์ เมื่อคอลลาเจนและอิลาสตินถูกทำลาย ผิวจะสูญเสียความกระชับและเริ่มหย่อนคล้อย และอาหารที่มีน้ำตาลสูงก็สามารถเพิ่มการผลิตสาร AGEs ได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง