5 อาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักต้องระวัง !! กินเยอะแล้วอ้วน ไขมันไม่ลด

5 อาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักต้องระวัง !! กินเยอะแล้วอ้วน ไขมันไม่ลด
Beau_Monde
13 ตุลาคม 2564 ( 10:26 )
277

     สำหรับสาว ๆ ที่อยากจะลดน้ำหนัก อาหารเช้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเลือกกินค่ะ เพราะการกินอาหารจำพวกแป้งเข้าไปเยอะ ๆ ก็จะเปลี่ยนรูปให้กลายเป็นน้ำตาล ซึ่งหากเราใช้พลังงานจากอาหารมื้อนั้นไม่หมด น้ำตาลเหล่านี้ก็จะกลายเป็นไขมันสะสมในที่สุด ยังไม่นับว่าการกินอาหารจำพวกแป้งเข้าไปมาก ๆ เมื่อร่างกายเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลแล้ว ร่างกายก็จะไม่ใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมไว้ค่ะ แต่จะเลือกใช้พลังงานจากน้ำตาลเหล่านี้ก่อนเป็นอันดับแรก และทำให้ร่างกายของเราไม่ได้ดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้เลย ซึ่งสุดท้ายผลที่ตามมาก็คือน้ำหนักของเราจะไม่ลดลงเลยค่ะ

     หากอยากจะลดน้ำหนักให้สำเร็จ ก็ต้องเลือกกินอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลให้น้อยลง ซึ่งอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลนั้นก็มีหลายรูปแบบ วันนี้เราจะมาดูกันว่าอาหารเช้าทั้ง 5 ประเภทนี้ที่คนลดน้ำหนักต้องระวังให้ดีอย่ากินเยอะเกินไปมีอะไรบ้าง ตามเรามาดูได้เลยค่ะ

 

 

5 อาหารเช้าที่คนลดน้ำหนักต้องระวัง

 

1. เครื่องดื่มรสหวาน

 

 

     หากเราตื่นมาตอนเช้าแล้วรู้สึกว่าอยากจะได้เครื่องดื่มที่ทำให้สดชื่นเลยเลือกที่จะดื่มเครื่องดื่มรสหวาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟใส่น้ำตาลหรือน้ำผลไม้ แบบนี้ก็จะทำให้ร่างกายได้พลังงานจากน้ำตาลค่ะ และไม่ได้ดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ หากเราดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลอยู่เป็นประจำ แน่นอนว่าร่างกายก็จะไม่นำไขมันเก่าออกมาใช้เลย สุดท้ายไขมันที่สะสมไว้ก็ยังอยู่เหมือนเดิมและเราก็จะลดน้ำหนักไม่ได้สักทีค่ะ

 

2. คอนเฟลก

 

 

     อาหารเช้าจำพวกคอนเฟลกที่ใส่นมทั้งหลาย เหล่านี้เป็นอาหารประเภทแป้งทั้งหมดเลยค่ะ ดังนั้นหากเราไม่อยากให้ร่างกายเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลแล้วไปสะสมเป็นไขมันอย่างรวดเร็ว เราก็ควรที่จะต้องลดการกินคอนเฟลกลงไปบ้างค่ะ 

 

3. ข้าวเหนียว

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวไก่ย่าง ข้าวเหนียวไก่ทอด ส่วนที่ต้องระวังนั่นก็คือข้าวเหนียวนั่นเองค่ะ เพราะข้าวเหนียวสามารถเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลได้ค่อนข้างเร็ว และทำให้เวลาที่เรากินข้าวเหนียวเข้าไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูง ซึ่งในคนที่กำลังลดน้ำหนักหากเรากินข้าวเหนียวเป็นอาหารมื้อเช้ามากเกินไป ก็อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและทำให้เกิดการสะสมของไขมันได้ง่ายค่ะ

 

4. ผลไม้รสหวานจัด

 

 

     บางคนอาจจะคิดว่าการกินผลไม้จะทำให้ได้ใยอาหารและช่วยในการขับถ่ายได้ดีรวมถึงยังได้วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้วผลไม้ก็ถือว่ามีน้ำตาลเช่นเดียวกัน การกินผลไม้เยอะ ๆ ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูงได้ และแน่นอนว่าหากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะเก็บไว้ในรูปแบบของไขมันค่ะ ดังนั้นหากอยากจะได้ใยอาหาร ได้วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย แนะนำให้เปลี่ยนไปกินน้ำผักหรือผักสดแทนจะดีกว่า

 

5. น้ำผลไม้

 

 

     น้ำผลไม้ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้เร็วไม่แพ้อาหารที่กล่าวมาข้างต้นเลยค่ะ ยิ่งเป็นน้ำผลไม้แบบสำเร็จรูปด้วยแล้ว ยิ่งอันตรายเพราะอาจะมีน้ำตาลผสมอยู่เยอะค่ะ อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าเราจะดื่มน้ำผลไม้ไม่ได้เลย ตราบใดที่เราสามารถควบคุมปริมาณได้ หรือเราสามารถนำน้ำผลไม้ไปผสมกับผักก็ได้ เพื่อจะได้ใช้สัดส่วนของน้ำผลไม้ลดลงและเพิ่มสารอาหารที่สำคัญจากผักเข้าไปแทนค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง