รีเซต

4 วิตามินช่วยเร่งผมยาว ลดผมร่วง กระตุ้นให้ผมหนาและดกดำ

4 วิตามินช่วยเร่งผมยาว ลดผมร่วง กระตุ้นให้ผมหนาและดกดำ
BeauMonde
11 กุมภาพันธ์ 2567 ( 01:02 )
31.8K
1

     การหลุดร่วงของเส้นผมสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติทุกวัน โดยปกติเส้นผมของเราจะหลุดร่วงปริมาณประมาณ 50 - 100 เส้นต่อวัน แต่การสูญเสียเส้นผมเป็นประจำและมากเกินอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น การรักษาทางการแพทย์ ความเครียด และการขาดวิตามิน ก็ล้วนส่งผลต่อสุขภาพเส้นผมของเราได้

     วิตามินคือสารอาหารสำคัญต่อร่างกาย ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายแล้วยังสามารถช่วยบำรุงเส้นผมได้ด้สน โดยการช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ ป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้มาทำลาย ป้องกันไม่ให้ผมหงอกก่อนวัย และบำรุงรูขุมขนซึ่งสามารถกระตุ้นในการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ 

 

 

4 วิตามินช่วยเร่งผมยาว ลดผมร่วง

 

1. วิตามินดี 

     การขาดวิตามินดีสามารถนำไปสู่ภาวะผมร่วงได้ และภาวะพร่องวิตามินดีจะมีมากขึ้นในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เพื่อให้ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ เราสามารถรับประทานปลาที่มีไขมัน น้ำมันตับปลา ธัญพืช ไข่ ขนมปัง โยเกิร์ต และเห็ด หรือเราสามารถรับแสงแดดยามเช้าก็ได้ เพราะวิตาินชนิดนี้ร่างกายสามารถสร้างเองได้ อย่างไรก็ตามการรับประทานวิตามินดีมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ น้ำหนักลด อาการเวียนศีรษะ และมีปัญหาเกี่ยวกับจังหวะการเต้นของหัวใจ 

 

2. วิตามินบี 7

     ไบโอตินหรือที่เรียกว่าวิตามินบี 7 ช่วยกระตุ้นการผลิตเคราตินเพื่อเพิ่มการเจริญเติบโตของรูขุมขน เราสามารถพบวิตามินบี 7 นี้ได้ในอาหารหลายชนิด เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว ไข่ มันเทศ และเมล็ดพืช โดยปริมาณที่แนะนำต่อวันคือ 30 ไมโครกรัมสำหรับผู้ใหญ่

 

3. วิตามินซี 

     ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้ผมร่วง ซึ่งสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเรามีความไม่สมดุลของอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และสามารถนำไปสู่ความไม่สมดุลของอิเล็กตรอนที่อาจส่งผลให้ผมร่วงได้ วิธีแก้ไขคือการบริโภคอาหารที่มีวิตามินซี เพื่อให้ร่างกายของเรามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสียหายโดยการปรับสมดุลอิเล็กตรอน นอกจากจะช่วยปรับสมดุลแล้ว วิตามินซียังช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ผมหงอกก่อนวัย และดูดซับธาตุเหล็กที่ช่วยให้ผมยาวได้ด้วย โดยเราสามารถพบวิตามินซีได้ในผลไม้รสเปรี้ยว สตรอเบอร์รี่ มะเขือเทศ และฝรั่ง

 

4. วิตามินอี 

     วิตามินอีมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับวิตามินซี ซึ่งหมายความว่าเราสามารถลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้โดยการปรับสมดุลระดับอิเล็กตรอนผ่านทางการรับวิตามินอี และวิตามินอีก็ยังเป็นสิ่งที่รักษาผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราสามารถพบวิตามินอีได้ในเมล็ดทานตะวัน ผักโขม อะโวคาโด และอัลมอนด์

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง