6 ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ IF หรือ Intermittent Fasting อดอาหารก็สุขภาพดีได้!

6 ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ IF หรือ Intermittent Fasting อดอาหารก็สุขภาพดีได้!
pommypom
13 พฤศจิกายน 2563 ( 16:45 )
2.4K
1

     การลดน้ำหนักแบบ IF หรือ Intermittent Fasting ก็คือการลดน้ำหนักที่ใช้การอดอาหารมาเป็นตัวช่วยนั่นเองค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าจะอดอย่างไรก็ได้นะคะ เราจะต้องอดอย่างถูกวิธีตามสูตรของ IF ด้วย ซึ่งข้อดีที่เราจะได้รับนอกจากในเรื่องของการลดน้ำหนักแล้ว IF ยังส่งผลดีต่อร่างกายในด้านอื่นๆด้วยเช่นกัน ดังนั้น IF จึงถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการลดน้ำหนักที่แนะนำเลยล่ะค่ะ

 

 

1. ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ IF : เผาผลาญไขมัน

     การลดน้ำหนักแบบ IF มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ทำให้สามารถเผาผลาญไขมันได้ดี รวมถึงลดปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับด้วยเช่นกัน จึงส่งผลให้สามารถลดความอ้วน แถมยังช่วยป้องกันโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน หรือความผิดปกติของการเผาผลาญ ซึ่งมีผลการศึกษาพบว่า ผู้ที่ลดน้ำหนักแบบ IF เป็นเวลา 16 สัปดาห์ สามารถป้องกันโรคอ้วนได้ค่ะ

 

2. ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ IF : ลำไส้ทำงานดีขึ้น

     การลดน้ำหนักแบบ IF มีผลต่อจุลินทรีย์ในลำไส้เป็นอย่างมาก ซึ่งเจ้าจุลินทรีย์ในลำไส้นี้มีความสำคัญกับระบบภูมิคุ้มกัน, น้ำหนัก, ความเครียด และสุขภาพโดยรวมอื่นๆ ดังนั้นเมื่อจุลินทรีย์ในลำไส้เกิดความไม่สมดุล จึงทำให้อาจเสี่ยงต่อการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักและโรคอ้วนได้ หากเราลดน้ำหนักแบบ IF จึงทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยป้องกันไม่ให้สารพิษจากการอักเสบรั่วไหลเข้าสู่กระแสเลือดได้อีกด้วยค่ะ

 

3. ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ IF : สุขภาพหัวใจดี

     การลดน้ำหนักแบบ IF ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจ ให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยลดไขมันเลว หรือ LDL และเพิ่มไขมันดี หรือ HDL ได้ นอกจากนั้นยังสามารถช่วยลดอาการอักเสบที่อาจส่งผลต่อหลอดเลือดได้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

4. ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ IF : ป้องกันโรคเบาหวาน

     จากการศึกษาพบว่าการลดน้ำหนักแบบ IF มีส่วนช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ โดยการทำ IF จะไปกระตุ้นการผลิตเซลล์ตับอ่อนใหม่เพื่อแทนที่เซลล์เดิมที่ผิดปกติ รวมถึงยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันการขาดฮอร์โมนอินซูลินได้อีกด้วย เนื่องจากอินซูลินถือเป็นฮอร์โมนที่ตับอ่อนสร้างขึ้น และมีหน้าที่ในการนำน้ำตาลในเลือดไปยังเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกายเพื่อสร้างเป็นพลังงาน แต่ผู้ที่เป็นเบาหวานนั้นจะขาดฮอร์โมนอินซูลิน จึงส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนั่นเอง

 

5. ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ IF : สมองดี

     การลดน้ำหนักแบบ IF มีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบสมองดีขึ้น รวมถึงยังช่วยในโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมของระบบประสาท ไม่ว่าจะเป็นอัลไซเมอร์ หรือ พาร์กินสัน โดยในช่วงที่อดอาหารจากการทำ IF จะส่งผลให้สมองต้องหาทางป้องกันต่างๆ เพื่อมาช่วยต่อต้านโรค การทำ IF จึงถือเป็นสิ่งที่ท้าทายต่อระบบสมองเป็นอย่างมากค่ะ

 

6. ข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ IF : อายุยืน

     การลดน้ำหนักแบบ IF มีส่วนช่วยให้อายุยืนได้ เนื่องจากในช่วงที่อดอาหาร ร่างกายจะจัดการกับไมโทคอนเดรียในเซลล์ ซึ่งไมโทคอนเดรียถือเป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ โดยระดับพลังงานที่ลดลงในช่วงอดอาหารจะทำให้ไมโทคอนเดรียเปลี่ยนและรักษาการทำงานได้นานกว่าปกติ ส่งผลให้ร่างกายมีความแข็งแรงขึ้นและมีอายุยืนยาวขึ้นนั่นเอง

ที่มา : EatThis,NotThat!

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง