รีเซต

6 อาหารผู้ป่วยโรคหัวใจห้ามกิน ไม่ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยง!

6 อาหารผู้ป่วยโรคหัวใจห้ามกิน ไม่ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยง!
pommypom
5 มกราคม 2565 ( 14:45 )
522

     สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ รวมไปถึงคนที่ไม่อยากเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหาร 8 ชนิดนี้เลยค่ะ เพราะเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว, คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว, น้ำตาล และเกลือ ที่ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อสุขภาพหัวใจในทางที่ไม่ดีได้หากกินในปริมาณมากค่ะ อาหารเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง ไปเช็คลิสต์กันเลย!

 

 

1. น้ำตาล / ขนมหวาน

     ขนมหวานหรือเบเกอรี่ต่างๆ ที่มีน้ำตาลและเนยเยอะๆ  ไม่ว่าจะเป็นเค้ก, คุ้กกี้, มัฟฟิน, พาย, ไอศกรีม, ลูกอม และอื่นๆ อีกมากมาย ถือเป็นอาหารที่กินเข้าไปแล้วจะทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้น และอาจนำไปสู่โรคหัวใจได้ในที่สุด เนื่องจากในขนมเหล่านี้มีน้ำตาล รวมถึงเนย ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และทำให้มีโอกาสเป็นโรคหัวใจได้มากขึ้นค่ะ

 

 

2. เกลือ / อาหารรสเค็ม

     อาหารรสเค็มที่มีเกลือผสมอยู่มาก เป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพหัวใจค่ะ เนื่องจากหากร่างกายมีระดับโซเดียมที่สูงก้จะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อหัวใจของเราได้ ดังนั้นหากอยากดูแลรักษาหัวใจหรือไม่อยากเพิ่มอาการโรคหัวใจให้ร้ายแรงขึ้น แนะนำให้เหลือเลี่ยงเกลือจะดีกว่านะคะ

 

 

3. คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี

     คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี เช่น น้ำตาลทรายขาว, ข้าวขาว, ขนมปัง, พาสต้า และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการการขัดสีนี้ จะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาล และร่างกายจะเก็บสะสมไว้เป็นไขมัน ทำให้เกิดไขมันหน้าท้อง, โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหัวใจตามมาได้ รวมถึงคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการการขัดสียังมีไฟเบอร์ที่ต่ำ กินแล้วทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สมดุล รวมถึงยังนำไปสู่ภาวะดื้อต่ออินซูลินและการเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้นั่นเองค่ะ

 

 

4. ฟาสต์ฟู้ด / อาหารขยะ / อาหารแปรรูป

     ฟาสต์ฟู้ด อาหารแปรรูป หรือขนมขบเคี้ยวต่างๆ เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ เป็นอาหารที่มีเกลือ, น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว โดยรวมไปถึงขนมปัง, เบอร์เกอร์ หรือแครกเกอร์ด้วยเช่นกัน ถือเป็นอาหารที่กินแล้วไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพหัวใจค่ะ อีกทั้งยังมีพิซซ่าที่เต็มไปด้วยโซเดียม, ไขมัน และแคลอรี่ ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงของอาการหัวใจวายได้ รวมถึงเฟรนช์ฟรายส์ ที่ก็เต็มไปด้วยเกลือและไขมันเช่นกัน กินแล้วไม่เป็นผลดีต่อหัวใจ นอกจากนั้นยังมีไก่ทอดหรืออาหารทอดอื่นๆ ที่มีแคลอรี่, ไขมัน และโซเดียมสูง ที่เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2, โรคอ้วน และความดันโลหิตสูง ซึ่งทั้งหมดนี้จะเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ รวมไปถึงอาหารกระป๋อง อย่างเช่น ซุปกระป๋องต่างๆ ที่มีโซเดียมมาก และอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง, หัวใจวาย, โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะหัวใจล้มเหลวได้ในที่สุดค่ะ

 

 

5. เนื้อแปรรูป / เนื้อแดง

     เนื้อแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นเบคอน, ไส้กรอก หรือแฮม เป็นเนื้อที่มีแคลอรี่, กรดไขมันอิ่มตัว และเกลือ ที่สูง โดยเฉพาะเบคอน เมื่อกินอาหารเหล่านี้เข้าไปแล้วก็จะเป็นการเพิ่ม LDL หรือ ไขมันเลวในร่างกาย ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือดในสมอง อีกทั้งเกลือในอาหารชนิดนี้ยังเป็นการเพิ่มความดันโลหิตและทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นได้ จนอาจนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมอง, โรคหัวใจ และภาวะหัวใจล้มเหลวได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังมีเนื้อแดง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู, เนื้อวัว หรือเนื้อแกะ ที่ก็มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง รวมถึงคอเลสเตอรอลสูงเช่นกันค่ะ ซึ่งจะไปเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและเบาหวานได้อีกเช่นกัน

 

 

6. เครื่องดื่มชูกำลัง / แอลกอฮอล์

     เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล รวมไปถึงส่วนผสมอื่นๆ ที่อาจส่งผลให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงหรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยเช่นกันค่ะ ยิ่งดื่มมากก็จะยิ่งนำไปสู่ภาวะความดันโลหิตสูงและหัวใจล้มเหลวได้ นอกจากนั้นเครื่องดื่มอย่างโซดา ก็ควรเลี่ยงเช่นกันค่ะ เพราะโซดาก็มีน้ำตาลผสมอยู่ ดื่มแล้วมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน, โรคเบาหวานชนิดที่ 2, ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง