รีเซต

5 วิธีบำรุงปอดให้แข็งแรง ลดอาการเหนื่อยหอบง่าย พร้อมสู้กับภัยโควิด19

5 วิธีบำรุงปอดให้แข็งแรง ลดอาการเหนื่อยหอบง่าย พร้อมสู้กับภัยโควิด19
Beau_Monde
13 มกราคม 2565 ( 13:13 )
337

     ปอดเป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญมากๆในระบบทางเดินหายใจของเรานะครับหน้าที่ของปอดมีหน้าที่ในการฟอกเลือด เติมออกซิเจนลงไปให้แก่เลือดของเรา ถ้าปอดเสียหายหรือทำงานไม่ปกติก็จะทำให้เรามีอาการเหนื่อยง่าย ออกซิเจนในเลือดลดลง รวมถึงยังทำให้ร่างกายอ่อนแอลและสามารถติดเชื้อโรคอื่น ๆ ได้ง่ายมากขึ้นค่ะ ซึ่งการละเลยที่จะดูแลและบำรุงปอดของตัวเองสามารถทำให้ปอดของเราไม่แข็งแรงได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 5 วิธีดี ๆ ในการบำรุงปอดค่ะ จะต้องทำอะไรบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

 

 

5 วิธีบำรุงปอดให้แข็งแรง

 

1. รับประทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้น

     ผักผลไม้มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญต่อการบำรุงร่างกายซึ่งสามารถช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงได้ รวมถึงยังช่วยลดการอักเสบ ช่วยฟื้นฟูปอดของเราทำให้ปอดของเรามีประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้นค่ะ

 

2. หลีกเลี่ยงฝุ่น

     นอกจากเชื้อโรคต่าง ๆ จะทำอันตรายต่อปอดของเราได้แล้ว ฝุ่นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ปอดของเรามีปัญหาได้ค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่มีอนุภาคเล็กมาก ๆ ฝุ่นแบบนี้สามารถลงไปที่ถุงลมเล็ก ๆ ในปอดของเราได้ ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ ปอดเสื่อมประสิทธิภาพทำงานได้แย่ลง ดังนั้นแนะนำว่าให้เราพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่น PM 2.5 อย่างบริเวณที่มีโรงงานอุตสาหกรรม ฝุ่นควันจากรถ รวมถึงบริเวณที่มีการเผาหญ้าเผาขยะ พยายามใส่หน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมไปการใช้เครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกวิธีที่สามารถทำได้ค่ะ

 

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

     การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไม่เพียงแต่จะช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการบำรุงปอดของเราด้วยค่ะ สามารถช่วยลดอาการหอบเหนื่อยง่ายเวลาที่เราออกแรง ซึ่งเราก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องออกกำลังกายหนัก แค่อาจจะใช้วิธีเดินเร็ว วิ่งเหยาะ ๆ หรืออาจจะใช้วิธีทำงานบ้าน ทำสวน ปลูกต้นไม้ ตัดหญ้า การทำกิจกรรมต่าง ๆ แบบนี้ก็เป็นการช่วยให้เราได้ออกแรงและถือเป็นการออกกำลังกายอีกทางหนึ่งค่ะ

 

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

     การพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยบำรุงปอดของเราให้แข็งแรงค่ะ เพราะหากเราพักผ่อนน้อยหรือนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลานาน ร่างกายของเราก็จะไม่แข็งแรง เหนื่อยหอบง่าย แต่หากเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ได้นอน 6-8 ชั่วโมง ปอดก็จะได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซม ซึ่งก็จะทำให้ปอดของเราแข็งแรงมากขึ้นได้ค่ะ

 

5. เลิกสูบบุหรี่

     ข้อนี้ก็สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ สำหรับใครที่กำลังติดบุหรี่ควรต้องพยายามเลิกให้ได้ เพราะในบุหรี่มีสารพิษมากมายที่ทำอันตรายต่อปอดโดยตรง ทำให้สมรรถภาพปอดของเราลดลง ซึ่งถ้าหากสูบติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคถุงลมโป่งพองและโรคมะเร็งปอดได้ รวมถึงควันบุหรี่ยังเป็นอัตรายต่อคนรอบข้างด้วย ดังนั้นแนะนำว่าให้พยายามหยุดสูบให้ได้จะช่วยทำให้ปอดของเราแข็งแรงมากขึ้นค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง