รีเซต

เครื่องปรุงคีโตมีอะไรบ้าง? รวมเครื่องปรุงคีโต ที่คนลดน้ำหนัก Ketogenic ต้องมีติดบ้าน

เครื่องปรุงคีโตมีอะไรบ้าง? รวมเครื่องปรุงคีโต ที่คนลดน้ำหนัก Ketogenic ต้องมีติดบ้าน
Faii_Natnista
10 กันยายน 2563 ( 16:30 )
78.1K
1

     เครื่องปรุงคีโตมีอะไรบ้าง? สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดกินคีโตอาจจะยังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมล่ะคะ ว่าการกินคีโตนั้นสามารถใช้เครื่องปรุงสำหรับประกอบอาหารชนิดไหนได้บ้าง วันนี้บอกเลยว่าเรามีคำตอบมาฝากทุกคนกันแล้ว! เนื่องจากการกินคีโตนั้นต้องจำกัดการกินคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเป็นหลัก เครื่องปรุงโดยทั่วไปที่เราใช้กันนั้นก็อาจจะใช้ไม่ได้เลย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเครื่องปรุงทดแทนค่ะ งานนี้ชาวคีโตจะใช้เครื่องปรุงอะไรได้บ้างนั้น ตามเรามาดูกันเลย!

 

 

เครื่องปรุงคีโตที่จำเป็น

 

 

1. สารแทนความหวาน

 • น้ำตาลอิริทริทอล สามารถหาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada

     เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์หรือสารให้ความหวานรูปแบบผงที่ให้ความหวานและรสชาติเหมือนน้ำตาลทรายมากที่สุด มีระดับความหวานอยู่ที่ 60-70% ของน้ำตาลทราย แต่ให้พลังงานแคลลอรี่ต่ำมากเพียง 0.2 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม ซึ่งต่ำกว่าคาร์โบไฮเดรตทั่วไปถึง 95% และไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในกระแสเลือด (Non Glycemic) อีกด้วย

 • น้ำตาลหล่อฮั่งก้วย สามารถหาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada

     น้ำตาลหล่อฮั่งก้วยจะมีลักษณะคล้ายน้ำตาลทั่วไปค่ะ โดยสกัดมาจากผลหล่อฮั่งก้วย ปราศจากแคลอรี่ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โซเดียม รวมถึงสารสังเคราะห์ต่างๆ แต่น้ำตาลหล่อฮั่งก้วยนั้นเป็นสารให้ความหวานที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 150-200 เท่า ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณของสารโมโกรไซด์ (Mogroside) ฉะนั้นควรใส่ทีละน้อย ไม่ควรใช้มากเกินไปค่ะ

 • สารสกัดจากหญ้าหวาน สามารถหาซื้อได้ที่ Tops, Tesco Lotus

     หญ้าหวานหรือสตีเวียนั้นจะมีทั้งแบบชนิดผงและชนิดน้ำค่ะ โดยสารสกัดที่เกิดจากหญ้าหวานชื่อว่า สตีวิโอไซด์ (stevioside) ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 200-300 เท่า และแน่นอนว่าปราศจากแคลอรี่ ไม่ทำให้อ้วน แต่ด้วยความหวานที่มีมากนั้นก็ควรใส่แต่น้อยเช่นกันค่ะ

 

 

2. สารให้ความเค็ม เครื่องปรุงโซเดียม

     สารให้ความเค็มส่วนใหญ่นั้นจะมีคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลผสมอยู่ด้วย จึงต้องเลือกยี่ห้อที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล หรือใส่สารให้ความหวานแทนนน้ำตาลค่ะ โดยสารให้ความเค็มที่ชาวคีโตกินได้ ก็ได้แก่

 • น้ำปลาแท้คีโต ตราดราก้อน สามารถหาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada

     เป็นน้ำปลาแท้จากปลาสร้อย ผ่านการหมักนาน 12 เดือน ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลและวัตถุกันเสีย

 • น้ำปลาคีโต ตราหอยหลอดไลฟ์ สามารถหาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada

     เป็นน้ำปลาแท้ สูตรไม่มีน้ำตาล โดยใช้สตีเวีย (Stevia) หรือหญ้าหวานเป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล

 • น้ำปลาแท้ ตราหอยเป๋าฮื้อ สามารถหาซื้อได้ที่ Tops, Shopee

     สำหรับน้ำตาลตราหอยเป๋าฮื้อ เป็นเพียงยี่ห้อเดียวค่ะที่มีส่วนผสมของน้ำตาล แต่มีส่วนผสมเพียง 1% เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ หากหาตัวอื่นไม่ได้ก็สามารถใช้ตัวนี้แทนได้ค่ะ

 • เกลือหิมาลายัน (เกลือชมพู) สามารถหาซื้อได้ที่ Shopee, Lazada

     หากไม่ใช้น้ำปลา ก็สามารถใช้เกลือชมพูแทนได้ค่ะ โดยเกลือชมพูนั้นมีแร่ธาตุและสารอาหารรองมากถึง 84 ชนิด แต่มีปริมาณโซเดียมน้อยกว่าเกลือทั่วไปเสียอีก ซึ่งเกลือชมพูจะช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด ช่วยแก้อาการไข้คีโตหรือคีโตฟลูได้ด้วย

 

 

3. น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร

 • น้ำมันมะพร้าว

     น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันที่มาจากธรรมชาติ เป็นกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง ซึ่งเมื่อรับประทานและถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะถูกเผาผลาญได้ดี

 • น้ำมันหมู

     เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ทั้งยังทนความร้อนได้ดี จึงไม่เปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ ทั้งนี้น้ำมันหมูยังช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) เพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ให้กับร่างกายด้วย

 • น้ำมันมะกอก

     สำหรับน้ำมันมะกอกนั้นเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fat) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fat) ที่จะช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกายลงได้เช่นกัน แต่สำหรับน้ำมันมะกอกไม่ควรนำมาทำประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนสูงค่ะ เพราะอาจจะให้โทษมากกว่าช่วยลดระดับไขมัน

 • น้ำมันอะโวคาโด

     น้ำมันอะโวคาโด อุดมด้วยกรดโอเลอิก (Oleic Acid) ที่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ช่วยลดคอเลสเตอรอล ทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น และยังช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) เช่นกันค่ะ

 • เนย

     เนยที่ชาวคีโตควรเลือกกินนั้นควรเป็นเนยแบบ Grass Fed Butter หรือพูดง่ายๆ ก็คือเป็นเนยที่ทำจากนมหรือครีมจากวัวกินหญ้า ไม่ได้กินอาหารสัตว์หรือใช้ยาเร่งนั่นเองค่ะ เนื่องจากเนยชนิดนี้จะมีไขมันดีสูงกว่าเนยแบบทั่วไป โดยเนยชนิดนี้ก็ได้แก่ ยี่ห้อ Anchor, President, Lurpak, Elle&Vire สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตค่ะ

 

 

4. สารเพิ่มความหนืดในอาหารและขนม

 • แซนแทน กัม (Xanthan Gum)

     เป็นสารเพิ่มความหนืด ช่วยให้อาหารคงรูปมากขึ้น โดยชาวคีโตมักจะใช้สารตัวนี้แทนการใช้แป้งมัน/แป้งข้าวโพดนั่นเองค่ะ

 • ไซเลียม ฮัสก์ (Psyllium Husk)

     ไซเลียม ฮัสก์ เป็นสารที่ถูกนำมาใช้ประกอบขนมคีโตเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เพราะตัวไซเลียม ฮัสก์จะช่วยให้แป้งขึ้นรูปง่ายขึ้น และยังมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยระบายท้องได้ดีมากๆ ฉะนั้นควรดื่มน้ำมากๆ หากกินขนมที่มีส่วนผสมของไซเลียม ฮัสก์ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะท้องผูกได้

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง