6 วิธีรักษาไข้หวัดด้วยตัวเอง ไม่ใช้ยา ไม่ต้องไปหาหมอ

6 วิธีรักษาไข้หวัดด้วยตัวเอง ไม่ใช้ยา ไม่ต้องไปหาหมอ
Beau_Monde
30 ตุลาคม 2563 ( 12:27 )
2.3K

     ช่วงรอยต่อระหว่างฤดูฝนและฤดูหนาวแบบนี้ อากาศเปลี่ยนแปลงจนทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันค่ะ หลายๆ คนจึงเกิดอาการไม่สบาย เป็นหวัด บางรายถึงขึ้นเป็นไข้จนต้องนอนอยู้บ้านกันเลยก็มี การเป็นหวัดนั้นแน่นอนว่าจะทำให้เรารู้สึกไม่ค่อยสบายตัว เจ็บคอ คัดจมูก ซึ่งหากเรากินยาไม่นานก็หายได้ สามารถกลับมามีสุขภาพร่างกายที่ปกติ แต่ถ้าหากเราไม่อยากกินยาหรือไปหาหมอ จะมีวิธีรักษาด้วยตัวเองหรือไม่หรือจะมีวิธีไหนที่ช่วงเร่งให้เราหายเร็วมากขึ้น โดยไม่ต้องทนเป็นหวัดนานๆ 

     เราสามารถรักษาไข้หวัดด้วยตัวเองค่ะ โดยเป็นวิธีที่ง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ที่บ้านเลย ซึ่ง มีอยู่ทั้งหมด 6 ขั้นตอนด้วยกัน หากเราเป็นหวัด เป็นไข้ ก็สามารถทำได้ตามนี้เลยค่ะ

 

 

6 วิธีรักษาไข้หวัดด้วยตัวเอง

1. สังเกตอาการก่อนว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา

     โดยอาการของไข้หวัดส่วนใหญ่ก็จะเป็นแพทเทิร์นตามนี้ คือ เป็นไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ และบางคนก็อาจจะมีอาการปวดหัว ปวดตัวได้ค่ะ โดยในแต่ละวันอาการจะมาอย่างละนิดอย่างละหน่อย ไข้จะไม่สูงมาก น้ำมูกก็จะใสๆ และเจ็บคอเพียงเล็กน้อย ซึ่งหากมีอาการแบบนี้ก็ให้คิดไว้ก่อนว่าน่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดา ส่วนอีกโรคที่เจอได้เช่นเดียวกันก็คือ ไข้หวัดใหญ่ค่ะ ซึ่งหากเป็นก็จะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตัวมาก บางคนก็แทบจะลุกเดินไม่ไหว ถ้าเป็นแบบนี้ต้องรีบไปหาหมอเพื่อทำการตรวจรักษาแล้วก็กินยาฆ่าเชื้อค่ะ

2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

     เพราะว่าการนอนพักผ่อนให้เพียงพอจะทำให้ภูมิคุ้มกันของเราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งหน้าที่ของภูมิคุ้มกันก็คือการดักเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ไม่ให้เข้าไปในร่างกายค่ะ รวมถึงการพักผ่อนยังทำให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออย่างเหมาะสมได้ด้วยค่ะ

3. หลีกเลี่ยงการประทานอาหารที่มีรสหวาน

     อาหารที่มีรสหวานมากเกินไป เช่น ช็อคโกแลต น้ำหวาน ขนมเค้ก ขนมเบเกอรี่ต่างๆ เพราะว่าจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไปค่ะ ซึ่งจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราทำงานได้แย่ลง อาหารที่แนะนำให้ทานคือ อาหารที่ย่อยง่ายๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม หรือแม้กระทั่งพวกเนื้อปลา ร่างกายก็จะสามารถย่อยแล้วก็เอาไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็วค่ะ

4. เช็ดตัวลดไข้

     เช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ค่ะ เพราะว่าเวลาที่เราเป็นไข้ ร่างกายของเราก็จะมีอุณหภูมิสูงมากขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้ว ฮอร์โมนหรือแอนไซม์ต่างๆ มักจะทำงานได้ดีในอุณหภูมิร่างกายปกติ การที่ร่างกายของเราร้อนหรือเย็นเกินไป จะทำให้ระบบของร่างกายผิดปกติหรือเสียสมดุล ดังนั้นจึงควรทำให้ร่างกายกลับมามีอุณหภูมิที่เหมาะสมค่ะ ซึ่งวิธีการเช็ดตัวคือการลดอุณหภูมิที่สูงให้กลับมาเป็นปกติได้ โดยให้เน้นการเช็ดตัวที่บริเวณศีรษะ ข้อพับต่างๆ ซึ่งส่วนนี้เป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงกว่าที่อื่นค่ะ

5. หลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน

     เพราะว่าเป็นไข้หวัดอยู่ค่ะ ซึ่งนั่นก็คือการที่ร่างกายส่งสัญญาณว่ากำลังอ่อนแอ ระบบภูมิคุ้มกันกำลังทำงานในการกำจัดเชื้อหวัดอยู่ การที่เราออกไปข้างนอกมากๆ ทำให้เรามีโอกาสไปเจอเชื้อโรคใหม่ๆ และในบางครั้งก็เกิดภาวะแทรกซ้อน เกิดการติดเชื้อซ้ำ และอาจจะทำให้ร่างกายของเราป่วยหนักกว่าเดิม อีกทั้งการที่เราอยู่บ้านก็จะช่วยการลดการแพร่กระจายเชื้อโรค ไม่ให้คนอื่นติดเชื้อโรคด้วยค่ะ

6. ดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง

     เวลาที่เราเป็นไข้หวัด ส่วนมากก็จะมีการติดเชื้อในลำคอ อาการก็คือมีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ การกินน้ำอย่างเพียงพอจะทำให้มีการชะล้างเชื้อโรคออกมาจากบริเวณลำคอของเรา เป็นการลดการแพร่กระจายเชื้อโรคในร่างกายได้แบบหนึ่งค่ะ แล้วก็ทำให้หวัดได้หายเร็วขึ้นด้วย

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 วิธีแก้คัดจมูก แก้อาการน้ำมูกตันแถมหายใจไม่โล่ง

6 สูตรชามะนาว ชุ่มคอ แก้ไอ เปียกฝนแค่ไหนก็ไม่กลัวหวัด

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง