รีเซต

5 อาหารช่วยป้องกันผมหงอกก่อนวัย กระตุ้นให้ผมกลับมาดกดำเงางาม

5 อาหารช่วยป้องกันผมหงอกก่อนวัย กระตุ้นให้ผมกลับมาดกดำเงางาม
Beau_Monde
28 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:00 )
49.6K

     สาว ๆ เป็นคนนึงที่เจอปัญหาผมหงอกก่อนวัยหรือเปล่าค่ะ ? โดยปกติแล้วคนเรานั้นจะเริ่มมีผมหงอกที่อายุประมาณ 30 - 40 ปี แต่หากสาว ๆ อายุยังไม่มากแต่มีผมหงอกแล้ว อาจจะเป็นไปได้ว่ากำลังเกิดปัญหาผมหงอกก่อนวัยก็ได้ค่ะ 

     นอกจากอายุจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดผมหงอกได้แล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่ทำให้เราเกิดผมหงอกได้ ไม่ว่าจะเป็นการรับยาหรือสารเคมีบางอย่าง กรรมพันธุ์ คนที่พักผ่อนน้อยหรือคนที่สูบบุหรี่ ซึ่งการป้องกันก็สามารถทำได้ด้วยการเลือกกินอาหารที่ช่วยป้องกันผมหงอกก่อนวัยค่ะ เพราะสารอาหารบางประเภทก็สามารถช่วยบำรุงเส้นผม ทำให้ผมดำเงางามและแข็งแรงไม่หงอกก่อนวัย ซึ่งอาหารที่สามารถช่วยได้ มีดังนี้

 

 

5 อาหารช่วยป้องกันผมหงอกก่อนวัย

 

1. หอยนางรม

 

 

     หอยนางรมและอาหารทะเลอื่น ๆ มักมีทองแดงสูงค่ะ ซึ่งทองแดงมีส่วนอย่างมากในการช่วยลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย และยังสามารถช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรงได้ด้วยค่ะ 

 

2. ผักใบเขียวเข้ม

 

 

     ผักใบเขียวเข้มไม่ว่าจะเป็น คะน้า ปวยเล้ง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วลันเตา หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี่ รวมถึงแครอท ฟักทองและถั่วตาง ๆ นั้นมักจะมีกรดโฟลิกสูงค่ะ ซึ่งกรดโฟลิกก็เป็นสารอาหารอีกชนิดที่ช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกได้ 

 

3. นม

 

 

     นม ไข่ ตับ เนื้อปลาและผักใบเขียว อาหารเหล่านี้มีวิตามินบี 12 อยู่ในปริมาณมาก ซึ่งเหมาะกับคนที่มีปัญหาผมหงอกก่อนวัยค่ะ วิตามินบี 12 ถือเป็นวิตามินที่สามารถละลายในน้ำ สามารถที่จะช่วยบำรุงผม ทำให้แลดูเงางามและดำสนิทค่ะ

 

4. ข้าวกล้อง

 

 

     ในข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ตและข้าวโพด มีสารอาหารสำคัญคือกรดแพนโทเทนิกหรือวิตามินบี 5 ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีรวม สามารถช่วยป้องกันผมร่วง ลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียด และช่วยรักษาอาการเหน็บชาที่มือและเท้าได้อีกด้วย

 

5. ขิง

 

 

     เป็นพืชสมุนไพรที่ใคร ๆ ก็รู้จักดี ขิงมีสรรพคุณในการช่วยขับลม ลดไข้และแก้อาการอักเสบได้ แต่อีกหนึ่งประโยชน์ที่สำคัญมาก ๆ นั่นก็คือการช่วยป้องกันผมหงอกได้ค่ะ เพราะขิงนั้นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ซึ่งเมื่อเลือดไหลเวียนดีก็จะทำให้สารอาหารถูกนำไปสู่รากผมและหนังศีรษะได้มากขึ้น ทำให้เส้นผมของเรานั้นดกดำเงางามค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง