ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

3 วิธีรักษาสิวที่กราม คาง และลำคอ เมื่อหน้ากากอนามัยทำให้ระคายเคือง

3 วิธีรักษาสิวที่กราม คาง และลำคอ เมื่อหน้ากากอนามัยทำให้ระคายเคือง
Beau_Monde
27 กุมภาพันธ์ 2563 ( 11:13 )
13.5K
3

     ช่วงนี้พอมองไปทางไหน ใครๆ ก็ใส่หน้ากากอนามัยกันทั้งนั้นค่ะ เพราะเรื่องสุขภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งฝุ่นทั้งไวรัส ป้องกันร่างกายไว้ก่อนย่อมดีกว่ามาตามรักษากันทีหลังอย่างแน่นอนค่ะ แต่การใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน ก็เริ่มกระทบกับปัญหาสุขภาพผิวได้ค่ะ สาวๆ บางคนเริ่มเป็นสิว ทั้งสิวผดและสิวอักเสบ โดยเฉพาะบริเวณคาง กรามและลามมาถึงลำคอ เนื่องมาจากการใส่หน้ากากอนามัยทุกวันทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอับชื้นและไม่สะอาด น้ำลายของเราที่สะสมอยู้ที่หน้ากากอนามัยก็เป็นอีกสาเหตุที่ก่อเกิดให้มีการสะสมของความสกปรกได้ และด้วยความสกปรกแบบนี้จะทำให้สิวขึ้นแล้วยังทำให้เกิดอาการคันได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งเมื่อเป็นสิวขึ้นมาแล้ว เราจะมี วิธีการรักษาสิว แบบนี้ได้อย่างไร วันนี้เรามี 3 วิธีง่ายๆ มาบอกกันค่ะ

1. ใช้ยาทาเฉพาะที่

     ในกรณีที่เป็นสิวเล็กน้อย (Mild Acne) คือ มีสิวไม่อักเสบ เช่น สิวอุดตันเป็นส่วนใหญ่ อาจมีสิวอักเสบบ้างเล็กน้อยไม่เกิด 10 จุด และไม่มีสิวอักเสบรุนแรงหรือสิวหัวช้าง สามารถใช้ยาทาเฉพาะที่ โดยแบ่งเป็น Retinoids, Salicylic Acid สำหรับสิวอุดตัน และ Azelaic Acid, Benzoyl Peroxide, Clindamycin, Erythromycin, Sulfur และ Resorcinol สำหรับสิวอักเสบค่ะ อย่างไรก็ตามสาวๆ ที่ตั้งใจจะใช้ วิธีรักษาสิว ด้วยการทายาเฉพาะที่ ควรปรึกษาเภสัชกรหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนค่ะ

2. ใช้ยาทาเฉพาะที่ร่วมกับยาปฏิชีวนะ

     ในกรณีไม่มีสิวอุดตัน แต่มีสิวอักเสบมากกว่า 10 จุด แต่มีสิวอักเสบรุนแรงน้อยกว่า 5 จุด สามารถใช้ยาทาเฉพาะที่ตามข้อ1 ร่วมกับกินยาปฏิชีวนะในกลุ่ม Tetracycline หรือ Erythromycin โดยควรได้รับการตรวจประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกๆ 3 เดือน

3. ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา

     ในกรณีที่มีสิวอักเสบกระจายอยู่บริเวณคาง กราม และลำคอ รวมถึงมีสิวอักเสบรุนแรงเป็นจำนวนมาก มีน้ำหนองไหลร่วมด้วยและเป็นมานาน แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ โดยเฉพาะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังเพื่อประเมินถึงขั้นตอนในการรักษาต่อไปค่ะ

     ถึงแม้ว่า วิธีรักษาสิว จะสามารถใช้ยาในการรักษาได้ แต่หากเรารักษาตั้งแต่ต้นเหตุก็จะดีกว่าค่ะ อย่างเช่นต้นเหตุคือเกิดจากความสกปรกหลังจากใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานๆ ก็ให้เริ่มดูแลความสะอาดที่หน้ากากอนามัยจะดีกว่า

     ส่วนประกอบหลักของหน้ากากอนามัยที่สัมผัสกับใบหน้าก็คือบริเวณตัวหน้ากากค่ะ ส่วนนี้เมื่อสัมผัสกับใบหน้าไปนานๆ จะทำให้ผิวของเราเสียดสีกับตัวหน้ากาก และเกิดการระคายเคืองขึ้นได้ รวมถึงตอนเวลาที่เราขยับปากก็เป็นอีกสาเหตุที่เกิดการเสียดสีได้เหมือนกัน ซึ่งเมื่อเกิดอาการนี้ไปนานๆ เข้าก็จะทำให้เกิดสิว รอยดำ และจุดด่างดำขึ้นได้ค่ะ ซึ่งการจะป้องกันการเสียดสีระหว่างผิวของเรากับตัวหน้ากากก็คือการเลือกหน้ากากที่มีขนาดพอดีกับใบหน้าค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดการเสียดสีได้แล้ว ยังช่วยลดการเกิดช่องว่างที่จะทำให้เชื้อโรคเข้าไปในหน้ากากได้ นอกจากนี้ยังควรเลือกหน้ากากที่ทำจากคอตตอนเพื่อความอ่อนโยนต่อผิวด้วยค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ


แนะนำ 8 โฟมล้างหน้า ลดสิว ลดรอยดำ ไม่ระคายเคือง หน้าขาวกระจ่างใส!!


5 วิตามินอี ช่วยบำรุงผิว ลดรอยสิว รอยดำ กำจัดปัญหาหน้าหมองคล้ำ!

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง