รีเซต

5 ข้อควรระวังในการกินคอลลาเจน รู้ไว้ ไม่อันตราย !!

5 ข้อควรระวังในการกินคอลลาเจน รู้ไว้ ไม่อันตราย !!
Beau_Monde
2 ธันวาคม 2564 ( 12:23 )
671

     คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในร่างกายของเราค่ะ โดยคอลลาเจนจะมีมากตามกระดูก กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย หน้าที่ของคอลลาเจนคือการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น เพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยเพิ่มความแข็งแรง ซึ่งคอลลาเจนจะมีมากในวัยเด็กและจะลดลงตามอายุที่มากขึ้น และเมื่อเราอายุ 35 ปีขึ้นไป ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนลดลงถึงประมาณ 30 - 35 เปอร์เซ็นต์เลยค่ะ ด้วยเหตุนี้จึงมีหลายคนที่เลือกกินอาหารเสริมคอลลาเจน เพราะหวังว่าจะช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายค่ะ

     การกินอาหารเสริมคอลลาเจนก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่รักการดูแลผิวและผู้อยากจะบำรุงกระดูกค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการกินอาหารเสริมด้วย วันนี้เรามี 5 ข้อควรรู้ก่อนการกินคอลลาเจน มาฝากกันค่ะ ใครที่กำลังอยากจะลองกินคอลลาเจนก็ลองอ่านข้อควรรู้เหล่านี้ก่อน จะได้เป็นข้อมูลในการช่วยตัดสินใจค่ะ

 

 

5 ข้อควรระวังในการกินคอลลาเจน

 

1. ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์

     การกินอาหารเสริมคอลลาเจนเพียงอย่างเดียวโดยที่เราไม่ได้ดูแลผิวในด้านอื่นเลย อาจไม่สามารถทำให้ผิวอ่อนเยาว์ได้ตามที่ตั้งใจค่ะ เนื่องจากมีอีกหลายปัจจัยที่จะช่วยบำรุงผิวหรือเร่งให้เกิดความเสียหายต่อผิวได้ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด การเผชิญกับฝุ่น ควันพิษ อาหาร การพักผ่อน ความเครียด หรือแม้แต่การสูบบุหรี่และการสูดดมควันจากผู้อื่น ดังนั้นต่อให้เราตัดสินใจที่จะกินอาหารเสริมคอลลาเจนเพื่อช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์แล้ว ก็ต้องดูแลผิวและบำรุงผิวในด้านอื่น ๆ ร่วมด้วยค่ะ

 

2. ช่วยลดอาการข้อเข่าเสื่อม

     คอลลาเจนสามารถช่วยให้อาการปวดเข่าและข้อเข่าเสื่อมทุเลาลงได้ ตราบใดที่ผู้ป่วยยังคงได้รับการรักษาแผนปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง กล่าวคือการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมโดยการกินยา การทำกายภาพบำบัดและออกกำลังกายรวมถึงมีการกินคอลลาเจนเสริมด้วย สามารถช่วยให้อาการข้ออักเสบทุเลาลงเร็วกว่าการรักษาแบบเดี่ยวค่ะ 

 

3. แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยง

     คนที่มีอาการแพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารเสริมคอลลาเจนค่ะ เพราะในอาหารเสริมคอลลาเจนส่วนมากนั้นมักจะสกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งอาจส่งผลต่อคนที่แพ้อาหารทะเลได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงก็อาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย

 

4. ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรหลีกเลี่ยง

     ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนการกินอาหารเสริมคอลลาเจน เนื่องจากอาจเป็นไปได้ว่าในอาหารเสริมนั้นมีส่วนที่ลดประสิทธิภาพของยาที่เรากินประจำหรือเมื่อกินคู่กับยาแล้วอาจเกิดปฏิกิริยาบางอย่างซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายได้ โดยผู้ที่เป็นโรคไต โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคมะเร็ง โรคลิ่มเลือดอุดตัน รวมถึงคุณแม่ที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตรด้วย โดยเราควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินอาหารเสริมคอลลาเจนค่ะ

 

5. ห้ามกินมากเกิน

     โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะต้องการคอลลาเจนเพียง 2,000 - 2,500 มิลลิกรัมต่อวันก็พอต่อการใช้งานแล้วค่ะ แต่หากต้องการกินมากกว่านั้นก็ไม่ควรเกิน 7,000 มิลลิกรัม โดยใน 1 วันเราต้องควบคุมอย่าให้กินคอลลาเจนเกิน 10,000 มิลลิกรัม เพราะปริมาณขนาดนี้เกินกว่าที่ร่างกายต้องการไปมาก สิ่งที่ตามมาคือคอลลาเจนจะตกค้างในร่างกาย และสามารถก่อโรคกับร่างกายของเราได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง