รีเซต

5 ผลไม้หน้าฝน ดีต่อสุขภาพ ป้องกันหวัด ต้านอนุมูลอิสระ ต้านโรค

5 ผลไม้หน้าฝน ดีต่อสุขภาพ ป้องกันหวัด ต้านอนุมูลอิสระ ต้านโรค
pommypom
19 พฤษภาคม 2565 ( 14:10 )
236

     เข้าสู่หน้าฝนแล้ว หลายๆ คนมักจะมีอาการหวัดกันบ่อยในช่วงนี้ วันนี้เราก็เลยมี 5 ผลไม้หน้าฝน ที่ดีต่อสุขภาพ มีส่วนช่วยป้องกันหวัดได้ดี แถมผลไม้เหล่านี้ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ มาช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ และยังดีต่อสุขภาพผิว ทำให้ผิวสวยดูอ่อนกว่าวัยได้ดีสุดๆ ค่ะ หน้าฝนนี้ต้องไม่พลาดกินผลไม้ตามฤดูกาลเลย!

 

 

1. มังคุด

     มังคุด  เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สมานแผล อีกทั้งยังมีโฟเลต วิตามินซี และแซนโทน (xanthones) ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงแซนโทนในมังคุดยังมีส่วนช่วยต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ต้านริ้วรอย และป้องกันเบาหวานได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นมังคุดก็ยังมีไฟเบอร์ที่มาช่วยลดน้ำตาลในเลือด เพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ แถมมังคุดยังช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับแสงแดดและความชรา ไปจนถึงการช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยนะ

 

 

2. ส้มโอ

     ส้มโอ เป็นแหล่งของวิตามินซี โพแทสเซียม โปรตีน และไฟเบอร์ ซึ่งวิตามินซีนั้นมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวจากสัญญาณแห่งวัยต่างๆ ในขณะที่โพแทสเซียมจะช่วยควบคุมความดันโลหิต ส่วนไฟเบอร์จะช่วยป้องกันท้องผูกและเพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ นอกจากนั้นส้มโอยังช่วยรักษาน้ำหนักได้ในระยะยาว ดีต่อสุขภาพหัวใจและสมอง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ดี ยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก และต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

 

 

3. ฝรั่ง 

     ฝรั่ง มีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ที่มีความเสี่ยง ดีต่อสุขภาพหัวใจโดยการช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี ลดอาการปวดประจำเดือน ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดได้ทั้งอาการท้องผูกและท้องเสีย อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านเซลล์มะเร็ง มีวิตามินซีมาช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค มีไฟเบอร์มาช่วยทำให้อิ่มท้องและลดน้ำหนักได้ แถมฝรั่งก็ยังช่วยชะลอสัญญาณแห่งวัยต่างๆ บนผิวหน้าและรักษาสิวได้ดีอีกด้วยค่ะ 

 

 

4. มะละกอ 

     มะละกอ อุดมไปด้วยวิตามินเอ ไฟเบอร์ และเอนไซม์อย่าง ปาเปน (papain) กินแล้วช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ อย่างเช่น โรคมะเร็ง นอกจากนั้นมะละกอยังมีวิตามินซีและไลโคปีน (lycopene) ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนั้นยังมีแคโรทีนอยด์ (carotenoids) มาช่วยต้านการอักเสบ ช่วยฟื้นฟูผิวจากแสงแดดและลดรอยเหี่ยวย่นต่างๆ บนใบหน้าได้ดีค่ะ

 

 

5. สับปะรด 

     สับปะรด อุดมไปด้วยวิตามินซี แมงกานีส และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคเบาหวาน อีกทั้งยังมีเอนไซม์โบรมิเลน (bromelain) ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยต้านมะเร็ง นอกจากนั้นสับปะรดก็ยังมีส่วนช่วยต้านการอักเสบ บรรเทาอาการข้ออักเสบ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมยังช่วยลดอาการไม่สบายต่างๆ ที่เกิดขึ้นหลังการผ่าตัด และยังช่วยให้ฟื้นตัวหลังจากออกกำลังกายหนักได้ดีอีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง