รวม 5 วิตามินและสารอาหาร ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ใช้แค่แชมพูอาจไม่พอ!

รวม 5 วิตามินและสารอาหาร ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ใช้แค่แชมพูอาจไม่พอ!
pommypom
2 กรกฎาคม 2563 ( 14:40 )
1.7K
1

     เชื่อว่าสาวๆหลายคนเผชิญกับปัญหาผมร่วงกันอยู่ตลอดเวลา ผมร่วงเยอะจนแอบคิดไปว่าเราอาจจะป่วยร้ายแรงหรือเปล่าเนี่ย! ซึ่งแม้ว่าจะลองใช้แชมพูมาหลากหลายแบรนด์แล้วก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาผมร่วงได้เลย ดังนั้นอีกหนึ่งเคล็ดลับแก้ปัญหาผมร่วงก็คือการทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มาช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้เส้นผมค่ะ วิธีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ดีนอกจากการใช้เพียงแค่แชมพูกับครีมนวดอย่างเดียวค่ะ

 

 

  • ไบโอติน

     ไบโอติน หรือ วิตามินบี 7 หรือ วิตามิน H ถือเป็นสารอาหารที่ดีสำหรับผมมากๆค่ะ ซึ่งไบโอตินจะเข้าไปช่วยเม็ดเลือดแดงให้ลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารไปยังหนังศีรษะและเส้นผมได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ โดยไบโอตินพบได้ในไข่แดง, เครื่องในสัตว์ เช่น ตับ ไต, ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือวอลนัท, ถั่วเหลือง หรือพืชตระกูลถั่วชนิดอื่นๆ, ธัญพืช, กล้วย และผัก เช่น กะหล่ำดอก และ เห็ดค่ะ

แนะนำ 5 ไบโอติน วิตามิน บำรุงเส้นผม ให้หนาขึ้น ไม่ขาดหลุดร่วง!!

 

  • วิตามินดี

     การขาดวิตามินดีถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผมร่วงเลยก็ว่าได้ค่ะ ดังนั้นหากสาวๆไม่อยากให้ผมร่วงเยอะ ต้องให้ร่างกายได้รับวิตามินดีบ่อยๆ อย่างเช่นแสงแดดยามเช้า หรือการทานปลาที่มีไขมันสูง อย่างแซลมอนหรือทูน่าค่ะ จะช่วยในเรื่องของปัญหาผมร่วงได้ดีเลย

 

  • คอลลาเจน

     คอลลาเจนอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่มาช่วยให้ร่างกายผลิตเคราติน ซึ่งเคราตินถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้เส้นผมเงางามและไม่ชี้ฟูเลยก็ว่าได้ อีกทั้งคอลลาเจนยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มาช่วยต้านการเสื่อมสภาพของเซลล์และช่วยในเรื่องผิวพรรณได้อีกด้วย โดยจริงๆแล้วร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนได้เองค่ะ แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นเรื่อยๆ คอลลาเจนจึงลดลงไปเรื่อยๆนั่นเอง ดังนั้นจึงต้องเสริมคอลลาเจนให้กับร่างกายด้วยการทานอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนหรืออาหารเสริมคอลลาเจนค่ะ

7 คอลลาเจน ถูกและดีในเซเว่น ผิวสวยเนียน ฟูเด้ง ไม่ต้องจ่ายแพง!

 

  • วิตามินซี

     วิตามินซีถือเป็นวิตามินที่มาช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายของเราได้ดีค่ะ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าคอลลาเจนดีต่อเส้นผมของเราอย่างไร ดังนั้นเราจึงต้องทานวิตามินซีเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนนั่นเอง ซึ่งวิตามินซีสามารถพบได้ในผลไม้ตระกูลส้ม หรือ ผักตระกูลกะหล่ำ อย่างบรอกโคลี และ กะหล่ำดอกนั่นเองค่ะ โดยการทานวิตามินซีนอกจากจะช่วยในเรื่องเส้นผมแล้วยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณได้อีกด้วยค่ะ

5 วิตามินซี ตัวเด็ด ลดรอยสิว เพิ่มผิวใส แถมช่วยป้องกันไข้หวัด!

 

  • เหล็ก

     เหล็กก็เป็นอีกตัวที่คล้ายๆกับไบโอตินค่ะ เพราะเหล็กช่วยในเรื่องของการผลิตเม็ดเลือดแดง ซึ่งประกอบไปด้วยฮีโมโกลบิน เป็นโปรตีนที่ช่วยในเรื่องของการลำเลียงออกซิเจน ที่มากระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งถ้าหากร่างกายเราขาดธาตุเหล็ก ก็จะไม่สามารถผลิตฮีโมโกลบินได้เพียงพอ ทำให้ผมขึ้นช้านั่นเองค่ะ โดยเราสามารถพบเหล็กได้ในธัญพืช, ถั่ว, มันฝรั่ง หรือผักใบเขียวเข้ม

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง