ร้อนจัดแบบนี้ มีโอกาสป่วย! 4 อาการป่วย ที่เกิดจากความร้อน พร้อมวิธีดูแลร่างกาย

ร้อนจัดแบบนี้ มีโอกาสป่วย! 4 อาการป่วย ที่เกิดจากความร้อน พร้อมวิธีดูแลร่างกาย
Beau_Monde
26 พฤษภาคม 2563 ( 11:51 )
247
1

     หน้าร้อนของไทยปีนี้นั้นร้อนโหดจริงๆ ค่ะ ร้อนจนทำเอาเราหลายๆ คนไม่สบายกันเลย ความร้อนนั้นกลายเป็นปัญหาและทำให้เรามีโอกาสเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในกลุ่มของเด็ก ผู้สูงอายุและสตรีมีครรภ์ รวมถึงผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวด่างๆ ทั้ง เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ ยิ่งกระตุ้นให้โรคกำเริบได้ง่าย หากไม่ดูแลตัวเองให้ดีต่อให้มีสุขภาพแข็งแรงก็มีโอกาสที่เราจะเจ็บป่วยได้ค่ะ

     อย่างกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขก็เคยออกมาเตือนถึงอาการเจ็บป่วยที่สามารถเกิดขึ้นได้หากมีอากาศร้อนจัด โดยมี 4 อาการเราควรให้ความใส่ใจ ระวังอย่าให้เกิดกับร่างกายของเรา ดังนี้ค่ะ


4 อาการป่วย ที่เกิดจากความร้อน พร้อมวิธีดูแลเบื้องต้น

1. โรคลมร้อน หรือ ฮีทสโตรก (Heat Stroke)

     เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนออกไปได้ตามปกติ เมื่อมีความร้อนสะสมในร่างกายมากๆ ก็จะเข้าไปทำลายระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายรวมถึงระบบประสาทด้วย อาการของโรคนี้คือ ผิวหนังแดง ร้อนแต่เหงื่อไม่ออก มึนงง วิธีแก้เบื้องต้นคือให้รีบหลบเข้าที่ร่ม แล้วทำร่างกายของผู้ป่วยให้เย็นลง โดยการเช็ดตัวด้วยน้ำเย็น ใช้พัดลมเป่า เปิดแอร์ ถอดเสื้อผ้าออกเล็กน้อยเพื่อให้ร่างกายได้ระบายความร้อนได้บ้าง และให้รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล


2. ผื่นผิวหนัง

     เกิดจากการที่ร่างกายระบายความร้อนโดยการขับเหงื่อออกมามากจนรูขุมขนอักเสบ อาการคือ ระคายเคืองที่ผิวหนัง มีตุ่มสีแดงหรือผื่นที่บริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอกส่วนบน ใต้ราวนมและขาหนีบ วิธีแก้อาบน้ำ เลือกสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี รวมถึงทายาในบริเวณที่เป็นผื่น


3. เป็นลม

     อาการหน้ามืดเป็นลม เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวต่ออากาศร้อน และทำให้เป็นลมหมดสติได้ในที่สุด วิธีช่วยเหลือเบื้องต้นคือ จับผู้ป่วยให้นอนหงายราบกับพื้น หาหมอนมารองที่เท้าและศรีษะให้สูงขึ้น ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดหน้าและลำตัว รวมถึงใช้พัด พัดให้ลมผ่าน และบีบนวดแขนขาร่วมด้วย หากทำแบบนี้แล้วผู้ป่วยยังมีอาการไม่ดีขึ้นภายในครึ่งชั่วโมง ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที


4. ตะคริว

     ตะคริวสามารถเกิดในผู้ที่ออกกำลังกลางแจ้งได้ โดยอาการของโรคนี้มีการหดเกร็งที่กล้ามเนื้ออย่างเฉียบพลัน โดยเกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเกิดตะคริวขึ้นแล้วให้นวดเบาๆ สลับกับการยืดกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังควรดื่มน้ำและเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่เสียไปทางเหงื่อด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


How to ออกกำลังกายหน้าร้อนอย่างไร ให้ปลอดภัย แถมสุขภาพดี

 ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง