ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 เมนูอาหารไทยต้านหวัด สู้ลมหนาว ป้องกันร่างกายอ่อนแอ ในช่วงอากาศเปลี่ยน

5 เมนูอาหารไทยต้านหวัด สู้ลมหนาว ป้องกันร่างกายอ่อนแอ ในช่วงอากาศเปลี่ยน
Beau_Monde
11 พฤศจิกายน 2563 ( 16:11 )
372

     ช่วงรอยต่อระหว่างฤดูฝนและฤดูหนาวแบบนี้ หลายๆ คนก็เกิดอาการไม่สบายร่างกายและเป็นไข้กันขึ้นมาได้ค่ะ เพราะช่วยนี้เป็นช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้บางคนที่ปรับตัวไม่ทันก็เกิดอาการไม่สบายเนื้อสบายตัวกันขึ้นมา 

     ในทางการแพทย์แผนไทยจะมีระบุไว้ถึง ไข้หัวลม ซึ่งก็คืออาการเป็นไข้ ไม่สบายในช่วงต้นฤดูหนาว เกิดจากการที่ร่างกายต้องปะทะทั้งกับฝนและหนาว โดยเมื่อความเย็นเข้ามากระทบ ร่างกายจึงพยายามสร้างสมดุล ซึ่งหากเรามีร่างกายที่ไม่แข็งแรงพอ พักผ่อนน้อย หรือบางคนที่นอนดึก ทำงานหนักเป็นประจำก็จะกระทบต่อสุขภาพและทำให้เกิดเป็นไข้ขึ้นมาได้ ซึ่งเมื่อไม่สบายแล้ว เราก็แนะนำให้กินอาหาร 5 เมนูนี้เพื่อช่วยให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงและสามารถสู้กับอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ค่ะ

 

 

5 เมนูอาหารไทยต้านหวัด

1. แกงส้มดอกแค

     การแพทย์แผนไทยมักจะระบุให้เราเลือกเมนูที่มีดอกแคเป็นส่วนประกอบเนื่องจากในดอกแคนั้นสามารถช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรงและต้านโรคหวัดได้ โดยนอกจากเมนูแกงส้มดอกแคที่สามารถกินเพื่อแก้ไข้ได้แล้ว ยังสามารถกินดอกแคลวกจิ้ม หรือดอกแคผัดก็ได้ค่ะ

 

2. กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

     นอกจากเมนูดอกแคที่สามารถกินในช่วงอากาศเปลี่ยนได้ เมนูกะหล่ำปลีก็เป็นอีกเมนูที่กินได้เช่นกันค่ะ เพราะในกะหล่ำปลีนั้นมีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยสร้างภูมิต้านทานในร่างกายและสามารถช่วยป้องกันหวัดได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ


3. ชะอมทอดไข่

     สรรพคุณของชะอมนั้นสามารถช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยปรับสมดุลในร่างกายและเสริมภูมิต้านทาน นอกจากนี้ยังช่วยลดความร้อน ลดไข้ได้ด้วย เมนูชะอมง่ายๆ ที่เรากินได้บ่อยๆ อย่างไข่เจียวใส่ยอดชะอมนั้นก็ถือเป็นอีกเมนูที่ช่วยลดไข้ได้ค่ะ


4. แกงเผ็ดฟักทอง

     ฟักทองมีสรรพคุณเยอะมาก เพราะมีสารอาหารที่สำคัญกับร่างกาย ทั้งเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ที่ทั้ง 2 ตัวนี้ช่วยบำรุงสายตา แต่นอกจากนี้ฟักทองยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บำรุงร่างกายให้แข็งแรงสามารถทนต่อไข้หวัดได้ เมื่อมารวมกับสมุนไพรในเครื่องพริกแกง จึงทำให้เมนูแกงเผ็ดฟักทองกลายเป็นเมนูที่ช่วยต้านหวัดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ค่ะ

 

5. แกงสายบัวปลาทู

     สรรพคุณหลักๆ ของสายบัวนั้นคือการช่วยขับปัสสาวะ ลดความเครียด ช่วยระบาย แต่นอกจากนี้สายบัวยังช่วยลดความร้อนในร่างกาย ช่วยลดไข้ แก้ไอ ขับเสมหะ และสามารถช่วยถอนพิษไข้ให้กับร่างกายได้ด้วยค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวม 7 ผักผลไม้แก้ร้อนใน กินแล้วหาย ไม่ต้องไปหาหมอ

6 สูตรชามะนาว ชุ่มคอ แก้ไอ เปียกฝนแค่ไหนก็ไม่กลัวหวัด

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง