รีเซต

5 วิธีป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม ลดอาการปวดเข่า เข่าอักเสบ เดินไม่สะดวก เหยียดขาไม่ได้

5 วิธีป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม ลดอาการปวดเข่า เข่าอักเสบ เดินไม่สะดวก เหยียดขาไม่ได้
Beau_Monde
2 กุมภาพันธ์ 2565 ( 09:57 )
21.2K
1

     โรคข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดเข่าเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุค่ะ แต่ในบางครั้งก็สามารถพบได้ในคนที่อายุน้อย ๆ เช่นกันซึ่งสาเหตุส่วนมากของคนที่เป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุยังน้อยก็มาจากการใช้ขาหรือใช้เข่าที่ผิดวิธีค่ะ อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมมักเริ่มจากการปวดเข่าเมื่อใช้ไปได้ในระยะเวลาหนึ่ง เช่น ตอนเช้าที่เพิ่งตื่นนอนใหม่ ๆ อาจจะไม่มีอาการปวด แต่พอลุกขึ้นยืนหรือเดินไปสักพักก็จะเริ่มมีอาการ รวมถึงยังอาจจะมีการเดินเหินไม่สะดวก เหยียดขาไม่ได้ มีเสียงในข้อ เข่าบวม ขาบวม ซึ่งสาเหตุก็เกิดจากกระดูกอ่อนที่ห่อหุ้มบริเวณเข่าของเรานั้นสึกกร่อนและทำให้เกิดอาการปวดเข่าขึ้นมาค่ะ

     หากเราไม่อยากให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อเมื่ออายุมากขึ้น สิ่งที่ควรจะต้องทำตั้งแต่วันนี้นั่นก็คือการดูแลตัวเองค่ะ แล้วเราจะดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นโรค วันนี้เรามี 5 เคล็ดลับช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมมาฝากกัน ไปดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

 

 

5 วิธีป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม โรคข้อเสื่อม

 

1. ลดน้ำหนัก

     สำหรับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินจำเป็นอย่างมากที่จะต้องลดน้ำหนักลงมาให้ได้ค่ะ เพราะคนที่มีน้ำหนักเยอะก็จะมีแรงกดบริเวณเข่าเยอะ ส่งผลทำให้เข่าของเราเสื่อมก่อนวัยอันควรได้ ซึ่งหากเราสามารถลดน้ำหนักลงให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ก็จะเป็นการช่วยถนอมหัวเข่า ลดแรงกดบริเวณเข่า ทำให้กระดูกบริเวณข้อเข่าไม่เสียดสีกันมากและเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้ค่ะ

 

2. เลือกรองเท้าให้เหมาะสม

     รองเท้าที่ดีคือรองเท้าที่ช่วยซัพพอร์ตเท้าและข้อเข่าของเราได้ค่ะ โดยเราอาจจะเลือกเป็นรองเท้าผ้าใบก็ได้ รองเท้าส้นเตี้ยหรือไม่มีส้นก็ได้ และยังควรเลือกแบบที่ใส่แล้วกระชับเท้า ไม่คับและไม่หลวมจนเกินไป เพราะการเลือกรองเท้าสามารถที่จะช่วยลดแรงกระแทกระหว่างตัวเรากับพื้นได้ ทำให้ช่วยชะลอไม่ให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควรได้ค่ะ

 

3. ระวังเรื่องท่านั่ง

     การนั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ นั่งยอง ๆ นั่งคุกเข่า นั่งไขว่ห้างหรือการไขว้ขา การนั่งเหล่านี้ส่งผลทำให้เป็นการเพิ่มแรงกดที่เข่าและทำให้เข่าเสื่อมก่อนวัยอันควรได้ค่ะ ทางที่ดีก็แนะนำว่าให้นั่งเก้าอี้จะดีที่สุด ยิ่งสำหรับผู้สูงอายุยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ เพราะวัยนี้เป็นวัยที่เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้ง่ายอยู่แล้ว หากเรายังพฤติกรรมการนั่งที่ผิดปกติแบบนี้อีก จะยิ่งเป็นการเร่งให้เกิดโรคได้เร็วขึ้น

 

4. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายพอประมาณและการเน้นบริหารช่วงต้นขาและสะโพกสามารถที่จะช่วยยืดอายุข้อเข่าของเราออกไปได้ค่ะ เพราะการที่เรามีกล้ามเนื้อต้นขาและสะโพกแข็งแรง ก็จะช่วยรับน้ำหนักของเราได้ดี  ทำให้น้ำหนักของเราไม่ไปลงที่เข่ามากจนเกินไป รวมถึงการออกกำลังแค่พอเหมาะ เช่น การเดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ การออกกำลังลักษณะนี้ก็ช่วยให้น้ำหนักไม่ลงบริเวณเข่ามากเกินไป ถือเป็นการออกกำลังที่กำลังดีค่ะ ส่วนในคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมแล้วก็สามารถออกกำลังลักษณะนี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

5. ไม่ขึ้นลงบันไดโดยไม่จำเป็น

     สำหรับข้อนี้ก็เป็นข้อที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุโดยตรงค่ะ ยิ่งถ้าใครขึ้นลงบันได้เป็นประจำ เช่นอาจจะมีห้องนอนอยู่ที่ชั้น 2 - 3 ของบ้านยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ สามารถส่งผลทำให้เกิดแรงกดที่เข่ามากขึ้นได้ และทำให้เข่าเสื่อมได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าหลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันได้ หากเป็นไปได้ก็ให้เปลี่ยนห้องนอน มานอนชั้นล่างจะดีที่สุดค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง