ผัก 8 ชนิดที่กินดิบไม่ได้ อันตรายถึงชีวิต

ผัก 8 ชนิดที่กินดิบไม่ได้ อันตรายถึงชีวิต
Beau_Monde
6 ตุลาคม 2563 ( 10:36 )
2.6K

     การกินผักกินผลไม้ ถือว่าเป็นเรื่องดีและเป็นสิ่งที่ควรทำสำหรับคนรักสุขภาพค่ะ แต่ผักบางชนิดนั้นหากจะกินให้ได้สุขภาพดีมากที่สุดก็ต้องปรุงให้สุกเสียก่อน เพราะหากกินแบบดิบๆ นั้นก็อาจจะเป็นการทำลายสุขภาพแทนได้ ผักที่ไม่อาจจะกินดิบได้นั้นส่วนมากมักจะมีสารบางอย่างที่เป็นอันตรายกับร่างกาย แต่หากปรุงให้สุก สารพิษเหล่านี้จะหายไปเหลือไว้แต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ค่ะ วันนี้เราลองไปดูกันว่าผักที่ไม่อาจกินดิบได้นั้นมีอะไรบ้าง และแต่ละชนิดสามารถทำอันตรายกับเราได้อย่างไรค่ะ

 

 

8 ผักที่กินดิบไม่ได้

1. ถั่วฝักยาว

     จริงๆ แล้วถั่วฝักยาวนั้นสามารถกินดิบๆ ได้ค่ะ แต่ที่เราไม่ควรกินแบบดิบก็เพราะว่า ในขั้นตอนการปลูกถั่วฝักยาวนั้นจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงมาก และการเก็บเกี่ยวนั้นต้องหลังจากที่พ่นยาฆ่าแมลงไปแล้วอย่างน้อย 7 วัน หากเก็บเกี่ยวก่อนเวลา สารพิษก็ยังจะตกค้างอยู่ในถั่วฝักยาว ซึ่งเราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าถั่วฝักยาวที่เรากินเข้าไปนั้นเก็บเกี่ยวได้ถูกต้องตามระยะเวลาหรือไม่ค่ะ

 

2. ถั่วงอก

     ถั่วงอกต้นอวบอ้วน กรุบกรอบ หลายๆ คนก็มักจะนิยมกินถั่วงอกดิบคู่กับก๋วยเตี๋ยวน้ำตกบ้าง หรือกินคู่กับผัดไทยบ้าง แต่การกินถั่วงอกดิบนั้นทำให้เราเสี่ยงที่จะรับแบคทีเรียที่ชื่อว่าซัลโมเนลาและอีโคไล ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการท้องเสีย ถ่ายท้องอย่างรุนแรง รวมถึงในถั่วงอกนั้นยังมีการใส่สารฟอกขาวเพื่อให้ต้นถั่วงอกมีสีน่ารับประทาน การกินถั่วงอกดิบในปริมาณมากๆ จึงสามารถทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง หายใจติดขัดและความดันโลหิตต่ำได้ แต่หากปรุงจนสุกแล้ว สารพวกนี้จะถูกทำลายไปและไม่เป็นอันตรายค่ะ

 

3. กะหล่ำปลี/ดอกกะหล่ำ

     กะหล่ำปลีจัดเป็นผักที่คนทั่วไปกินดิบๆ ได้ และมีสารอาหารมากมายที่ดีต่อสุขภาพค่ะ แต่ในกลุ่มคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์นั้นควรห่างกะหล่ำปลีดิบและดอกกะหล่ำดิบให้ไกล เพราะในผัก 2 ชนิดนี้นั้นมีสารที่ชื่อว่ากอยโตรเจน ซึ่งมีส่วนในการยับยั้งไม่ให้ร่างกายสามารถนำไอโอดีนไปใช้ ทำให้โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์นั้นแย่ลงไปกว่าเดิมได้อีกค่ะ

 

4. บล็อคโคลี่

     เช่นเดียวกับกะหล่ำปลีดิบค่ะ เพราะบล็อคโคลี่ก็จัดเป็นพืชตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกันและมีสารกอยโตรเจนซึ่งสามารถยับยั้งไม่ให้ร่างกายใช้ไอโอดีนได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้น้ำตาลในบล็อคโคลี่ยังควรต้องผ่านความร้อนและปรุงให้สุกเสียก่อน เพราะหากกินเข้าไปดิบๆ นั้นจะทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องและเกิดแก็สในท้องได้ค่ะ

 

5. มันฝรั่ง 

     มันฝรั่งถือเป็นพืชที่เราไม่ควรกินดิบโดยเด็ดขาด เพราะในมันฝรั่งดิบนั้นมีสารพิษที่ชื่อว่าไกลโคแอลคาลอยด์ ซึ่งหากเรากินมันฝรั่งดิบเข้าไป สารพิษตัวนี้จะทำให้เราคลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น ใจเต้นผิดจังหวะไปจนถึงหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้เลยค่ะ

 

6. มันสำปะหลัง

     มันสำปะหลังถือว่าเป็นพิษต่อร่างกายมากๆ หากเรากินดิบหรือปรุงอย่างไม่ถูกวิธี เนื่องจากในมันสำปะหลังดิบนั้นมีสารพิษไซยาไนด์ค่อนข้างสูง หากเรากินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการน้ำลายฟูมปาก แน่นหน้าอก ชักและเสียชีวิตได้ในที่สุด ซึ่งมันสำปะหลังดิบนั้นไม่เพียงแต่เป็นพิษในคนเท่านั้นแต่ในสัตว์ก็อันตรายเช่นเดียวกันค่ะ

 

7. หน่อไม้

     เช่นเดียวกับมันสำปะหลัง หน่อไม้ดิบนั้นก็มีสารพิษไซยาไนด์สูงเช่นเดียวกัน การกินหน่อไม้ให้ถูกวิธีและไม่ต้องกลัวอันตราย คือการนำหน่อไม้ไปต้มในน้ำเดือดจัดอย่างน้อย 10 นาทีจึงจะเป็นการทำลายสารพิษได้ค่ะ

 

8. ผักโขม

    ผักโขมนั้นไม่ได้ถูกห้ามกินดิบค่ะ เพียงแต่กรดออกซาลิกในผักโขมดิบนั้นสามารถเข้าไปขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมและธาตุเหล็กในร่างกายได้ ทำให้ร่างกายของเรารับแคลเซียมและธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ซึ่งนอกจากผักโขมดิบจะขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมแล้ว ยังยับยั้งไม่ให้ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ด้วย เรียกว่าหากกินผักโขมดิบ ร่างกายก็แทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยจากแคลเซียมและธาตุเหล็กค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ทำความรู้จัก! 10 ผักสลัด ประโยชน์เพียบ แคลอรี่ต่ำ กินยังไงก็ไม่มีอ้วน!

10 ผัก ลดน้ำหนัก ที่ต้องมีติดตู้เย็น! กินดี แคลอรีต่ำ ไม่ทำให้อ้วน!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง