รีเซต

5 วิธีแก้เมื่อ ไม่กินกาแฟแล้วปวดหัว ... ติดกาแฟไปแล้วก็เลิกได้

5 วิธีแก้เมื่อ ไม่กินกาแฟแล้วปวดหัว ... ติดกาแฟไปแล้วก็เลิกได้
Beau_Monde
1 กรกฎาคม 2564 ( 11:30 )
6K

     ตื่นเช้ามาในแต่ละวันเลย หลายคนคงคุ้นเคยกับการแวะซื้อกาแฟก่อนเข้าไปทำงาน นั่งทำงานไปด้วยจิบกาแฟไปด้วย เป็นแบบนี้ทุกเช้า เพราะในกาแฟมีคาเฟอีนที่สามารถช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าสดชื่น แต่รู้หรือไม่คะ ว่าพฤติกรรมแบบนี้อาจจะทำให้เรามีอาการเสพติดกาแฟหรืออาการติดคาเฟอีน ซึ่งหากวันไหนที่เราไม่ได้กินกาแฟ ก็จะรู้สึกปวดหัว กระสับกระส่าย ทำงานไม่ได้ ไม่มีสมธิ ง่วงนอน และส่งผลเสียต่อสุขภาพค่ะ

     การที่ไม่ได้กินกาแฟแล้วมีอาการปวดหัว เรียกว่าเป็นหนึ่งในอาการถอนคาเฟอีนค่ะ มักจะเกิดกับคนที่กินกาแฟเป็นประจำแล้วหักดิบ เลิกกินกาแฟทันที ซึ่งนอกจากจะปวดหัวแล้ว ในบางรายก็มีอาการง่วง ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว หงุดหงิด รู้สึกไม่สดชื่น ไม่มีแรง ซึ่งหากสาวๆ เป็นคนที่กินกาแฟเป็นประจำแล้วอยากจะเลิกกินกาแฟ แต่กลัวว่าหากไม่กินกาแฟแล้วจะมีอาการปวดหัว วันนี้เราก็มีวิธีแก้มาให้ค่ะ จะต้องทำแบบไหนบ้าง ตามเรามาดูได้เลย

 

 

5 วิธีแก้ ไม่กินกาแฟแล้วปวดหัว 

 

1. กินกาแฟแบบเจือจาง

     ลองผสมน้ำเพิ่มและลดปริมาณกาแฟลง เพื่อให้เจือจางมากขึ้นค่ะ แบบนี้ก็จะทำให้เรายังสามารถรับคาเฟอีนได้ เพียงแต่คาเฟอีนจะลดน้อยลง โดยค่อยๆ ผสมกาแฟแบบเจือจางแบบนี้เรื่อยๆ ทำทุกวันก็จะช่วยให้เราสามารถลดการกินกาแฟลงได้ค่ะ

 

2. ลดปริมาณ

     หากสาวๆ เป็นคนที่กินกาแฟเกินวันละ 1 แก้ว ก็ให้ค่อยๆ ลดลงมาเหลือเพียงวันละแก้วก็พอค่ะ เพราะใน 1 วัน เราควรรับคาเฟอีนไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน ในขณะที่กาแฟ 1 แก้วจะมีคาเฟอีนประมาณ 100 - 120 มิลลิกรัม ซึ่งในบางครั้งถ้าชงกาแฟที่เข้มมากๆ คาเฟอีนก็จะยิ่งมากตามขึ้นไปอีกค่ะ

 

3. เปลี่ยนไปดื่มอย่างอื่น

     เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนนั้นไม่ได้มีเพียงกาแฟอย่างเดียวค่ะ เพราะในชาหรือโกโก้ ก็มีคาเฟอีนเช่นเดียวกัน เพียงแต่เบาบางกว่า การเปลี่ยนไปดื่มเครื่องดื่มแบบนี้ก็จะเป็นการช่วยให้เรารับคาเฟอีนน้อยลงได้และค่อยๆ ห่างจากกาแฟได้ในที่สุดค่ะ

 

4. ดื่มน้ำเยอะๆ 

     ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำควรระวังเรื่องของโรคกระดูกบาง กระดูกพรุนค่ะ เนื่องจากกาแฟมีฤทธิ์ในการยับยิ้งการดูดซึมแคลเซียมและยังขับน้ำออกจากร่างกายอีกด้วย การดื่มน้ำเข้าไปจึงเป็นการเติมน้ำที่ถูกขับออก ทำให้เราไม่สูญเสียน้ำ รวมถึงการดื่มน้ำยังเป็นการบรรเทาอาการปวดหัว ลดอาการง่วงนอน อ่อนเพลีย ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้ค่ะ

 

5. ทานอาหารเช้า

     บางคนที่ดื่มกาแฟเพียงแก้วเดียวในช่วงเช้า โดยที่ไม่ได้กินอาหารแบบอื่นเลย แบบนี้อาจจะทำให้เสียสุขภาพได้ค่ะ ลองเปลี่ยนจากการกินกาแฟเต็มๆ 1 แก้ว เป็นการกินกาแฟสักครึ่งแก้วคู่ไปกับการกินอาหารเช้าอื่นๆ แบบนี้ก็จะทำให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัว เป็นการค่อยๆ ถอนคาเฟอีนออกจากร่างกายได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง