รีเซต

5 ผักและผลไม้ ช่วยดีท็อกซ์ อยากผิวใส สุขภาพดี ต้องลอง

5 ผักและผลไม้ ช่วยดีท็อกซ์ อยากผิวใส สุขภาพดี ต้องลอง
waramai
12 ธันวาคม 2561 ( 10:15 )
28.2K
15

     ถึงแม้ว่าเราจะกินอาหารเพื่อสุขภาพ หรือดื่มน้ำสะอาดมากขนาดไหนนั้น แต่เราก็ไม่สามารถหนีจากการออกมาสัมผัสกับสารพิษและมลพิษได้ค่ะ สารพิษเหล่านี้เมื่อเข้าไปสะสมในร่างกายมากๆ อาจทำให้เกิดความเมื่อยล้า อ่อนแอจนถึงกับเกิดปัญหาสุขภาพได้เลยทีเดียว

     ซึ่งร่างกายของเราสามารถขับสารพิษเหล่านี้ให้ออกมาได้บางส่วน อย่างไรก็ตามมีการคิดค้นกระบวนการดีท็อกซ์ เพื่อเป็นการบำรุงร่างกายจากภายในสู่ภายนอก และจะช่วยปกป้องร่างกายของคุณจากโรคต่างๆ ซึ่งอันที่จริงการดีท็อกซ์ไม่ได้เป็นกระบวนการที่ซับซ้อน และสามารถทำได้ง่ายๆ เมื่อเลือกรับประทานผักและผลไม้เหล่านี้ค่ะ

1. มะนาว หรือ เลมอน
     เต็มไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ มะนาวถือเป็นกรดตามธรรมชาติ ซึ่งนอกจากจะช่วยปรับความเป็นกรดด่างในร่างกายให้สมดุลด้วยแล้ว มะนาวยังเสริมความสดชื่นให้ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารและระบบกำจัดของเสียในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น เพียงแค่บีบน้ำจากมะนาวซักครึ่งลูก ผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว ดื่มทุกวันในตอนเช้าในขณะท้องว่างแค่นี้ก็เพียงพอค่ะ

2. อะโวคาโด
     อะโวคาโดช่วยขจัดสารพิษที่เป็นอันตรายจากร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี รวมถึงสารอาหารที่อยู่ในอะโวคาโดนั้น ยังสามารถป้องกันมะเร็งได้ด้วย อะโวคาโดยังเต็มไปด้วยวิตามินเค ซึ่งจะช่วยปกป้องตับของคุณจากสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีปริมาณใยอาหารที่สูงซึ่งจะช่วยในการดีท็อกซ์ เพียงแค่กินอะโวคาโดเปล่าๆ โดยไม่ต้องปรุงใดๆ ก็สามารถช่วยร่างกาย ดีท็อกซ์ ได้อีกทางหนึ่งค่ะ

3. กระเทียม
     กระเทียมถูกนำมาใช้เป็นอาหารเพื่อการดีท็อกซ์มาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะสารประกอบในกระเทียมสามารถกำจัดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและยีสต์ในลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยล้างสารพิษในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย รวมถึงกระเทียมยังช่วยบำรุงการทำงานของตับ โดยคุณควรรับประทานกระเทียมสด 2-4 กลีบต่อวัน หรือหากไม่สามารถทนต่อกลิ่นกระเทียมได้จริงๆ แล้วล่ะก็ คุณสามารถเลือกกระเทียมผงบรรจุแคปซูลก็ได้ค่ะ

4. ขิง
     ขิงถือว่ายังเป็นหนึ่งในสมุนไพร ดีท็อกซ์ ที่ดีที่สุด เพราะสารประกอบที่เรียกว่า gingerols และ shogaols ในขิงช่วยเสริมการดีท็อกซ์ โดยเร่งการเคลื่อนไหวของอาหารผ่านลำไส้ ในทางกลับกันจะช่วยขจัดของเสียที่เป็นอันตรายและสารพิษออกจากลำไส้ใหญ่ตับและอวัยวะอื่นๆ ขิงยังเป็นประโยชน์ต่อตับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณกำลังทุกข์ทรมานจากไขมันสะสมในตับที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะได้ประโยชน์ในการดีท็อกซ์คือ การจิบชาขิง โดยเพียงแค่เตรียมน้ำชาประมาณ 1 ถ้วย ผสมขิงสดขูด แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 ถึง 10 นาที นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มขิงสดขูดในน้ำสลัดหรือผสมขิงสดขูดลงในน้ำผลไม้ก็ได้เช่นกัน

5. ชาเขียว
     ชาเขียวช่วยให้ร่างกายกำจัดสารอนุมูลอิสระ และนอกจากนี้ยังช่วยบำรุงการทำงานของตับซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดีท็อกซ์ การดื่มชาเขียวจะช่วยให้อวัยวะภายในร่างกายแข็งแรง ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื่นและยังช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย เพียงแค่ดื่มชาเขียวร้อนหรือเย็นทุกวัน วันละ 2-3 แก้วเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ก็เป็นการช่วยร่างกายดีท็อกซ์ได้อย่างรวดเร็วขึ้นค่ะ ซึ่งในช่วงเวลานี้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ โซดา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

สูตรเด็ด! น้ำผักผลไม้ ของดาราหุ่นดี ดื่มแล้วไม่มีหน้าท้อง

 

14 สูตร ‘สมูทตี้’ ของกาละแมร์ พัชรศรี รสชาติดี มีประโยชน์เพียบ!

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง