5 สัญญาณผิดปกติ จากประจำเดือน มาแบบไหนเสี่ยงโรค

5 สัญญาณผิดปกติ จากประจำเดือน มาแบบไหนเสี่ยงโรค
Beau_Monde
7 มิถุนายน 2562 ( 11:25 )
1.1K
1

     ประจำเดือน หรือ เมนส์ เป็นเรื่องที่ผู้หญิงต้องเจอกันอยู่ทุกเดือนอยู่แล้ว แต่การมีประจำเดือนนั้นสามารถบ่งชี้ถึงการทำงานของอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธ์ในร่างกายได้ว่าการทำงานนั้นยังมีความสมดุลดีหรือไม่


     เพราะหากประจำเดือนมาแบบผิดปกตินั้น ร่างกายจะส่งสัญญาณเตือนเราด้วยความผิดปกติต่างๆ ซึ่งอาจเป็นอาการข้างเคียงของโรคได้ค่ะ เราลองมาเช็คกันว่า 5 สัญญาณเตือนที่ร่างกายส่งให้เรานั้นมีอะไรบ้าง สาวๆ ที่มีอาการเหล่านี้จะได้หาเวลาไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดต่อไปค่ะ

1. สีของประจำเดือนมีความผิดปกติ

     ปกติแล้วประจำเดือนของเรานั้นควรมีสีแดงสด แต่หากสาวๆ บางคนที่ประจำเดือนมีสีผิดเพี้ยนไป เช่น สีน้ำตาลเข้มคล้ายช็อคโกแลตหรือสีแดงจาง รวมถึงยังมีปริมาณน้อย และสาวๆ อาจมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลียมากกว่าปกติตอนมีประจำเดือนร่วมด้วย อาจเป็นไปได้ว่านี่คือสัญาณของโรคโลหิตจางค่ะ

2. มีกลิ่นผิดปกติ เป็นลิ่มเลือด มีอาการตกขาว

     นอกจากประจำเดือนจะมีกลิ่นผิดปกติ เป็นลิ่มเลือดและมีอาการตกขาวแล้ว หากสาวๆ รู้สึก คัน เจ็บแสบภายในช่องคลอดร่วมด้วย อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อไวรัส เชื้อรา พยาธิในช่องคลอด ติดเชื้อในมดลูกและอุ้งเชิงกรานอักเสบได้ค่ะ

3. ประจำเดือนมามากจนตัวซีด

     ประจำเดือนมามากจนตัวซีด ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสัญาณของโรคปีกมดลูกอักเสบ และหากสาวๆ รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ คลำบริเวณท้องน้อยแล้วพบก้อน อย่านิ่งนอนใจนะคะ รีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพราะอาจเป็นโรคเนื้องอกในมดลูกได้

4. ประจำเดือนมาน้อย มาไม่สม่ำเสมอ

     หากมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศรีษะ มีหนวดและขนขึ้นหรือร่วงผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณของโรคเนื้องอกในรังไข่หรือมีความผิดปกติของต่อมใต้สมองค่ะ

5. ประจำเดือนมานานผิดปกติ

     หากสาวๆ มีประจำเดือนนานเกิน 7 วันหรืออาจมีปริมาณมากผิดปกติ โดยที่สาวๆ นั้นไม่ได้อยู่ในช่วงหลังคลอด ไม่ได้ใส่ห่วงคุมกำเนิด อาจจะเป็นไปได้ว่าร่างกายเริ่มส่งสัญญาณว่าสาวๆ เริ่มอ้วนเกินไป มีภาวะเครียดหรือแม้กระทั่งการออกกำลังกายมากเกินไปก็เป็นสาเหตุให้ประจำเดือนมามากผิดปกติได้ค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


สาวๆ จดไว้ 5 สุดยอดชาสมุนไพร ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน

ถ้วยรองประจำเดือน ทางเลือกใหม่ของสาวๆ แทนผ้าอนามัย


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง