รีเซต

3 วิธีแก้เมื่อเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

3 วิธีแก้เมื่อเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
BeauMonde
22 พฤศจิกายน 2565 ( 09:09 )
1.1K

     ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (Hypoglycemia) เป็นภาวะหนึ่งที่สามารถพบได้ในผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โดยเกิดจากการที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า 70 มิลลิกรัม / เดซิลิตร ซึ่งเมื่อผู้ป่วยเกิดภาวะนี้แล้วก็มักจะมีอาการใจสั่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เวียนศีรษะ ตาพร่ามัว หัวใจเต้นเร็ว หมดสติและอาจเข้าขั้นโคม่าได้

     การที่ปล่อยให้ร่างกายเกิดภาวะน้ำตาลต่ำเป็นเวลานานโดยไม่รีบรักษา จะทำให้ผู้ป่วยเข้าขั้นชักเกร็งและช็อคได้เลย ดังนั้นก่อนที่ร่างกายจะเข้าสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำจนยากจะแก้ไข วันนี้เรามี 3 วิธีที่ช่วยแก้ปัญหาภาวะน้ำตาลต่ำสำหรับคนที่เป็นเบาหวานมาให้ค่ะ ลองมาดูว่า 3 วิธีแก้ที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้างค่ะ

 

 

3 วิธีแก้เมื่อเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

 

1. รีบรับประทานอาหารที่มีน้ำตาล

     สำหรับผู้ที่เริ่มรู้ตัวว่าตนเองกำลังมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ให้รีบรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเชิงเดี่ยวเพื่อเป็นการเพิ่มน้ำตาลในเลือดค่ะ โดยอาหารที่มีน้ำตาลเชิงเดี่ยวก็อย่างเช่น น้ำหวาน น้ำเชื่อมต่าง ๆ น้ำผึ้ง ลูกอม ลูกเกด น้ำผลไม้หรือน้ำอัดลม น้ำตาลก้อน น้ำตาลทราย

 

2. ทดสอบน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร

     หลังรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเชิงเดี่ยวแล้ว ให้ทดสอบวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยใช้เครื่องเจาะปลายนิ้วภายใน 15 นาที ถ้าระดับน้ำตาลยังต่ำให้รับประทานซ้ำ แต่หากไม่สามารถทดสอบระดับน้ำตาลได้ ให้ลองสังเกตอาการตัวเอง หากยังรู้สึกยังไม่ปกติ ให้รับประทานอาหารซ้ำแล้วรีบไปโรงพยาบาล

 

3. รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเชิงซ้อน 

     อาหารที่มีน้ำตาลเชิงซ้อนคืออาหารจำพวกแป้งและข้าวต่าง ๆ โดยหลังจากที่เรามีอาการน้ำตาลต่ำและรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเชิงเดี่ยวแล้ว ให้ดูว่าตอนนี้ใกล้ได้เวลามื้ออาหารปกติของเราหรือยัง หากใกล้ได้เวลาแล้ว ก็รับประทานอาหารแบบปกติได้เลย แต่หากถ้ามื้ออาหารของเรายังอีกไกลเกิน 1 ชั่วโมง ให้เรารับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเชิงซ้อนมาทานก่อน ไม่ว่าจะเป็นขนมปังขาว 1 แผ่น หรือจะดื่มนม 1 กล่องก็ได้เพื่อป้องกันไม่ให้ภาวะน้ำตาลต่ำกลับมาอีกรอบค่ะ

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง