รีเซต

5 วิธีลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วน สำหรับคนเป็นเบาหวาน ทำอย่างไรให้ได้คุมได้อยู่

5 วิธีลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วน สำหรับคนเป็นเบาหวาน ทำอย่างไรให้ได้คุมได้อยู่
BeauMonde
10 เมษายน 2565 ( 17:44 )
36.1K

     การปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงมาก ๆ เป็นเวลานาน ๆ ก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ อย่างในคนปกติหากปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็จะเสี่ยงกับโรคเบาหวานได้ ส่วนคนที่เป็นโรคเบาหวานก็จะยิ่งเสี่ยงทำให้อาการหนักขึ้น เสี่ยงกับการเกิดโรคแทรกซ้อนและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เลย ดังนั้นการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์จึงเป็นเรื่องสำคัญของทุก ๆ คนค่ะ 

     แล้วเราจะมีวิธีลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วนได้อย่างไร เพื่อที่เราจะได้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค วันนี้เรามี 5 วิธีลดน้ำตาลแบบเร่งด่วนมาให้ทุกคนได้ลองเอาไปทำตามค่ะ จะมีวิธีไหนบ้างในการลดน้ำตาลอย่างเร่งด่วนให้ผลเลือดของเราอยู่ในระดับปกติ ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

 

 

5 วิธีลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วน

 

1. งดน้ำหวานทุกชนิด

     ห้ามรับประทานน้ำหวานทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม ชากาแฟที่ใส่นมและน้ำตาล น้ำหวานรสต่าง ๆ น้ำผลไม้ รวมไปถึงเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะว่าในเครื่องดื่มประเภทนี้มักมีปริมาณของน้ำตาลสูง และหากเราดื่มเข้าไปก็จะส่งผลทำให้น้ำตาลในเลือดของเราสูงจนน่าตกใจเลยค่ะ ดังนั้นในช่วงที่เราต้องการจะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก็แนะนำให้ตัดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลออกไปเลยค่ะ

 

2. งดอาหารระหว่างมื้อ

     อาหารว่างระหว่างมื้อหรือว่าขนมจุกจิกต่าง ๆ ก็ให้งดไปค่ะ การที่เราทานอาหารจุกจิกระหว่างมื้อสามารถทำให้น้ำตาลในเลือดของเราขึ้นสูงได้อย่างรวดเร็วและจะส่งผลทำให้เราไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เลย ดังนั้นจึงแนะนำให้งดอาหารระหว่างมื้อไปก่อน หรือจะเลือกเป็นการดื่มชากาแฟที่ไม่ผสมนมและน้ำตาลแทนการรับประทานอาหารระหว่างมื้อก็ได้ค่ะ

 

3. ลดการกินคาร์โบไฮเดรต

     ข้าวและขนมปังก็เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ซึ่งเวลาที่เรารับประทานเข้าไป ร่างกายก็จะย่อยให้เป็นน้ำตาลและดูดซึมเข้ากระแสเลือดค่ะ ซึ่งหากเรารับประทานคาร์โบไฮเดรตมากไปก็ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ ดังนั้นในช่วงที่เรากำลังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ให้เราลดการกินข้าวรวมถึงอาหารกลุ่มคาร์บลงไปสักครึ่งหนึ่งค่ะ และถ้าหากเราไม่อิ่มให้หันไปเพิ่มการรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันและผักโดยเฉพาะผักใบเขียวต่าง ๆ ค่ะ

 

4. ลดการรับประทานผลไม้

     หลายคนชอบรับประทานผลไม้ ทั้งการรับประทานหลังมื้ออาหารหรือรับประทานเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ ซึ่งผลไม้ต่าง ๆ ก็จะมีส่วนประกอบของน้ำตาลที่ค่อนข้างสูง และหากเรารับประทานผลไม้ที่มีรสหวานมาก ๆ ก็จะส่งผลทำให้น้ำตาลในเลือดของเราสูงค่ะ ดังนั้นให้เราลดปริมาณในการรับประทานลง รวมถึงให้เราเลือกรับประทานผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน อย่างเช่น ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิ้ล ซึ่งผลไม้เหล่านี้เป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัดและน้ำตาลต่ำค่ะ

 

5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

     การออกกำลังกายเป็นวิธีในการที่จะลดน้ำตาลได้ดีมากค่ะ เพราะว่าการออกกำลังกายจะเผาผลาญน้ำตาลในเลือดให้หมดไปได้ ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราลดลงจนมามาอยู่ในระดับปกติได้เลยค่ะ ใครที่กำลังควบคุมระดับน้ำตาล ก็ให้พยายามหาเวลาออกกำลังให้ได้อย่างสม่ำเสมอ และควรออกกำลังในระดับที่มีอาการเหนื่อย หัวใจเต้นเร็วพอประมาณ ยังสามารถพูดเป็นประโยคได้ แบบนี้ก็เพียงพอค่ะ ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนักจนเหนื่อยมากค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง