TrueID

เลิกได้เลิก! 10 พฤติกรรมเคยชิน ที่ทำให้เสี่ยงติดโควิด-19 ได้ง่ายๆ

เลิกได้เลิก! 10 พฤติกรรมเคยชิน ที่ทำให้เสี่ยงติดโควิด-19 ได้ง่ายๆ
Faii_Natnista
21 เมษายน 2564 ( 14:00 )
1.9K

     อย่าปล่อยให้พฤติกรรมเคยชินที่เราเคยทำ มาทำให้เราติดโควิด! บอกเลยว่าสถานการณ์แบบนี้ ต้องเลิก พฤติกรรมเคยชิน ที่ทำให้เสี่ยงติดโควิด-19 ได้ง่ายๆ กันด่วนๆ ! ต้องบอกว่าตั้งแต่มีเจ้าเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 เข้ามา ก็ทำให้การดำรงชีวิตของใครหลายๆ คนต้องเปลี่ยนไปค่ะ รวมไปถึงพฤติกรรมที่เราเคยทำกันเป็นประจำด้วย ตั้งแต่การกินอาหาร การล้างมือ ไปจนถึงการทำงาน ซึ่งบางพฤติกรรมที่เราเคยทำกันนั้นก็เป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อโรค หรือเกิดการรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆ เลย ฉะนั้นหากไม่อยากให้การแพร่เชื้อโควิดนั้นรุนแรงมากกว่าเดิม แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กน้อยเหล่านี้ ก็ช่วยชีวิตเราปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 มากขึ้นแล้วล่ะ!

 

 

1. ขยี้ตา แคะจมูก

     การขยี้ตา หรือแคะจมูก บอกเลยว่าทำให้ติดโควิดได้ง่ายๆ เลยค่ะ เนื่องจากมือของเราถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อไวรัสอีกหนึ่งจุด หากเราขยี้ตา หรือแคะจมูก โดยที่ยังไม่ได้ล้างมือหลังจับสิ่งของมา ก็ถือเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายนั่นเอง

2. ถึงบ้านแล้วทิ้งตัวลงนอน ไม่อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที

     นอกจากมือของเราจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อไวรัสชั้นดีแล้ว เสื้อผ้าของเราก็ไม่ต่างกันเลยค่ะ เพราะในแต่ละวันเราต้องเดินผ่าน นั่ง หรือสัมผัสอากาศที่มีเชื้อไวรัสลอยอยู่โดยไม่รู้ตัว หากกลับถึงบ้านแล้วไม่เปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำในทันที ก็จะทำให้เชื้อโรคไปติดอยู่ที่โซฟา เตียงนอนโดยที่เราไม่รู้ตัวเลยล่ะ

3. หยิบจับสารพัดแต่ไม่ล้างมือ

     เลิกได้ต้องเลิกค่ะ! กับพฤติกรรมการหยิบจับของแล้วไม่ล้างมือ ไม่ว่าจะของในบ้าน หรือของนอกบ้าน หากรู้ตัวว่าเราหยิบจับของอะไรเมื่อไหร่ ก็ให้รีบล้างมือให้เร็วค่ะ ซึ่งวิธีล้างมือที่ป้องกันเชื้อไวรัสที่ดีที่สุดก็คือการล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่ แต่หากอยู่นอกบ้านก็แนะนำให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ก็จะดีที่สุดค่า

4. ไม่พกหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า และเจลล้างมือ

     ไอเทมที่ต้องมีติดตัวเวลาออกจากบ้านในยุคโควิดแบบนี้ จะขาดหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า หรือเจลล้างมือไม่ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะออกไปไหนเตือนตัวเองไว้ทุกครั้งค่ะว่าเราจะต้องมีไอเทมเหล่านี้ติดตัวไปด้วย เพราะเป็นไอเทมที่ช่วยป้องกันโควิดได้ดีที่สุด!

5. อยู่ใกล้กัน ลืมห่าง 1-2 เมตร

     ช่วงโควิดแบบนี้ การพูดคุย ซื้อของ ควรเว้นระยะห่างไว้จะดีที่สุดค่ะ ซึ่งโอกาสเสี่ยงที่จะติดโควิดนั้นเกิดขึ้นได้ หากเรายืนคุยกับคนที่ติดโควิดในระยะไม่เกิน 1 เมตร นาน 5 นาที ฉะนั้นกฏ Social Distancing ต้องมา อยู่ห่างๆ กันไว้ในระยะ 1-2 เมตร จะปลอดภัยกว่านะคะ

6. กอด หอม จับมือ คนรัก/ครอบครัว

     เมื่อมีคนใดคนหนึ่งในครอบครัวติดโควิด ก็มีโอกาสสูงค่ะที่คนในครอบครัวคนอื่นๆ จะติดโควิดตามไปด้วย โดยเฉพาะคู่รัก สามีภรรยา รวมไปถึงลูก ที่มีการใกล้ชิดกันมากกว่าคนอื่นๆ ในครอบครัว ฉะนั้นในช่วงแบบนี้การกอด หอม จับมือ คนในครอบครัว ก็คงต้องพักไว้ก่อนค่ะ เพราะเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เชื้อโรคแพร่สู่คนอื่นได้ง่ายนั่นเอง

7. กินอาหารไม่ใช้ช้อนกลาง

     ใครที่ไม่เคยใช้ช้อนกลาง พฤติกรรมเคยชินแบบนี้ต้องรีบเลิกให้ไวค่ะ เพราะการใช้ช้อนกินอาหารร่วมกับผู้อื่น มีโอกาสที่จะทำให้ติดเชื้อผ่านทางน้ำลายได้ง่ายๆ เลย และถ้าจะให้ดี นอกจากการใช้ช้อนกลางแล้ว การกินอาหารแบบจานเดี่ยวและนั่งห่างๆ กันก็จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อได้มากกว่าการกินอาหารร่วมกันค่ะ

8. ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

     ขึ้นชื่อว่าของใช้ส่วนตัว แน่นอนว่าไม่ควรใช้ร่วมกันกับผู้อื่นค่ะ เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าผู้อื่นนั้นผ่านการจับ สัมผัส หรือติดเชื้อจากใครมาหรือไม่ จึงไม่ควรใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นเป็นอันขาด

9. กินอาหารที่ปรุงทิ้งไว้นานแล้ว / อาหารดิบ

     ไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 สามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน 2 ชั่วโมง - 9 วันค่ะ ฉะนั้นอาหารที่ปรุงไว้นานแล้วและไม่ได้มีการจัดเก็บให้ดี ก็ไม่ควรหยิบมากินเด็ดขาดค่ะ นอกจากนี้อาหารดิบก็มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อได้ง่าย จึงควรปรุงอาหารให้สุกทุกครั้งค่ะ

10. ปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนฝูง

     การรวมตัวกันกับคนหมู่มากในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้บอกเลยว่าเลี่ยงได้ต้องเลี่ยงค่ะ โดยเฉพาะการจัดงานปาร์ตี้ เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดการแพร่เชื้อได้ง่ายและกระจายไปสู่คนหมู่มากแล้ว การกินอาหารหรือเครื่องดื่มร่วมกันในงานปาร์ตี้ก็ยิ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อได้รวดเร็วอีกด้วย

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก :

  • สู้ ! โควิด-19 ไปด้วยกัน คู่มือดูแลตัวเองสำหรับประชาชน โดยสํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • กระทรวงสาธารณะสุข

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง