รีเซต

6 อาหารช่วยให้หลับลึก นอนหลับได้เร็ว หลับสนิทยันเช้า

6 อาหารช่วยให้หลับลึก นอนหลับได้เร็ว หลับสนิทยันเช้า
BeauMonde
4 กันยายน 2566 ( 14:25 )
39.7K
2

     การเลือกรับประทานอาหารส่งผลมากกว่าแค่การให้พลังงานกับร่างกาย เเพราะการรับประทานอาหารที่ดียังส่งผลทำให้การนอนหลับของเรามีประสิทธิภาพดีขึ้นได้ด้วย อาหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำหนัก สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด และระบบอื่นๆ อีกมากมายในร่างกาย ด้วยเหตุนี้การเลือกรับประทานอาหารที่ดีจึงช่วยให้ภายในร่างกายเกิดความสมดุล

     ในขณะเดียวกันเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงและขนมหวานก็เกี่ยวข้องกับการนอนหลับที่แย่ลง อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงสามารถส่งผลกระทบต่อการนอนไม่หลับ ดังนั้นเเพื่อให้การนอนหลับของเรามีคุณภาพทุกคืน ลองรับประทานอาหารที่ช่วยให้หลับลึกที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ

 

 

6 อาหารช่วยให้หลับลึก

 

1. กีวี

 

 

     กีวีเป็นผลไม้รูปทรงรีขนาดเล็กมีทั้งพันธุ์สีเขียวและสีทอง กีวีมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย โดยเฉพาะวิตามิซีและวิตามินอี ตลอดจนโพแทสเซียมและโฟเลต งานวิจัยบางชิ้นพบว่าการกินกีวีช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นได้ โดยคนที่กินกีวี 2 ลูกก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง พบว่าสามารถหลับได้เร็วขึ้น นอนหลับมากขึ้น และมีคุณภาพการนอนหลับดีขึ้น นักวิจัยเชื่อว่าอาจเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยจัดการกับภาวะการขาดโฟเลต และการขาดเซโรโทนิน

 

2. เชอร์รี่

 

 

     จากการวิจัยของศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีชีวภาพ วิทยาศาสตร์และสุขภาพ สหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำเชอร์รี่ 1 - 2 แก้วต่อวัน พบว่ามีเวลานอนหลับโดยรวมมากกว่าและมีประสิทธิภาพในการนอนหลับที่สูงขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจมาจากเชอร์รี่มีความเข้มข้นของเมลาโทนินสูง ซึ่งเมลาโทนินเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจและส่งเสริมการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพ เชอร์รี่ทอาจยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและช่วยเอื้อให้การนอนหลับของเราเป็นนไปง่ายขึ้น

 

3. นมมอลต์

 

 

     นมมอลต์ทำจากข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ พร้อมด้วยน้ำตาลและวิตามินหลากหลายประเภท จากการศึกษาพบว่าการดื่มนมมอลต์ก่อนนอนสามารถช่วยลดอาการนอนไม่หลับและนอนหลับไม่สนิท ในนมมอลต์มีวิตามินบีและวิตามินดีสูง รวมถึงยังมีเมลาโทนินซึ่งสามารถช่วยให้เรานอนหลับตามธรรมชาติได้

 

4. ปลาที่มีไขมันดี

 

 

     การวิจัยพบว่าปลาที่มีไขมันดีอาจเป็นอาหารที่ดีสำหรับการช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น จากการศึกษาในช่วงหลายเดือนพบว่าผู้ที่กินปลาแซลมอน 3 ครั้งต่อสัปดาห์จะมีการนอนหลับโดยรวมที่ดีขึ้น รวมถึงการทำงานในเวลากลางวันดีขึ้นด้วย นักวิจัยเชื่อว่าปลาที่มีไขมันดีอาจช่วยให้นอนหลับได้โดยการให้วิตามินดีและกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่เพียงพอต่อสุขภาพ ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการควบคุมเซโรโทนินในร่างกาย

 

5. ถั่ว

 

 

     ถั่ว เช่น อัลมอนด์ วอลนัท ถั่วพิสตาชิโอ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มักถือเป็นอาหารที่ดีสำหรับการนอนหลับ แม้ว่าปริมาณในการกินอาจแตกต่างกันไป แต่ในถั่วมีเมลาโทนิน รวมถึงยังมีแร่ธาตุอื่นที่สำคัญต่อการนอน เช่น แมกนีเซียมและสังกะสี ซึ่งจำเป็นต่อกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย 

 

6. ข้าวไม่ขัดสี

 

 

     จากการศึกษาพบว่าการบริโภคคาร์โบไฮเดรตก่อนอน สามารถช่วยให้เรานอนหลับดีขึ้น การวิจัยในประเทศญี่ปุ่นพบว่า ผู้ที่กินข้าวไม่ขัดสีเป็นประจำสามารถนอนหลับได้ดีกว่าผู้ที่กินขนมปังหรือบะหมี่ การศึกษานี้ยังเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ของการรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำประมาณ 4 ชั่วโมงก่อนเข้านอน สามารถช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง