รีเซต

5 ประโยชน์ของวิตามินซี จำเป็นต่อร่างกาย มากกว่าแค่การป้องกันหวัด

5 ประโยชน์ของวิตามินซี จำเป็นต่อร่างกาย มากกว่าแค่การป้องกันหวัด
BeauMonde
19 มิถุนายน 2565 ( 12:10 )
2.1K

     วิตามิซีเป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก จัดเป็นเป็นวิตามินประเภทละลายได้ในน้ำ โดยปกติแล้วร่างกายสามารถรับวิตามินซีได้จากธรรมชาติ ซึ่งส่วนมากก็มักจะอยู่ในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ฝรั่ง ส้ม มะนาว มะขามป้อม และเรายังสามารถหาซื้อวิตามินซีในรูปแบบของอาหารเสริมได้อีกด้วยค่ะ 

     วิตามินซีสำหรับผู้ใหญ่ที่นิยมมี 2 ขนาดคือ 500 มิลลิกรัม และ 1,000 มิลลิกรัม หากร่างกายขาดวิตามินซี ก็จะทำให้เราเป็นเหน็บชาบ่อย เครียดง่ายมากขึ้น รวมถึงมีอาการปวดหัวไมเกรนเพิ่มมากขึ้น โลหิตจาง มีอาการอักเสบตามบริเวณต่าง ๆ ในร่างกายได้ง่าย แสบคันตามผิวหนังและเป็นสิว ซึ่งเมื่อวิตามินซีเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย เราไปดูกันดีกว่าว่าวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้างค่ะ

 

 

5 ประโยชน์ของวิตามินซี

 

1. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือด

     วิตามินซีสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือด ช่วยทำให้หลอดเลือดของเรายืดหยุ่นและส่งผลทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี และเมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีก็จะส่งผลไปที่ผิวพรรณและระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

 

2. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

     ในปัจจุบันร่างกายของเราจะต้องเจอกับมลพิษตาง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะมาจากทางอากาศ หรือมาจากการรับประทาน มลพิษต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งสารชนิดนี้ก็จะเข้าไปทำลายเซลล์ทำให้เกิดความผิดปกติ ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ และทำให้เกิดโรคได้ค่ะ การรับประทานวิตามินซีมีส่วนช่วยอย่างมากในการต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสามารถสร้างสารต้านอนุมูลอิระได้มากขึ้นค่ะ

 

3. เป็นตัวสร้างคอลลาเจน

     วิตามินซีถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยชะลอความแก่และลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ นอกจากนี้วิตามินซียังมีความจำเป็นต่อกระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกายอีกด้วย และเมื่อร่างกายมีคอลลาเจนก็จะสามารถช่วยให้ผิวพรรณของเราดูเต่งตึงขึ้นค่ะ

 

4. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

     วิตามินซีมีส่วนอย่างมากในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน สามารถช่วยให้ร่างกายต่อต้านสารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ รวมถึงวิตามินซียังสามารถช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ และอีกคุณสมบัติที่สำคัญคือการเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นค่ะ

 

5. ช่วยให้แผลหายเร็ว

     วิตามินซีมีส่วนในการช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ เมื่อเราเป็นแผล วิตามินซีสามารถช่วยเสริมสร้างผนังเซลล์ ทำให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมและรักษาตัวเองได้เร็ว รวมถึงยังช่วยลดอาการอักเสบและลดอาการบวมแดงให้หายไปได้เร็วมากขึ้นด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง