12 ของใช้จำเป็นที่ต้องมีติดบ้านช่วงเก็บตัวป้องกัน COVID-19 อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ!

12 ของใช้จำเป็นที่ต้องมีติดบ้านช่วงเก็บตัวป้องกัน COVID-19 อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ!
pommypom
22 มีนาคม 2563 ( 12:15 )
4.4K
18

     #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ กับ 12 ของใช้จำเป็นที่ต้องมีติดบ้านช่วงเก็บตัวจาก COVID-19 ...ช่วงนี้เราต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้าน ไม่ควรออกไปนอกบ้านกันนะคะ เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักและมีทีท่าว่าจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้นในทุกๆวัน เราจึงควรที่จะเตรียมตัวรับมือและเตรียมความพร้อมสำหรับการอยู่บ้านยาวๆนี้ เช็คให้มั่นใจว่าเรามีของจำเป็นครบแล้วหรือยัง ถ้าไม่รู้ว่าเราขาดอะไรบ้าง ไปเช็คพร้อมๆกันเลยค่ะ

 

 

1. แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ

     แม้จะอยู่ที่บ้านเราก็จำเป็นที่จะต้องมีแอลกอฮอล์ติดตัวไว้ เพราะแอลกอฮอล์สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดี มีติดไว้ที่บ้านก็อุ่นใจค่ะ เผื่อวันไหนสั่งสินค้าออนไลน์มาส่งที่บ้านก็สามารถฉีดฆ่าเชื้อบริเวณกล่องได้ เพื่อความสบายใจ ไม่พารานอยด์ว่าเราเอาเชื้อโรคเข้าบ้านมาด้วยรึเปล่านะ และต้องอย่าลืมด้วยนะคะว่า แอลกอฮอล์ที่ใช้ควรมีความเข้มข้น 70% ขึ้นไปจึงจะสามารถฆ่าเชื้อได้ค่ะ

 

2. น้ำยาทำความสะอาดเดทตอล

     อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถใช้ฆ่าเชื้อได้เป็นอย่างดีก็คือน้ำยาทำความสะอาดเดทตอลค่ะ น้ำยาตัวนี้สารพัดประโยชน์มากๆ สามารถใช้เช็ดได้ตั้งแต่เบาะนั่ง เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงพื้นบ้านเลยล่ะค่ะ ถึงแม้เราจะอยู่บ้าน แต่เราก็ต้องรักษาความสะอาดไว้อยู่เสมอ เพราะแม้ว่าเราจะห่างไกลจากเชื้อไวรัส แต่ก็ยังมีเชื้อแบคทีเรียอีกด้วยนะที่ต้องระวังไว้ ยิ่งถ้าเราอยู่ในบ้านที่สกปรกและฝุ่นเยอะ จะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง ภูมิต้านทานในการป้องกันเชื้อโรคต่ำลง และป่วยได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

 

3. สบู่ หรือ ครีมอาบน้ำ

     นอกจากจะดูแลความสะอาดภายในบ้านแล้ว เราก็ต้องดูแลความสะอาดของตัวเราเองด้วยเช่นกันค่ะ ถึงแม้เราจะอยู่แต่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน แต่เราก็ควรที่จะอาบน้ำเพื่อรักษาความสะอาดของร่างกายเรา ดังนั้นสบู่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งค่ะ และสบู่ที่เราแนะนำในช่วงนี้ก็ควรจะเป็นสบู่ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆได้ สาวๆอาจจะใช้สบู่แบบช่วยบำรุงผิวหรือเน้นความกระจ่างใสในตอนเช้า ส่วนตอนเย็นก็ให้ใช้สบู่แบบที่ฆ่าเชื้อได้และช่วยชำระสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด เป็นไอเดียที่น่าลองทำดูนะคะ

 

4. ยาสระผม

     ผมของเราก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งของการสะสมเชื้อโรคเลยล่ะค่ะ ดังนั้นแม้ว่าเราจะอยู่ที่บ้าน เราก็ควรที่จะสระผมด้วย เพื่อความสะอาดอย่างหมดจดทั่วร่างกายของเรา เมื่อเรารู้สึกสะอาดแล้ว ความรู้สึกพารานอยด์และความกลัวว่าจะติดเชื้อโรคก็จะค่อยๆเบาลงค่ะ ถ้าเราอยู่ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปเจอมลพิษอะไร ก็อาจจะไม่ต้องสระผมทุกวันก็ได้ค่ะ ควรสระวันเว้นวัน แต่ไม่ควรปล่อยไว้นานนะคะ เดี๋ยวจะเป็นสิวได้ค่ะ

 

5. ยาสีฟัน

     แน่นอนว่าเราต้องรับประทานอาหารทุกวัน ฟันของเราก็ต้องเคี้ยวอาหาร เจอกับเศษอาหารทุกๆวัน ยิ่งตอนอยู่บ้าน บางคนอาจจะยิ่งทานเยอะเลย ดังนั้นยาสีฟันจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากๆค่ะ เราควรที่จะแปรงฟันให้ช่องปากของเราสะอาดและเพื่อฟันที่แข็งแรงอยู่เสมอ เชื่อว่าตอนอยู่บ้าน หลายคนอาจจะแอบลักไก่ ไม่อาบน้ำ ไม่แปรงฟัน นอนติดเตียงทั้งวัน แบบนี้ไม่ได้เลยนะคะ ฟันของเราจะไม่แข็งแรง และเกิดปัญหาช่องปากมากมายตามมาภายหลังได้ค่ะ

 

6. น้ำยาล้างจาน

     ถ้าเราต้องตุนอาหารเยอะแค่ไหน น้ำยาล้างจานก็จำเป็นมากพอๆกันค่ะ เพราะเราคงทานอาหารไม่ได้ถ้าไม่มีภาชนะใส่อาหาร ใช่มั้ยคะ? เราทานอาหารทุกๆวัน วันละสามมื้อหรืออาจจะมากกว่านั้น เราก็ย่อมที่จะมีจานชามและช้อมส้อมเยอะมากตามมาด้วย และคงไม่ดีแน่ ถ้าเราจะปล่อยจานชามหมักหมมไว้ในซิงค์ล้างจานนานเกินไป ซึ่งเศษอาหารเน่าเสียเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้นะคะ ดังนั้นเราจึงควรล้างจานทุกครั้งเมื่อทานอาหารเสร็จด้วยค่ะ เพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ดีในบ้านของเรา

 

7. ผงซักฟอก

     แม้ว่าเราจะไม่ได้ออกไปนอกบ้าน แต่เราก็ใส่เสื้อผ้าทุกวัน บางวันเราอยากออกกำลังกายที่บ้าน เสื้อผ้าก็เต็มไปด้วยเหงื่อ หรือบางวันเราเข้าครัวทำอาหาร เสื้อผ้าก็เต็มไปด้วนกลิ่นอาหารหรือรอยเปื้อยจากซอสต่างๆ และเราก็ไม่ควรหมักหมมเสื้อผ้าไว้นานนะคะ อยู่บ้านแล้วห้ามนอนอย่างเดียวล่ะ เสื้อผ้าที่ใส่แล้วเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เชียวล่ะ ดังนั้นผงซักฟอกจึงจำเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะเราจะต้องซักผ้าบ่อยๆแน่นอน เพื่อความสะอาดนั่นเอง


8. น้ำยาล้างห้องน้ำ

     ห้องน้ำคือที่สุดของแหล่งสะสมเชื้อโรคเลยล่ะค่ะ เพราะเราทั้งถ่ายหนัก ถ่ายเบา อาบน้ำ หรือชำระล้างสิ่งสกปรกอื่นๆจากร่างกายของเรา เราจึงควรที่จะมีน้ำยาล้างห้องน้ำติดบ้านไว้ และควรหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้เราห่างไกลจากเชื้อโรคต่างๆ ออกนอกบ้านอาจเจอเชื้อไวรัส แต่อยู่ในบ้านก็อาจเจอเชื้อแบคทีเรียได้นะคะทุกคน

 

9. กระดาษทิชชู่

     กระดาษทิชชู่มีไว้สำหรับเช็ดสิ่งสกปรกต่างๆ หรือแม้กระทั่งเช็ดหน้าของเราได้ บางคนอาจจะคิดว่าใช้ผ้าเช็ดก็ได้นี่ แต่ถ้าใช้ผ้าเช็ดแล้ว ต้องหมั่นซักบ่อยๆด้วยนะคะ เพราะว่าเราใช้ผ้าเช็ดสิ่งสกปรกต่างๆ สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็ยังติดอยู่ที่ผ้า และเราก็ใช้ผ้าผืนเดิมไปเช็ดส่วนอื่นๆต่ออีก จะยิ่งเป็นการกระจายของเชื้อโรคมากกว่าเดิมค่ะ ดังนั้นกระดาษทิชชู่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตอบโจทย์ในช่วงที่เราต้องระวังเชื้อโรคแบบนี้ เช็ดเสร็จแล้วก็ทิ้งไป ไม่ต้องเก็บสะสมจนหมักหมมไว้ค่ะ

 

10. ผ้าอนามัย

     สิ่งจำเป็นที่สาวๆขาดไม่ได้เลยก็คือ ผ้าอนามัยนั่นเอง เพราะช่วงที่มีประจำเดือน สาวๆอยู่ไม่ได้แน่นอนถ้าไม่มีผ้าอนามัย ดังนั้นสาวๆจึงควรที่จะมีผ้าอนามัยติดบ้านไว้เผื่อฉุกเฉินนะคะ นี่คือสิ่งจำเป็นที่สุดเลย ยิ่งถ้าช่วงนี้ใครยังไม่เป็นประจำเดือนต้องเตรียมไว้เลยล่ะค่ะ ส่วนใครที่เป็นไปแล้ว มีไว้ก็อุ่นใจได้นะ เพราะยังไงแล้วสาวๆก็ต้องใช้มันทุกเดือนอยู่แล้วล่ะค่ะ

 

11. ยาสามัญประจำบ้าน

     แม้ว่าเราจะอยู่ที่บ้าน เราก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุเล็กๆน้อยได้ อย่างทำครัวแล้วมีดบาด ปวดท้อง หรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อต่างๆ มียาสามัญประจำบ้านไว้ก็อุ่นใจค่ะ แต่ถ้าใครที่รู้สึกว่าอาการหนักหลายวันแล้วไม่หาย ต้องไปพบแพทย์นะคะ ยาสามัญประจำบ้านจะช่วยรักษาอาการเล็กๆน้อยๆได้ในเบื้องต้นเท่านั้นค่ะ

 

12. เครื่องปรุงอาหารต่างๆ

     บางคนอาจจะทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจนเบื่อแล้ว การทำอาหารทานเองก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราอยู่รอดในช่วงเก็บตัวอยู่ที่บ้านได้ค่ะ ดังนั้นเราจึงควรมีเครื่องปรุงอาหารต่างๆติดบ้านไว้ด้วยค่ะ พูดเลยว่ามีเครื่องปรุงเหล่านี้ติดบ้านไว้ ยังไงก็อยู่ได้ค่ะ 

  • น้ำมัน
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาล
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาวเทียม
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • พริกป่น 
  • ซอสปรุงรสต่างๆ เช่น ซอสมะเขือเทศ แม็กกี้ ฯลฯ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง