5 สิ่งที่ควรดื่มคู่กับน้ำอุ่นในตอนเช้า ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญดี!

5 สิ่งที่ควรดื่มคู่กับน้ำอุ่นในตอนเช้า ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญดี!
Faii_Natnista
17 กรกฎาคม 2562 ( 08:54 )
7.8K
14

     เชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ยินมาว่า ถ้าอยากหุ่นดีหน้าใสต้องดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ แต่หลายๆ คนก็คงไม่เคยได้ยินใช่ไหมล่ะคะว่า ดื่มน้ำอุ่น ก็ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยให้ผอมได้เหมือนกันนะ! 

     วันนี้เราก็มีเคล็ดลับการดื่มน้ำอุ่นง่ายๆ ที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ดีมาให้ลองทำกันค่ะ มาดูกันค่ะว่าารดื่มน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายเราเผาผลาญได้ดีขึ้นอย่างไรบ้าง!

 

 

น้ำอุ่น ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้อย่างไร

     การดื่มน้ำอุ่นเข้าไปจะทําให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น จึงเกิดการเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การดื่มน้ำอุ่นยังช่วยให้กระบวนการเมตาบอลิซึ่มทํางานหนักขึ้น ทําให้ระบบเผาผลาญไขมันทํางานได้ดีขึ้นตามไปด้วย

ดื่มน้ำอุ่นกระตุ้นการเผาผลาญ ควรดื่มเวลาไหน

     การดื่มน้ำอุ่น เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญ ควรดื่มในช่วงเช้าหลังตื่นนอนค่ะ เพราะหลังตื่นนอนเป็นช่วงที่ท้องว่าง น้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ลำไส้ย่อยอาหารได้ดีขึ้นในช่วงเช้า และระบบย่อยก็จะไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ทั้งยังใช้พลังงานในกระบวนการย่อยน้อยลงด้วย แถมเมื่อลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ก็ยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูกไปในตัวอีกด้วยล่ะค่า

การดื่มน้ำอุ่นเพื่อกระตุ้นการเผาผลาญที่ดีที่สุดควรทำอย่างไร

  • ดื่มน้ำอุ่นหลังตื่นนอนตอนเช้า โดยให้ดื่มน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิผิวหนัง หรืออุณหภูมิประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส ดื่ม 1-2 แก้ว
  • ค่อยๆ ดื่ม เพื่อกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในอย่างช้าๆ อย่าดื่มอย่างรวดเร็วทีเดียวหมดแก้ว
  • ดื่ม 5 สิ่งนี้ร่วมกับน้ำอุ่น เพื่อเกระตุ้นการเผาผลาญให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นไปอีก!

 

1. เลมอนหรือมะนาว

 

 

     ในเลมอนและมะนาวนั้นมีวิตามินซีสูง ซึ่งจากการวิจัยพบว่าวิตามินซีนั้นช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ โดยคนที่ได้รับวิตามินซีในระดับที่พอเหมาะจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าคนได้รับวิตามินซีระดับต่ำอยู่ถึง 30% เลยทีเดียวค่ะ และเมื่อดื่มคู่กับน้ำอุ่นจะยิ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้มากขึ้นไปอีก!

วิธีดื่ม : ฝานเลมอนหรือมะนาวเป็นชิ้นบางๆ แล้วใส่ลงในน้ำอุ่น หรือบีบเอาเพียงน้ำ แล้วผสมลงในน้ำอุ่น

 

2. น้ำผึ้ง

 

 

     น้ำผึ้ง นอกจากจะช่วยให้น้ำอุ่นมีรสชาติที่ดื่มง่ายขึ้นแล้ว น้ำอุ่นยังช่วยช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้ดีอีกด้วยล่ะค่ะ โดยน้ำผึ้งจะเปลี่ยนไขมันส่วนเกินในร่างกายให้เป็นพลังงานปกติ และกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้นด้วย

วิธีดื่ม : ใส่น้ำผึ้ง 10 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา ลงในน้ำอุ่น คนให้เข้ากัน

 

3. ขิง

 

 

     อาหารที่มีรสเผ็ดหลายๆ ชนิดช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ดีค่ะ รวมไปถึงขิงด้วย! ซึ่งขิงจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันสะสมมาเผาผลาญเป็นพลังงานมากขึ้น ทำให้ร่างกายเบิร์นไขมันได้ดีขึ้น ไขมันสะสมลดลง!

วิธีดื่ม : นำขิงสดหั่นแว่นประมาณ 5-6 แว่น ใส่ลงในน้ำอุ่น หรือจะใช้ขิงผง 100% 1 ช้อนชา ผสมลงในน้ำอุ่นก็ได้เช่นกัน และหากใครคิดว่ากินยากไปจะใส่น้ำผึ้งและน้ำมะนาวลงไปเพิ่มรสชาติก็ได้นะคะ

 

4. ผงซินนาม่อน หรือผงอบเชย

 

 

     หลายๆ คน อาจจะไม่ชอบกลิ่นของซินนาม่อนหรืออบเชยเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าแม้กลิ่นจะแรงแต่ประโยชน์ก็แรงไม่แพ้กันนะจ๊ะ เพราะอบเชยช่วยย่อยสลายไขมันได้ดีเลยทีเดียว ทั้งยังควบคุมระดับไขมันในเลือด และคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ให้มีระดับต่ำลงด้วย!

วิธีดื่ม : ใส่ผงซินนาม่อน หรือผงอบเชย 1 ช้อนชาลงในน้ำอุ่น คนให้ละลายและเข้ากัน อาจเพิ่มรสชาติด้วยน้ำผึ้งและน้ำเลมอนด้วยก็ได้เช่นกันค่ะ

 

5. Apple Cider Vinegar

 

 

     Apple Cider Vinegar คือ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล โดยการคั้นเอาน้ำของแอปเปิ้ล นำมาหมักกับยีสจนกลายเป็นแอลกอฮอล์ แล้วนำแอลกอฮอล์ที่ได้มาเติมแบคทีเรียเพื่อเกิดปฏิกริยา และกลายเป็นกรดอะซิติก แอซิค Apple Cider Vinegar จึงมีคุณสมบัติเป็นกรดสูง และมีรสเปรี้ยวจัด เป็นตัวช่วยการเผาผลาญ และขับของเสียออกจากร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร คือช่วยระบบย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

วิธีดื่ม : ใส่น้ำส้มแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชา ลงในน้ำอุ่น คนให้เข้ากัน

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง