ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 สัญญาณเตือน มะเร็งลำไส้ รู้ให้ทัน จะป้องกันได้

5 สัญญาณเตือน มะเร็งลำไส้ รู้ให้ทัน จะป้องกันได้
Beau_Monde
31 สิงหาคม 2563 ( 12:02 )
1.4K
1

     มะเร็งลำไส้ โรคที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้หลังจากการเราได้สูญเสีย แชดวิก โบสแมน นักแสดงเจ้าของบทฮีโร่ Black Panther ไปด้วยวัยเพียง 43 ปี ซึ่งหลังจากที่ญาติๆ ของเขาได้ออกมาแจ้งเหตุการสูญเสียในครั้งนี้นั้น ทำให้แฟนๆ ภาพยนตร์ต่างให้ความสนใจถึงสาเหตุของโรคมากขึ้น ว่ามะเร็งลำไส้เกิดจากสาเหตุอะไร มีอาการอย่างไร และจะหาทางป้องกันอย่างไรได้บ้าง ซึ่งวันนี้เรามีคำตอบให้ทุกท่านค่ะ

     ในปัจจุบัน มะเร็งลำไส้ คือโรคที่พบได้เป็นลำดับที่ 3 ของประเทศไทยและจัดเป็นโรคที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากเป็นลำดับต้นๆ โดยจากสถิติพบว่าประชากร 100,000 คน จะพบผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่เพศชาย 10 คนและเพศหญิง 7 คนค่ะ แต่ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ แต่หากเราดูแลตัวเองให้ดี ก็สามารถป้องกันโรคมะเร็งชนิดนี้ได้ค่ะ

 

 

สาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้

     โรคมะเร็งลำไส้เกิดจากการผิดปกติของเซลล์ในลำไส้ที่แบ่งตัวต่อเนื่องจนกลายเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่ โดยชนิดที่พบบ่อยมักเกิดจากเซลล์เยื่อบุผนังลำไส้มีความผิดปกติ ซึ่งมะเร็งลำไส้นั้นสามารถลุกลามไปยังตับ ปอด กระดูก สมองได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

 

อาการของโรคมะเร็งลำไส้

1. ท้องผูกบ่อยสลับกับท้องเสีย

     บางคนท้องผูกเป็นประจำเนื่องจากการเลือกกินอาหารที่ไม่ค่อยมีเส้นใยทำให้ขับถ่ายยาก รวมถึงการดื่มน้ำน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราท้องผูกได้ การปล่อยให้ท้องผูกเรื้อรังก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เสี่ยงกับการเกิดโดรคมะเร็งลำไส้ได้ แต่อีกอาการที่น่าสนใจคือการที่เราท้องผูกสลับกับท้องเสีย ก็เป็นอีกอาการที่เราควรระวังไว้เพราะมีความเสี่ยงจะเกิดโดรคได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

2. ถ่ายเป็นมูกเลือด

     หากเมื่อไหร่ที่เราขับถ่ายแล้วมีมูกเลือกหรือเป็นเลือดแดงสด โดยอาจมีปนมากับอุจจาระ นอกเหนือจากโรคริดสีดวงทวารแล้ว อาการนี้ก็มีความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

3. อุจจาระลำบากและมีขนาดเล็กลง

     เนื่องจากอาการของมะเร็งลำไส้นั้นจะมีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ ทำให้เกิดไปขัดขวางทำให้อุจจาระที่ถูกขับถ่ายออกมานั้นมีขนาดที่ลีบเล็ก หรือทำให้รู้สึกว่าถ่ายไม่สุด หากสังเกตว่าตนเองมีอาการแบบนี้ก็ให้รีบไปตรวจกับคุณหมอโดยด่วนค่ะ

 

4. กินอาหารปกติแต่น้ำหนักลด

     หากเราไม่มีความผิดปกติในเรื่องกินอาหาร ยังคงกินอาหารได้ตามปกติ แต่น้ำหนักกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง อาการแบบนี้ก็ถือว่ามีความเสี่ยงได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

5. อ่อนเพลีย

     อาการอ่อนเพลียโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ อาจเกิดจากการที่เรามีเลือดออกในลำไส้ซึ่งหากเราเสียเลือดมากโดยเฉพาะในช่วงที่ขับถ่ายก็จะทำให้เรามีภาวะซีด อ่อนเพลียและมีภาวะโลหิตจางร่วมด้วยได้ค่ะ

 

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้

1. เลือกรับประทานผักและผลไม้

     พยายามปรับอาหารให้มีผักและผลไม้ในทุกมื้ออาหารเพื่อเป็นการเพิ่มไฟเบอร์ให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียได้ง่ายมากขึ้น พยายามลดอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงดื่มน้ำให้มากขึ้นด้วยค่ะ

 

2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

     การออกกำลังช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล พยายามออกกำลังให้ได้อย่างสม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที

 

3. ตรวจสุขภาพ

     การไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพนั้นช่วยให้เราระวังตัวเองได้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ครอบครัวมีประวัติของโรคมะเร็ง ควรต้องหมั่นไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพให้ได้ทุกปีค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 อาหารป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ กินอย่างไรไม่ป่วย

 

"แชดวิก โบสแมน" ดาราดังจาก Black Panther เสียชีวิตสุดช็อกในวัย 42 ปี

 

6 ผลไม้ต้านมะเร็ง กินได้ทุกวัน สำหรับคนป่วยและไม่ป่วย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง