รีเซต

5 ผลไม้ช่วยย่อย แก้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย แถมขับถ่ายคล่อง

5 ผลไม้ช่วยย่อย แก้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย แถมขับถ่ายคล่อง
faiinatnista
15 มีนาคม 2565 ( 16:00 )
28.5K

     ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ผลไม้ช่วยได้! วันนี้เรามี 5 ผลไม้ช่วยย่อย แก้ท้องอืด มาแนะนำกัน ใครที่ท้องอืดบ่อยๆ แน่นท้องหลังกินอาหาร แนะนำให้กินผลไม้เหล่านี้เลย! ต้องบอกว่าผลไม้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย เพิ่มวิตามินให้กับร่างกายเท่านั้น แต่ผลไม้บางชนิดยังช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ดีอีกด้วย ซึ่งจะมีผลไม้ชนิดไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่า!

 

 

รวมผลไม้ช่วยย่อย แก้ท้องอืด

 

1. สับปะรด

 

 

     แน่นท้อง ท้องอืด สับปะรดช่วยได้ค่ะ เนื่องจากสับปะรดมีเอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ที่ช่วยย่อยโปรตีนให้กลายเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ จึงช่วยย่อยโปรตีน ช่วยกำจัดสิ่งตกค้างในลำไส้ ทำให้ลดอาการท้องอืด แน่นเฟ้อหลังกินอาหารได้ดีเลยทีเดียว

 

2. มะละกอ

 

 

     มะละกอ ไม่เพียงเป็นผลไม้ที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายเท่านั้น แต่ยังช่วยย่อยอาหารได้ดีอีกด้วย เนื่องจากในมะละกอนั้นมีเอนไซม์ที่ชื่อว่าปาเปน (Papain) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยสลายโปรตีน ช่วยย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก นอกจากนี้มะละกอยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดอาการท้องอืด และขับถ่ายคล่องขึ้นด้วย!

 

3. กีวี

 

 

     ผลไม้ลูกเล็กๆ อย่างกีวี ก็ดีต่อระบบย่อยอาหารเช่นกันค่ะ ซึ่งในกีวีนั้นมีเอนไซม์ที่เรียกว่าแอคทิดิน (Actinidin) ที่ช่วยในการย่อยโปรตีนโดยเฉพาะเนื้อปลาและนม หากใครที่มักจะท้องอืดบ่อยๆ หลังดื่มนม การกินกีวีก็จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้องได้ นอกจากนี้กีวียังมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

 

4. แอปเปิล

 

 

     ผลไม้คู่ใจของชาวลดน้ำหนักอย่างแอปเปิลนอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังช่วยย่อย ช่วยลดอาการอาหารไม่ย่อยได้ดีอีกด้วย เนื่องจากในแอปเปิลอุดมไปด้วยกรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน ทั้งยังช่วยจับคอเลสเตอรอลไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ป้องกันคอเลสเตอรอลสูงได้ดีเลยทีเดียว

 

5. กล้วย

 

 

     กล้วยเป็นผลไม้ที่ช่วยย่อยอาหารในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดีค่ะ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ค่อนข้างสูง จึงช่วยบรรเทาอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย แถมยังช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดีอีกด้วย ทั้งนี้กล้วยน้ำว้าสุก ยังช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรตและย่อยโปรตีนได้ดี ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารทำให้ย่อยง่ายมากขึ้นด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง