5 ผักช่วยขับถ่าย แก้ท้องผูก ธาตุหนักแค่ไหนก็เอาอยู่

5 ผักช่วยขับถ่าย แก้ท้องผูก ธาตุหนักแค่ไหนก็เอาอยู่
Beau_Monde
14 พฤษภาคม 2563 ( 16:42 )
23.3K

     ท้องผูก ธาตุหนัก ขับถ่ายไม่ค่อยออก ยิ่งปล่อยไปนานยิ่งมีอาการมากขึ้น ในบางรายที่อาการหนักมากๆ เป็นสัปดาห์ก็แล้วยังไม่ยอมถ่ายก็มีค่ะ อาการท้องผูกนั้นนอกจากจะสร้างความทรมานให้กับเราได้แล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ด้วย ทั้งการมีกลิ่นปาก กลิ่นตัว ผิวพรรณหมองคล้ำ รวมไปถึงความเสี่ยงในการเกิดโดรคมะเร็งลำไส้ ที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่ายโดยตรง

     การเลือกกินอาหารที่มีไฟเบอร์หรืออาหารที่มีเส้นใยสูงนั้นช่วยให้เราขับถ่ายได้อย่างเป็นปกติได้ ซึ่งอาหารที่มีไฟเบอร์นั้นมักอยู่ในผักและผลไม้ค่ะ แต่ถึงแม้ในผักและผลไม้จะมีไฟเบอร์อยู่ แต่ละชนิดก็มีไม่เท่ากัน วันนี้เราจะพาไปดูว่าผักชนิดไหนที่มีไฟเบอร์เยอะ และสามารถจะช่วยแก้อาการท้องผูกให้ วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ


5 ผักช่วยขับถ่าย แก้ท้องผูก ธาตุหนักแค่ไหนก็เอาอยู่

ตำลึง

     ในตำลึง 100 กรัมนั้นมีใยอาหารอยู่ถึง 2.08 กรัมเลยค่ะ เพราะเหตุนี้ใบตำลึงจึงช่วยขับถ่ายได้ เนื่องจากมีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น ป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร มะเร็งลำไส้และมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ด้วยค่ะ

 

ผักกาดขาว

     ผักกาดขาวมีไฟเบอร์สูงมาก การกินผักกาดขาวจะทำให้อิ่มนานอยู่ท้อง แคลอรี่ต่ำ นอกจากนี้ในผักกาดยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก ทำให้อุจจาระนุ่มลง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และแก้อาการท้องผูกได้ค่ะ

 

กระเจี๊ยบเขียว

     กระเจี๊ยบเขียว 100 กรัม มีเส้นใยอยู่ถึง 3.2 กรัม เมือกลื่นๆ ในกระเจี๊ยบเขียวถือเป็นยาระบายอ่อนๆ ทำให้ถ่ายอุจจาระได้คล่อง ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ค่ะ

 

ผักบุ้ง

     เป็นที่รู้กันว่าผักบุ้งนั้นช่วยบำรุงสายตา แต่ว่าผักบุ้งนั้นก็ยังช่วยระบายได้ด้วย ไฟเบอร์ในผักบุ้งนั้นช่วยทำความสะอาดสิ่งตกค้างในลำไส้ได้ ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

บวบ

     บวบเป็นผักที่มีปริมาณเส้นใยที่สูง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการขับถ่ายได้อย่างเป็นปกติ รวมถึงยังช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายง่าย ช่วยทำความสะอาดของเสียที่ตกค้างในลำไส้ได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


5 อาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย แก้ท้องผูกง่ายๆ ขับถ่ายสบายท้อง!


4 พฤติกรรมทำ ท้องผูก แก้นิสัยได้ไม่เสี่ยงโรค


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง