รีเซต

อาหารเป็นยา!! รวม 20 อาหารลดน้ำหนัก หุ่นดี ผิวสวย กินได้แถมห่างไกลโรค

อาหารเป็นยา!! รวม 20 อาหารลดน้ำหนัก หุ่นดี ผิวสวย กินได้แถมห่างไกลโรค
Beau_Monde
12 มีนาคม 2561 ( 15:50 )
10.2K

 

     สาวๆ เคยมีอาการไข้หวัด หรือมีโรคประจำตัวที่เป็นกันบ่อยๆ มั้ยคะ? อย่างบางคนมีอาการเจ็บคอเป็นประจำ รักษาให้หายได้พักเดียว ก็กลับมาเป็นอีก หรือสาวๆ บางคนมีอาการแพ้สารเคมี โดนอะไรนิดหน่อยก็มีผื่นขึ้นทั่วทั้งตัว จนต้องเสียเงินซื้อยามากินมาทาอยู่เรื่อยๆ อาการเหล่านี้อาจเป็นไปได้ว่าเกิดมาจากพฤติกรรมส่วนตัวของเราที่ส่งผลกระทบให้ร่างกายไม่แข็งแรง จนทำให้เจ็บป่วยอยู่บ่อยๆ ซึ่งจะให้มาเปลี่ยนพฤติกรรมทันที ก็บอกเลยว่าคงทำไม่ได้เพราะเรื่องบางอย่างก็กลายเป็นนิสัยไปเสียแล้ว เช่น เราอาจจะเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อย ถึงแม้จะคอยเตือนตัวเองให้ดื่มน้ำเยอะๆ แต่ถ้าวันไหนที่มีธุระยุ่ง ก็ทำให้ลืมเรื่องดื่มน้ำไป และสุดท้ายอาการเจ็บคอ ปากแห้ง ร้อนใน ก็จะกลับมาทำให้เราไม่สบายอยู่เนืองๆ หรือสาวๆ อาจจะเป็นคนที่กินอะไรนิดหน่อยก็อ้วน แต่เพียงแค่เราปรับอาหารนิดหน่อย เราก็สามารถใช้ อาหารเป็นตัวช่วยลดน้ำหนัก ให้สาวๆ ได้โดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายหักโหมค่ะ
     ซึ่งจริงๆ แล้ว ถ้าเรายังเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองไม่ได้เต็มร้อย ก็ไม่ใช่ว่าจะรักษาอาการเหล่านี้ไม่ได้ค่ะ เพราะยังมีอีกหลายวิธีทีเดียว ที่จะกระตุ้นร่างกายให้มีภูมิต้านทาน ไม่เป็นหวัดง่ายๆ อย่างการเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เท่านี้อาหารก็จะเป็นยาที่ช่วยรักษาเราได้ ซึ่งเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ แทบจะไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมมากมาย แต่ว่าสามารถดูแลร่างกายอย่างได้ผล และได้ในระยะยาวด้วย ซึ่งอาหารแต่ละอย่างโดยเฉพาะผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์บางประเภท นอกจากจะกินได้อร่อยแล้ว อาหารยังช่วยลดน้ำหนัก ลดหุ่น และยังเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย ซึ่งอาหารแต่ละอย่างจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เรานำมาฝากกันแล้วค่ะ 

 

     หัวไชเท้า - สาวๆ คนไหนที่มีอาการเจ็บคอ คออักเสบบ่อยๆ เราขอแนะนำให้กินหัวไชเท้าค่ะ เพราะหัวไชเท้ามีสรรพคุณในการแก้อาการไอเรื้อรัง ยิ่งหากสาวๆ มีเสมหะในลำคอมาก หัวไชเท้าช่วยได้ รวมถึงหัวไชเท้ายังช่วยบำรุงปอดและกระเพาะอาหาร แถมยังยังลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย


     สับปะรด -  ถือเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณหลายอย่างค่ะ เพราะสับปะรดนั้นถือเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์เยอะ ช่วยในการขับถ่าย ระบายท้องได้ดี ที่สำคัญสารอาหารในสับปะรดยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง และยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวได้อีกด้วย


          มังคุด - ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งผลไม้ทั้งที สรรพคุณย่อมไม่ธรรมดาค่ะ เพราะมังคุดช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ควบคุมไขมันในร่างกายได้ และยังลดอาการท้องเสียได้อีกค่ะ เรียกว่านอกจากจะเป็น อาหารลดน้ำหนัก แล้ว ยังช่วยป้องกันโรคได้อีกด้วยนะ สรรพคุณไม่ธรรมดาจริงๆ 

 


     ทับทิม - น้ำทับทิมคั้นสดมีสรรพคุณในการบำรุงเลือดและตับค่ะ และยิ่งหากเรากินทับทิมบ่อยๆ ยังช่วยป้องกันการอุดตันในหลอดเลือดได้ รวมถึงยังช่วยลดไขมันในเลือด และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ถือเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณน่าสนใจทีเดียวเลยล่ะค่ะ

 


     น้ำผึ้ง - ปกติสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก สามารถใช้น้ำผึ้งเพื่อให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ แต่นอกจากจะช่วยลดความอ้วนแล้ว น้ำผึ้งยังช่วยลดอาการนอนไม่หลับ ลดอาการเจ็บคอ บรรเทาอาการไอจากหวัด ยิ่งเป็นเมนูทานเล่นอย่างมะนาวฝานชิ้นบางๆ แช่น้ำผึ้้งด้วยแล้ว หากสาวๆ ได้กิน อาการเจ็บคอจะยิ่งหายไปเร็ว สาวๆ ไม่ต้องทนทรมาณนานเลยล่ะค่ะ


     กล้วย - ใครๆ ก็รู้ว่ากล้วยมีคุณประโยชน์หลายอย่าง นอกจากจะราคาถูกและหาได้ง่ายแล้ว กล้วยยังเป็นอาหารลดน้ำหนัก และยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้อีกด้วย แต่นอกจากนี้ กล้วยยังช่วยลดอาการปวดท้องเนื่องจากแผลในกระเพาะอาหาร แถมยังช่วยแก้โลหิตจางได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล้วยน้ำว้าหรือกล้วยหอม หากมีติดบ้านไว้ รับรองโรคภัยไม่มาเยือนสาวๆ แน่นอนค่ะ 


     แตงกวา - ถือเป็นผักที่มีคุณประโยชน์ครอบคลุมทั่วทั้งร่างกายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการลดอาการบวมและลดอาการขอบตาดำ นอกจากนี้ แตงกวายังถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า โลชั่นทาผิว ซึ่งแสดงให้เห็นว่า แตงกวามีสรรพคุณในการดูแลผิวค่ะ  แต่จริงๆ แล้วแตงกวายังสามารถช่วยลดกลิ่นปาก ป้องกันผิวไม่ให้เกิดริ้วรอย และช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะ


     มะละกอ - มะละกอถือเป็นอีกหนึ่งในผลไมที่มีสารแคโรทีนเยอะค่ะ ซึ่งสารตัวนี้สามารถบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสได้ รวมถึงยังช่วยชะลอวัยและป้องกันผิวไม่ให้เกิดริ้วรอยอีกด้วย นอกจากนี้มะละกอยังช่วยย่อยและช่วยระบายท้องได้ดีอีกด้วย สาวๆ คนไหนที่ท้องผูกบ่อยๆ ลองหันมากินมะละกอหลังมื้ออาหาร ก็จะช่วยลดอาการท้องผูกได้ค่ะ 


     ส้ม - ผลไม้หวานๆ เปรี้ยวๆ อย่างส้มนั้น ได้ชื่อว่ามีไฟเบอร์เยอะค่ะ ซึ่งช่วยในการระบาย ลดอาการท้องผูกได้ แต่นอกจากนี้วิตามินเอในส้ม ยังช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก และช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้อีกด้วยนะ


     สะระแหน่ - สะระแหน่หรือมิ้นท์นั้น ถูกนำไปใส่ในผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากกันเยอะค่ะ เพราะสะระแหน่หรือมิ้นท์นั้นมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวดฟัน นอกจากนี้ความเย็นของใบสะระแหน่ ยังช่วยให้เราสดชื่น และกำจัดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี แต่สรรพคุณของสะระแหน่ยังไม่หมดแค่นี้ค่ะ เพราะสะระแหน่ยังช่วยบำรุงและรักษาสายตา และรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนได้ด้วย

 

 


     กระเทียม - สาวๆ คนไหนที่มีอาการไข้หวัด คัดจมูกบ่อยๆ ต้องลองหันมากินกระเทียมค่ะ เพราะกระเทียมช่วยในเรื่องของการรักษาไซนัส โพรงจมูกอักเสบ แถมยังลดอาการไขข้ออักเสบ และยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องผมบางและผมหงอกก่อนวัยได้อีกทางหนึ่งค่ะ 


     ฟักทอง - ฟักทองต้ม ผัดฟักทองใส่ไข่ หรือจะแกงบวดฟักทองแบบหวานน้อย(ยิ่งใช้นมไขมันต่ำแทนกะทิ ก็ยิ่งไม่ต้องกลัวเรื่องแคลอรี่ค่ะ) อาหารเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้นค่ะ เพราะฟักทองช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ป้องกันการเกิดโรคนิ่ว บำรุงตับและไต ทีสำคัญยังอยู่ท้อง และถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ


     มะนาว - วิตามินซีในมะนาว นอกจากจะช่วยป้องกันหวัดได้แล้ว มะนาวยังช่วยแก้อาเจียน บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ บำรุงโลหิตและรักษาโรคโลหิตจางได้อีก รวมถึงชามะนาวอุ่นๆ ยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ขับเสมหะได้ รวมถึงมะนาวยังสามารถนำมาใช้ขัดผิว เพื่อความกระจ่างใสได้อีกทางค่ะ


     เม็ดบัว - ถือเป็นของคู่ตำรับยาไทยและจีนเลยล่ะค่ะสำหรับเม็ดบัวนี้ เพราะเม็ดบัวสามารถช่วยป้องกันมะเร็งตับ บำรุงเลือดทำให้เลือดไหลเวียนดี และสามารถบำรุงหัวใจ ให้หัวใจแข็งแรงค่ะ


     หัวหอม - หัวหอมหัวเล็กๆ แต่สรรพคุณไม่เล็กตามเลยค่ะ เพราะหัวหอมช่วยไล่หวัดได้ แถมยังช่วยแก้อาการหน้ามืดตาลาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการย่อยอาหาร ลดอาการท้องผูกค่ะ


     ลูกเดือย - ถือเป็นธัญพืชที่ช่วยสาวๆ ในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ แต่สรรพคุณของลูกเดือยยังไม่หมดแค่นั้น เพราะลูกเดือยสามารถช่วยบำรุงสมองให้สาวๆ ได้ แถมยังช่วยแก้ร้อนใน และช่วยบำรุงปอดและม้ามได้ด้วยค่ะ


     งาดำ - นอกจากจะช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม ดกดำได้แล้ว งาดำยังช่วยเผาผลาญไขมัน ลดความอ้วนควบคุมน้ำหนัก และยังมีธาตุเหล็กช่วยบำรุงโลหิต ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ ลองหันมากินงาดำบ่อยๆ จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงแแน่นอนค่ะ


     แปะก๊วย - ใครๆ ก็รู้ว่าแปะก๊วยนั้นช่วยบำรุงสมอง ให้จดจำอะไรได้แม่นขึ้น แต่แปะก๊วยยังมีสรรพคุณในการช่วยป้องกันมะเร็ง ชะลอความแก่ และรักษาอาการก่อนมีประจำเดือนหรือ PMS แบบที่สาวๆ หลายคนไม่อยากจะเป็นแต่ก็เป็น ทั้งอาการโกรธเกรี้ยวเพราะวันแดงเดือด หรือบางรายก็ซึมเศร้า ร้องไห้ง่าย ทั้งที่ปกติไม่ใช่คนแบบนี้เสียหน่อย นี่แหละค่ะคือส่วนหนึ่งของอาการ PMS สาวๆ คนไหนที่ไม่อยากเป็นแบบนี้ควรกินแปะก๊วยบ่อยๆ ค่ะ


     หอยนางรม - ขี้หลงขี้ลืม จำได้แป๊ปๆ ก็ลืม ต่อให้จดไว้ก็จำไม่ได้ว่าจดไว้ตรงไหน แบบนี้ถือว่าอาการหนักค่ะ แต่อย่าปล่อยให้อาการหนักมากไปกว่านี้ รีบมากินหอยกันดีกว่า เพราะหอยนั้นช่วยลดอาการอัลไซเมอร์ได้ แถมช่วยบำรุงระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อและหัวใจได้อีกด้วย รวมถึงยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้อีก ถือว่ากินทีเดียวแต่ได้ประโยชน์หลายต่อเลย นี่แหละอาหารเป็นยาโดยแท้จริงเลยล่ะค่ะ  

 

 


     ปลาทูน่า - สาวๆ รู้อยู่แล้วว่าการกินปลานั้นช่วยควบคุมน้ำหนักได้ แต่การกินปลาทูน่าและปลาแซลม่อนนั้นยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยลดไขมันในร่างกาย และที่สำคัญคือช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายได้ ถือเป็นโปรตีนที่สาวๆ ควรกินให้ได้อย่างสม่ำเสมอค่ะ 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง