รีเซต

3 วิธีเก็บอาหารให้อยู่ได้นานทั้งในและนอกตู้เย็น ใหม่และสดเหมือนเพิ่งซื้อ

3 วิธีเก็บอาหารให้อยู่ได้นานทั้งในและนอกตู้เย็น ใหม่และสดเหมือนเพิ่งซื้อ
Beau_Monde
23 มีนาคม 2563 ( 10:53 )
6K

     ในช่วงโควิด-19 กำลังระบาดอยู่ในแบบนี้ หลายๆ คนก็ไม่อยากจะออกจากบ้านไปไหนถ้าไม่มีความจำเป็นค่ะ ซึ่งด้วยสถานการณ์แบบนี้ หลายๆ บ้านจึงเริ่มมีการซื้ออาหารมาเก็บไว้ทั้งของสดและของแห้ง เพื่อที่ว่าวันไหนไม่ได้ออกไปข้างนอกก็ยังมีอาหารให้นำมาทำเป็นกับข้าวไว้กินได้ แต่อาหารบางอย่างก็เก็บได้ไม่นานถ้าเก็บแบบไม่ถูกวิธีค่ะ แล้วเราจะมีวิธียืดอายุอาหารให้อยู่กับเราได้นานขึ้นหรือไม่ วันนี้เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ

 

 

3 วิธีเก็บอาหารให้อยู่ได้นาน

1. เก็บอาหารในช่องฟรีซหรือช่องแช่แข็ง

     อย่างที่เรารู้กันว่าอากาศร้อนๆ นั้นมีส่วนทำให้อาหารเสียได้ง่าย การเลือกเก็บอาหารให้ตู้เย็นโดยเฉพาะในช่องฟรีซนั้นก็เป็นวิธีที่ทำให้ช่วยยืดอายุอาหารได้เช่นกันค่ะ แต่การนำอาหารไปแช่ฟรีซอย่างเดียวโดยที่ไม่ได้แยกประเภทของอาหารนั้น ก็มีโอกาสที่จะทำให้อาหารบางประเภทเสียได้เหมือนกัน อาหารที่เหมาะกับการแช่ช่องฟรีซนั้น มีดังนี้ค่ะ 

 

 

 • เนื้อสัตว์
       ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลาหรือแม้แต่เนื้อวัว ให้หั่นเป็นชิ้นให้พอดีๆ เพื่อที่เวลาเรานำมาใช้จะได้สะดวกค่ะ นำเนื้อที่หั่นแล้วใส่ในถุงซิปล็อค ใส่ในกล่องพลาสติกอีกชั้นจากนั้นใส่น้ำลงไปกะว่าพอท่วมเนื้อสัตว์ ปิดฝาแล้วแช่ในช่องธรรมดาจะช่วยให้เนื้อสัตว์ยังคงความสดอยู่ได้โดยที่ไม่ต้องรอละลายน้ำแข็งเมื่อจะใช้ค่ะ แต่ถ้าหากว่าต้องการเก็บเนื้อสัตว์เป็นเวลานานหลายเดือน ก็แค่นำเนื้อสัตว์ใส่ในถุงซิปล็อคแล้วแช่ในช่องฟรีซก็จะช่วยยืดอายุการเก็บเนื้อสัตว์ไปได้เช่นเดียวกันค่ะ
 • กุ้งสด/ปลาหมึกสด
       การเก็บกุ้งสดและปลาหมึกสดนั้นจะเก็บแบบทั้งตัวก็ได้หรือจะเก็บแบบแบ่งเป็นมื้อๆ ก็ได้ โดยนำกุ้งและปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด ตัดหนวดกุ้งทิ้งไป จะแกะเปลือกออกหรือไม่ก็ได้ เก็บใส่กล่องหรือถุงซิปล็อคแล้วแช่ในช่องฟรีซ การเก็บอาหารตั้งแต่ยังสดๆ อยู่ก็จะช่วยให้อาหารสดต่อไปได้อีกระยะค่ะ

 

2. เก็บอาหารในช่องธรรมดาหรือช่องผักของตู้เย็น

     อาหารบางประเภทนั้นก็เหมาะกับการแช่ลงในช่องธรรมดา เนื่องจากหากนำไปแช่ในช่องฟรีซนั้นจะทำให้ช้ำหรือเสียหายได้ค่ะ โดยเฉพาะพวกผักและผลไม้สด อาหารพวกนี้ช้ำและเน่าได้ง่ายหากเก็บไม่ระวังค่ะ ลองไปดูกันว่าวิธียืดอายุผักและผลไม้สดให้อยู่กับเราได้นานๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง

 

 

 • ผักสด
       การเก็บผักสดให้อยู่ได้นานๆ นั้น ควรเก็บในตู้เย็น โดยหลังจากล้างผักเสร็จแล้ว ให้ห่อผักด้วยกระดาษเอนกประสงค์ (paper towel) แล้วใส่ลงในถุงพลาสติกแบบซิปล็อค จากนั้นจึงนำไปแช่ตู้เย็นลงในช่องผักค่ะ แต่ถ้าเป็นการเก็บผักชี ต้นหอมและขึ้นฉ่าย เนื่องจากผักประเภทนี้นั้นจะมีใบและลำต้นที่บอบบาง ให้เราเก็บโดยที่ไม่ต้องล้างค่ะ ใช้วิธีห่อด้วยกระดาษเอนกประสงค์หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ จากนั้นใส่ลงในถุงซิปล็อคแล้วแช่ลงในช่องผักได้เลย ระวังอย่าให้มีผักอื่นๆ มาทับนะคะเนื่องจากผักพวกนี้ค่อนข้างจะช้ำได้ง่าย
 • ไข่สด
       ทั้งไข่ไก่และไข่เป็ดสามารถอยู่นอกตู้เย็นได้ 2-3 วันค่ะ แต่ถ้าหากว่าอยากจะยืดอายุไข่สดเหล่านี้ให้อยู่ได้นานๆ เราจะได้เก็บไว้กินได้หลายๆ วัน ให้ใช้น้ำมันพืชทาบางๆ ให้ทั่วเปลือกไข่ น้ำมันจะช่วยเคลือบเปลือกไข่ไว้ได้ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราเก็บไข่ไว้นอกตู้เย็นได้นานขึ้นค่ะ ส่วนอีกวิธีง่ายๆ ที่ช่วยยืดอายุไข่สดได้ คือการเก็บใส่ตู้เย็น โดยใหห้เราวางไข่ด้านแหลมลงในช่องเก็บไข่ ให้ด้านป้านอยู่บน วิธีนี้จะช่วยลดการระเหยของน้ำในไข่และยังช่วยให้ไข่แดงลอยอยู่ตรงกลางฟองค่ะ
 • เห็ด
       เห็ดถือเป็นอาหารที่เน่าเสียได้ง่าย หากอยากจะยืดอายุให้สามารถเก็บได้นานขึ้น ควรล้างให้สะอาดแล้วนำเห็ดไปผึ่งลมให้แห้ง เก็บใส่กล่องโดยใช้พลาสติกแร็ปอาหารปิดไว้แทนฝากล่อง เจาะรูที่พลาสติกเล็กน้อย แล้วเก็บลงในช่องแช่ผักค่ะ

 

3. เก็บอาหารนอกตู้เย็น

     อาหารบางชนิดนั้นเหมาะกับการอยู่ในที่แห้งๆ มีอากาศถ่ายเทสะดวกและอุณหภูมิห้องมากกว่าการเข้าตู้เย็นค่ะ ซึ่งอาหารที่ว่านั้นมีดังนี้ค่ะ

 

 

 • หอมใหญ่
       หอมใใหญ่นั้นสามารถเก็บได้ 2 วิธีค่ะ วิธีแรกคือการใช่พลาสติกแร็ป ปิดคลุมทั้งลูกให้แน่น มัดหัวท้ายแบบเดียวกับการทำท็อฟฟี่ จากนั้นก็นำไปแช่ลงในช่องผักค่ะ ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้เก็บมะนาวได้เช่นกัน ส่วนอีกวิธีคือการใส่ถุงตาข่ายหรือถุงน่อง จากนั้นนำไปแขวนไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก วิธีนี้ก็ช่วยยืดอายุหอมใหญ่ได้เช่นกันค่ะ
 • หอมแดงและกระเทียม
       เก็บในอุณหภูมิด้านนอกก็เพียงพออค่ะสำหรับหอมเแดงและกระเทียม โดยเราสามารถนำไปใส่ไว้ในภาชนะ เช่น จาน ตะกล้าใบเล็กๆ ก็ได้ หรือถ้าใครที่ซื้อมาแบบเป็นพวงใหญ่ๆ จะนำไปแขวนไว้ก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องแช่ในตู้เย็นก็สามารถรักษาหอมและกระเทียมให้ใช้ได้นานๆ ได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 แอปพลิเคชัน ซื้อของเข้าบ้าน ถึงจะไม่ได้ออกไปไหนก็ช้อปปิ้งออนไลน์ได้

ของมันต้องซื้อ!! ฮาวทู ช้อปปิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย ในช่วงไวรัส COVID-19 ระบาด!   

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง