รีเซต

6 วิธีดูแลผ้าลินินอย่างถูกต้อง จากสไตลิสต์ เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ซีด ไม่เสียทรง

6 วิธีดูแลผ้าลินินอย่างถูกต้อง จากสไตลิสต์ เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ซีด ไม่เสียทรง
BeauMonde
5 มิถุนายน 2566 ( 09:09 )
1.8K

     เพราะด้วยคุณสมบัติของผ้าลินินที่โดดเด่นและหาไม่ได้จากเนื้อผ้าชนิดอื่น ทั้งด้วยผิวสัมผัสจากเส้นใยธรรมชาติ เส้นใยกลวงและดูดซับความชื้นได้ดีกว่าผ้าคอตตอนถึงสี่เท่า ทำให้ระบายอากาศได้เหนือกว่าและแห้งเร็ว คุณลักษณะพิเศษที่เป็นเสน่ห์ของของผ้าลินินที่หลายคนหลงรักคือลวดลายยับในเนื้อผ้าที่จะเด่นชัดขึ้นและเนื้อผ้าที่นุ่มขึ้นทุกครั้งที่ซัก และที่สำคัญลินินถือเป็นผ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากผลิตจากต้นแฟลกซ์ที่มีคุณสมบัติเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีแม้ปลูกในพื้นที่ที่คุณภาพดินไม่อำนวย และต้องการน้ำในการดูแลเพียงเล็กน้อย เนื้อผ้าสามารถรีไซเคิลและย่อยสลายได้ ลินินจึงเป็นเนื้อผ้าแห่งธรรมชาติอย่างแท้จริง

     คุณหนุ่ม-อภิวัฒน์ ยศประพันธ์ สไตลิสต์ผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นของเมืองไทย ให้คำแนะนำในการดูแลผ้าลินินว่า “ลินินเป็นเนื้อผ้าที่เหมาะกับอากาศเมืองไทยมากเพราะระบายอากาศได้ดี ใส่แล้วไม่ร้อน ดูแลรักษาง่ายไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาซักผ้าอะไรทั้งสิ้น แค่ซักผ่านน้ำ และพลิกด้านในเสื้อออกมาเพื่อตากแดดอ่อนๆ หรือตากตามระเบียงในที่ร่ม และใช้ไม้แขวนเสื้อหนาที่ไม่ทำให้เป็นรอยที่ไหล่ ยิ่งซักยิ่งนุ่ม ทำให้ยับและมีเสน่ห์อย่างเป็นธรรมชาติของผ้าลินิน และหากต้องการรีด ให้รีดตอนที่แห้งหมาดๆ หรือทับๆ ตามปกและตะเข็บ แต่อย่าไถเตารีดเพราะการไถจะทำให้กดเส้นใยลินินให้ไม่ฟูสวยอย่างที่ควรจะเป็น” สำหรับคนที่อยากดูแลไอเทมลินินชิ้นโปรดให้คงความสวยงามอยู่เสมอ เรามีวิธีการดูแลเสื้อผ้าลินินมาฝากดังต่อไปนี้

 

 

วิธีดูแลเสื้อผ้าลินิน

     ด้วยสัมผัสนุ่มลื่น เสื้อเชิ้ตผ้าลินินนั้นดูแลรักษาง่ายเพราะสามารถซักเครื่องได้ แต่ผ้าลินินเกิดรอยยับได้ง่ายและไม่ค่อยคงรูปทรง นี่คือเรื่องของผ้าลินินที่ควรรู้ ทั้งคุณภาพของผ้าลินินและเคล็ดลับอื่นๆ เพื่อคงสภาพของเนื้อผ้าและคุณภาพของเสื้อเชิ้ตผ้าลินิน แนะนำให้ดูแลด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ซักเครื่องด้วยน้ำเย็นเท่านั้น
  2. ใช้น้ำยาฟอกขาวที่มีส่วนผสมของคลอรีนเมื่อจำเป็น
  3. ตากให้แห้งในที่ร่ม
  4. รีดผ้าที่ความร้อนระดับกลาง
  5. ซักแห้งเมื่อจำเป็น
  6. ใช้ผ้ารองรีด แยกซักผ้าที่มีสีเข้ม ไม่แช่ผ้า รีดในขณะที่ผ้ายังชื้นอยู่เท่านั้น

     แสงแดดส่งผลกับผ้าลินินเช่นกัน การตากผ้าลินินกลางแดดจัดและนานเกินไปจะทำให้สีของเนื้อผ้าจางลงและเกิดกระบวนการเปลี่ยนสีจากการฟอกได้ จึงควรตากผ้าลินินในที่ร่ม และถ้าเป็นผ้าลินินเนื้อบางให้ระวังรอยที่เกิดจากไม้หนีบผ้า

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง