10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?

10 ประโยชน์ของกาแฟ ดื่มอย่างไรให้มีประโยชน์ ?
Women Team
17 มกราคม 2562 ( 16:17 )
47.8K
19

     สำหรับคอกาแฟ หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำจะทำให้เสียสุขภาพเพราะมีสารคาเฟอีน แต่วันนี้เรามีสาระดีๆ เกี่ยวกับประโยชน์ของกาแฟมาบอกกันค่ะ นอกจากจะกินแก้ง่วงแล้ว กาแฟยังมีอีกสารพัดประโยชน์ที่เรายังไม่รู้ ใครอยากรู้แล้วมาอ่านกันเลยค่า

 

 

1. ช่วงเช้าได้ประโยชน์สูงสุด

สาวๆ หลาย คนมักจะดื่มกาแฟช่วงเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่า ดื่มช่วงเวลาไหนถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ 9.30 – 11.30 เป็นช่วง coffee Time เลยละค่ะ เพราะเป็นช่วงที่คาเฟอีนผสมผสานเข้ากันได้ดีกับฮอร์โมน ทำให้ร่างกายสดชื่น มีความสุข มีสมาธิ ถ้าจะให้ดีควรเปิดเพลงสร้างบรรยากาศ ดนตรีที่แบคกราวด์ที่เริ่ดที่สุด คือโอเปราจากอิตาลี หรือนักร้องเสียงแหบทุ้ม จะช่วยให้เราสัมผัสรสชาติของกาแฟได้ดีเชียวละ

 

Photo by Kaboompics .com from Pexels

 

2. ลดอัตราเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ และพาร์คินสัน

ปัจจุบันสังคมผู้สูงอายุทั่วโลกป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์คินสัน ร้อยละ 50-75 และจากการวิจัยพบว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยลดการเกิดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ ถึง 60% และลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดพาร์คินสันได้ถึง 30-60% ถือเป็นข่าวดีสำหรับสาวๆ และผู้สูงอายุ ที่ค้นพบเครื่องดื่มใกล้ตัวที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์คินสัน

 

Photo by rawpixel.com from Pexels

 

3. ห่างไกลโรคซึมเศร้า

สาวๆ หลาย คน ที่คิดว่าตัวเองมีปัญหาโรคซึมเศร้าอยู่กาแฟช่วยได้นะคะ เพราะกาแฟมีฤทธิ์ของคาเฟอีนซึ่งทำให้รู้สึกสดชื่น เมื่อได้รับในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้นะเออ ผลวิจัยจากมหาวิทลัยฮาร์วาร์ด ได้ทำการศึกษาค้นคว้ามาแล้วว่า ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟนั้นมีความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าน้อยกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ดื่มกาแฟถึง 20 % เชียวนะ แต่การดื่มควรดื่มอย่างสม่ำเสมอ ควรดื่มอย่างพอเหมาะพอดีนะจ้ะ

 

Photo by The Lazy Artist Gallery from Pexels

 

4. บรรเทาไมเกรนด้วยกาแฟดำ

หากสาวๆ กำลังยุ่งหรือเครียดเรื่องงานอยู่ ลองวางงานซักแป๊บ มาดื่มกาแฟดำดูสักแก้วนะคะ เพราะในกาแฟดำมีสารคาเฟอีนที่ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี และสมองได้รับออกซิเจนเพียงพอ เพราะสารคาเฟอีนเป็นสารเคมีชนิดเดียวกับยาบรรเทาไมเกรน เพียงแต่ปริมาณคาเฟอีนเข้มข้นน้อยกว่าในเม็ดยา แถมกาแฟดำช่วยแก้อาการแฮงค์หลังจากดื่มหนักได้ด้วยน้า

 

Photo by rawpixel.com from Pexels

 

5. คลายปวดเมื่อย ลดอาการปวดคอและหลัง

สำหรับสาวเฮลท์ตี้ที่รักการออกกำลังกาย แต่หลังจากออกกำลังการยมีปัญหาเรื่องการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ลองดื่มกาแฟสักแก้ว จะทำให้สาวๆ รู้สึกดีขึ้น เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยระงับสารเคมีในร่างการที่กระตุ้นให้เกิดการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ จากงานวิจัยในปี 2012 การดื่มกาแฟก่อนทำงาน จะช่วยลดอาการปวดคอและหลังได้นะคะ

 

Photo by rawpixel.com from Pexels

 

6. ลดเซลลูไลท์ด้วยกาแฟสดบดละเอียด

สาวๆ คนไหนมีปัญหาเรื่องเซลลูไลท์ฟังทางนี้ค่า กาแฟสดบดละเอียด หรือกากกาแฟที่เราเรียกกันช่วยลดเซลูไลท์ได้นะคะ เพราะมันจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตเฉพาะจุด ซึ่งทำให้ไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของเรา ถูกกำจัดออกไป วิธีก็ง่ายแสนง่าย โดยการนำกากกาแฟ ถูลงบนบริเวณที่มีเซลลูไลท์ ทำทิ้งไว้ 5นาที หลังจากนั้นก็อาบน้ำตามปกติ แถมกลิ่นก็หอมช่วยผ่อนคลายสุดๆ เหมือนกับได้ทำสปาที่บ้านเลยละ

 

Photo by rawpixel.com from Pexels

7. ผิวนุ่มชุ่มชื้นลดแบคทีเรีย
กาแฟนอกจากจะกินแล้วทำให้เราผ่อนคลายยังมีประโยชน์เรื่องความสวยความงามด้วยนะ ใครที่ซื้อกาแฟดื่มอย่าลืมขอกากกาแฟติดไม้ติดมือมาสักห่อ เพราะสารจากกาแฟสามารถนำมาบำรุงผิวได้ด้วยนะ วิธีขั้นตอนก็ง่ายแสนง่าย เริ่มจากนำกากกาแฟผสมกับเบบี้ออยล์ หรือมะขามเปียกมาขัดผิวแล้วทิ้งไว้ 15 นาที กากกาแฟจะช่วยทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ลดเชื้อแบคทีเรียบนผิว แค่นี้ผิวก็ใสนุ่มชุ่มชื้น แถมประหยัดงบด้วยนะคะ

 

Photo by rawpixel.com from Pexels

 

8. ต้นไม้สดชื่นด้วยกากกาแฟ

ไม่ใช่เราที่ดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่น ต้นไม้ก็เช่นกันค่ะ สำหรับสาวๆ ที่รักต้นไม้อยากให้ต้นไม้แสนรักหายเฉาละก็ ลองนำกากกาแฟแห้งผสมกับดิน รดน้ำเล็กน้อยพอหมาดๆ ต้นไม้ก็จะกลับมาเขียวสดใส ให้ชมกันไปอีกนานเลยจ้า

Photo by rawpixel.com from Pexels

 

9. ขจัดคราบดำก้นกระทะด้วยกากกาแฟ

กระทะในครัวส่วนใหญ่จะมีปัญหาก้นกระทะดำใช่ไหมคะ แต่กากกาแฟช่วยให้เหมือนได้กระทะใหม่เลยเชียว ให้สาวๆ ลองนำกากกาแฟที่เหลือใช้มาใส่ห่อผ้าเล็กๆ แล้วขัดให้ทั่ว คราบดำจะค่อยๆ หลุดออก หลังจากนั้นล้างให้สะอาด กระทะจะใหม่เอี่ยมเหมือนเพิ่งซื้อมาเลยละ

 

Photo by rawpixel.com from Pexels

 

10. ลดกลิ่นคาวจากก้นครัวด้วยเมล็ดกาแฟ

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะอาหารทะเล แล้วครัวมีกลิ่นคาวจนกลายเป็นทะเล วันนี้เรามีวิธีกำจัดกลิ่นคาวด้วยกากกาแฟมาบอกกันค่ะ ลองนำเมล็ดกาแฟทาบนฝ่ามือ หรือ ทิ้งไว้ในครัว ก็ช่วยขจัดกลิ่นคาวปลาได้เกลี้ยงเลยทีเดียว

 

Photo by rawpixel.com from Pexels

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ฟิตหุ่นให้สวยด้วยกาแฟ...ผอมได้แม้ไม่ต้องออกกำลังกาย

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง