TrueID

6 โรคที่มีอาการหอบเหนื่อย อาการคล้ายโรคโควิด อ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่ม

6 โรคที่มีอาการหอบเหนื่อย อาการคล้ายโรคโควิด อ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่ม
Beau_Monde
25 สิงหาคม 2564 ( 10:26 )
166

     มีหลายคนที่ช่วงนี้เกิดอาการเหนื่อยหอบขึ้นมา ถึงขนาดว่าแค่เดินขึ้นบันได 2 ชั้นก็เหนื่อยแล้วจนต้องลงไปนั่งหอบ และทำให้เริ่มกังวลว่าตัวเองจะเป็นโรคโควิด-19 หรือเปล่า เพราะอาการหนึ่งของโรคโควิดคืออาการเหนื่อยหอบง่าย หายใจไม่ทัน หายใจไม่อิ่ม สำหรับใครที่กังวลว่าตนเองเป็นโรคโควิดหรือเปล่า เราแนะนำให้ตรวจวัดไข้และวัดออกซิเจนในเลือดร่วมด้วย รวมถึงหากเป็นไปได้ก็สามารถใช้ชุดตรวจโควิด-19 ตรวจเบื้องต้นไปก่อนได้ค่ะ ซึ่งหากพบว่าตนเองไม่ได้เป็นโรคโควิด คราวนี้ก็ต้องมาดูกันว่าอาการเหนื่อยหอบนั้นสามารถเป็นตัวบ่งบอกถึงโรคใดได้บ้าง 

     วันนี้เราได้รวบรวม 6 โรคที่มีอาการหอบเหนื่อย อาการคล้ายโรคโควิด เช่น อ่อนเพลีย หายใจไม่อิ่ม หายใจลำบาก มาให้คุณให้ลองตรวจสอบกัน มีโรคไหนที่ทำให้เราเหนื่อยหอบได้ง่ายบ้าง ตามเรามาดูด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

 

 

6 โรคที่มีอาการหอบเหนื่อย

 

1. โรคโลหิตจาง

     โดยปกติร่างกายของเราจะมีเม็ดเลือดแดงทำหน้าที่ในการขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อเรามีภาวะโลหิตจาง จะทำให้เม็ดเลือดแดงของเราทำงานน้อยลง ออกซิเจนก็จะไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้น้อยลง และทำให้เราเหนื่อยง่ายนั่นเองค่ะ ซึ่งภาวะโลหิตจางส่วนมากจะพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ เพราะว่าผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์จะมีประจำเดือนซึ่งส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางและภาวะขาดธาตุเหล็กได้ง่ายค่ะ หรือผู้ป่วยกลุ่มที่มีภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร ผู้ที่เป็นกระเพาะหรือโรคเกี่ยวกับลำไส้ โรคเหล่านี้ก็สามารถทำให้เกิดภาวะโลหิตจางและทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายมากขึ้นได้ค่ะ

 

2. โรคหอบหืด

     ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยค่ะ และสามารถเป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยโรคนี้เกิดจากการที่หลอดลมของเราตีบและแคบลง และทำให้ออกซิเจนเข้าไปในปอดได้น้อยลง ส่งผลให้เราเหนื่อยง่ายมากขึ้น ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ติดเชื้อ เป็นหวัดหรือว่าเกิดจากการที่เราออกแรงเยอะ ๆ ก็ได้ค่ะ 

 

3. โรคเบาหวาน

     ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยเป็นกันเยอะค่ะ โดยโรคเบาหวานเกิดจากการที่ร่างกายของเราไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาได้หรือว่าผลิตออกมาได้น้อยไม่เพียงพอในการที่จะลดน้ำตาลในเลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจนกลายเป็นโรคเบาหวานค่ะ และการที่เราขาดฮอร์โมนอินซูลินนี่เองที่จะทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งก็จะส่งผลทำให้เราเหนื่อยง่ายนั่นเองค่ะ

 

4. โรคไทรอยด์เป็นพิษ

     ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ค่ะ โดยหน้าที่ของฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายและควบคุมการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายค่ะ หากต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติก็จะทำให้ฮอร์โมนไทรอยด์ผลิตออกมาเยอะมากเกินไป ทำให้ร่างกายของเรานั้นมีเมตาบอลิซึมสูงที่สูงขึ้น ร่างกายทำงานเยอะขึ้นกว่าปกติค่ะ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เราเหนื่อยง่าย และยังมีอาการร่วมอื่นๆ อีก เช่น มีอาการใจสั่น มือสั่นง่าย รู้สึกร้อน กินจุมากขึ้นแต่น้ำหนักลด เป็นต้น

 

5. โรคปอดอักเสบ

     โรคปอดอักเสบ (นิวโมเนีย - Pneumonia) หรือโรคปอดบวม เกิดจากการที่ปอดของเรามีการติดเชื้อซึ่งอาจจะเป็นเชื้อไวรัสหรือว่าเชื้อแบคทีเรียก็ได้และทำให้ปอดอักเสบมากขึ้น ซึ่งเมื่อมีอาการปอดอักเสบแล้วก็จะทำให้ออกซิเจนไม่สามารถเข้าไปในปอดและไม่สามารถแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนได้ ส่งผลทำให้เราเหนื่อยมากขึ้น สำหรับโรคปอดอักเสบก็จะมีอาการไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยและมีเสมหะเยอะ สำหรับใครที่มีอาการลักษณะนี้โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ให้รีบไปโรงพยาบาลโดยด่วนค่ะ

 

6. ภาวะหัวใจล้มเหลว

     ภาวะหัวใจล้มเหลว (Congestive Heart Failure) โรคนี้เกิดจากการที่หัวใจของเราทำงานน้อยลงค่ะ  โดยอาจจะเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ที่มากระทบต่อหัวใจ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากการที่หัวใจขาดเลือด เส้นเลือดหัวใจตีบ เมื่อหัวใจขาดเลือดนาน ๆ ก็จะทำงานผิดปกติไป โดยจะทำงานได้น้อยลงทำให้เลือดไปเลี้ยงร่างกายน้อยลง ส่งผลทำให้เราเหนื่อยง่าย เกิดภาวะน้ำท่วมปอดได้ และยิ่งถ้าหัวใจของเราทำงานแย่ลงไปเรื่อย ๆ ก็อาจจะทำให้หัวใจวายและเสียชีวิตได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง