5 วิธีลดแก๊สในกระเพาะอาหาร แก้พุงป่อง ท้องอืด

5 วิธีลดแก๊สในกระเพาะอาหาร แก้พุงป่อง ท้องอืด
Beau_Monde
22 กันยายน 2563 ( 15:24 )
10K

     ปัญหาแก๊สในกระเพาะอาหารนั้นนอกจากจะเป็นเรื่องน่ารำคาญแล้ว ยังส่งผลให้เรารู้สึกไม่สบายตัวอีกด้วยค่ะ ยิ่งในเวลาที่เรากินข้าวมาอิ่มๆ แล้วต้องกลับมานั่งทำงานต่อ แก๊สในกระเพาะอาหารจะเกิดขึ้นได้ง่าย ซึ่งเวลาอยู่ในที่ทำงานจะผายลมหรือจะเรอเพื่อระบายแก๊สก็เป็นเรื่องลำบาก เราก็ได้แต่นั่งทนต่อไปจนกว่าจะเลิกงาน

     หากเราอยากจะลดความอึดอัดไม่สบายตัว ก็ต้องมาใช้ วิธีลดแก๊สในกระเพาะอาหาร กันค่ะ เพราะการมีแก๊สในกระเพาะมากๆ จะทำให้ท้องอืดแถมยังทำให้พุงป่องอีกด้วย ซึ่งวิธีลดแก๊สก็สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิธีลดแก๊สในกระเพาะอาหาร แก้พุงป่อง ท้องอืด

1. กินให้ช้าลง

     การกินอาหารเร็วๆ หรือรีบกินนั้นมีโอกาสที่จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้ เนื่องจากอาหารที่เรารีบกินเข้าไปนั้น เรายังเคี้ยวไม่ละเอียดและทำให้อาหารที่ไม่ถูกย่อยเกิดการหมักและสุดท้ายจะทำให้เกิดแก๊สขึ้นมาได้ นอกจากนี้การกินให้ช้าลงหรือค่อยๆ เคี้ยวอาหารนั้นยังเป็นการลดการกลืนอากาศเข้าไปด้วย จึงทำให้ท้องไม่อืดค่ะ

 

2. อย่าดื่มน้ำพร้อมอาหาร

     ถึงแม้ว่าการดื่มน้ำจะช่วยย่อยอาหารได้ แต่การดื่มน้ำพร้อมๆ กับการกินอาหารนั้นจะทำให้ร่างกายกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น และส่งผลให้เรามีแก๊สในกระเพาะอาหารได้ค่ะ เพื่อไม่ให้เกิดแก๊สเราจึงควรดื่มน้ำหลังจากที่กินอาหารเสร็จแล้วจะดีกว่า

 

3. เลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งและอมลูกอม

     บางคนก็ติดการเคี้ยวหมากฝรั่งหรืออมลูกอมหลังการกินอาหารเพราะช่วยให้ปากสะอาดและเป็นการกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน แต่การเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นถือเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดแก๊สในกระเพาะได้ เนื่องจากเป็นการกลืนอากาศเข้าไปค่ะ หากใครที่มีอาการท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะก็ให้เลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งรวมถึงการอมลูกอมด้วยค่ะ

 

4. แบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ 

     หากเรามักจะมีอาการท้องอืดหลังจากกินอาหาร ให้ลองแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ ดูค่ะ เช่นจากที่เคยกิน 3 มื้อต่อวัน ก็ลองเปลี่ยนเป็นการกิน 5 - 6 มื้อเล็กๆ ต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้สามารถย่อยอาหารได้ และเป็นการลดการหมักของอาหารในลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นสาหตุให้เกิดอาการท้องอืดและเกิดแก๊สค่ะ


5. กินอาหารที่ช่วยลดแก๊ส

     อาหารบางชนิดก็ช่วยลดการเกิดแก๊สในกระเพาะได้ อย่างเช่น ชามิ้นท์ ชาคาโมไมล์ น้ำขิง น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำอุ่น อาหารเหล่านี้สามารถช่วยลดอาการท้องอืด ลดแก็สในกระเพาะอาหาร ซึ่งเราสามารถกินอาหารเหล่านี้หลังมื้ออาหารได้ค่ะ

     อีกวิธีที่ช่วย ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร ได้ คือการคอยหมั่นสังเกตอาหารที่เรากินเข้าไป ว่าอาหารประเภทไหนที่ทำให้เราท้องอืดค่ะ ซึ่งเมื่อเรารู้แล้วก็จะได้หลีกเลี่ยงหรือกินน้อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เรารู้สึกอึดอัดหลังกินได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถช่วยลดอาการท้องอืดได้เช่นกันค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 อาหารช่วยย่อย ไล่ลมในท้อง ลดพุงป่อง ท้องอืด

บอกลาตัวบวม! ด้วย 6 สิ่งที่รู้แล้วช่วยลดอาการตัวบวม ท้องบวมได้ ทำไม่ยาก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง