6 ผลไม้แก้ร้อนใน ขับความร้อนในร่างกาย หาได้ง่าย แผลหายเร็ว

6 ผลไม้แก้ร้อนใน ขับความร้อนในร่างกาย หาได้ง่าย แผลหายเร็ว
Beau_Monde
13 กันยายน 2564 ( 13:20 )
333

     หลายคนคงเคยมีประสบการณ์เป็นร้อนใน มีแผลในปากกันมาบ้าง อาการนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องใหญ่และสามารถหายได้เอง แต่ก็สร้างความรำคาญให้กับเราได้ค่ะ ยิ่งถ้าเผลอไปโดนแผลร้อนในเมื่อไหร่ก็มีอันต้องสะดุ้งเพราะความเจ็บได้

     อาการร้อนในเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งการดื่มน้ำน้อย ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงอาการไม่สบายเป็นไข้ก็ทำให้เราเป็นร้อนในขึ้นมาได้เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งวิธีแก้ร้อนในให้หายเป็นปกติ นอกจากจะต้องดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว เรายังสามารถรับประทานผลไม้บางชนิดก็ได้เช่นกัน ซึ่งผลไม้ที่สามารถช่วยลดอาการร้อนในได้นั้น ส่วนมากจะมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับร้อนในร่างกายของเราได้ ซึ่งผลไม้ที่มีสรรพคุณแก้ร้อนในได้ มีดังนี้ค่ะ

 

 

6 ผลไม้แก้ร้อนใน ดับร้อนในร่างกาย

 

1. แคนตาลูป

 

 

     แคนตาลูป ผลไม้ฤทธิ์เย็นที่มีส่วนช่วยในการดับความร้อนภายในร่างกาย แก้ร้อนใน แก้กระหาย ช่วยขับปัสสาวะ และช่วยล้างพิษที่ตกค้างในร่างกาย

 

2. ส้มโอ

 

 

     ส้มโอลูกโตรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีฤทธิ์ในการช่วยขับถ่าย ขับสารพิษ แก้อาการท้องอืด ช่วยลดไขมัน และช่วยระบายความร้อนในร่างกาย แก้ร้อนใน และลดพิษไข้

 

3. มังคุด

 

 

     มังคุดถือเป็นราชินีแห่งผลไม้ มีสรรพคุณช่วยดับความร้อนภายในร่างกาย ถือเป็นผลไม้ที่มีฤทธ์เย็น สามารถช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย แก้อาการกระหายน้ำ ช่วยเพิ่มเมือกภายในลำไส้และกระเพาะอาหารทำให้ขับถ่ายสะดวกและสามารถช่วยแก้อาการร้อนในได้ค่ะ

 

4. ลองกอง

 

 

     ลองกองก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่มีฤทธิ์เย็นและสามารถช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ค่ะ นั่นจึงทำให้ลองกองสามารถช่วยลดอาการร้อนในได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยให้ชุ่มคอและดับกระหายได้ด้วย

 

5. มะเฟือง

 

 

     มะเฟืองถือเป็นผลไม้อีกประเภทหนึ่งที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกายของเราได้ นอกจากนี้มะเฟืองยังช่วยลดอาการปวดศีรษะ ลดอาการไอและช่วยป้องกันนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้ค่ะ 

 

6. กระเจี๊ยบแดง

 

 

     น้ำกระเจี๊ยบแดงที่เราดื่มกันเป็นประจำมีส่วนช่วยในการแก้อาการร้อนใน ช่วยขับความร้อนออกจากร่างกาย และนอกจากนี้น้ำกระเจี๊ยบยังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต บรรเทาอาการไอ บรรเทาแผลร้อนในและช่วยลดไข้ได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง