10 เทคนิคลดน้ำหนักเร่งด่วน ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน ได้ผลจริง ไม่อันตราย!

10 เทคนิคลดน้ำหนักเร่งด่วน ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน ได้ผลจริง ไม่อันตราย!
pommypom
23 กรกฎาคม 2564 ( 17:35 )
2.7K

     ช่วงนี้ใครที่อยากลดน้ำหนักเร่งด่วนให้ได้ผลทันใจแบบไม่ต้องออกไปไหน อยู่ที่บ้านก็สามารถทำตามได้ครบ วันนี้เราจะพาไปแนะนำเทคนิคเด็ดๆ นอกเหนือไปจาก “ 12 เทคนิค ลดน้ำหนักเร่งด่วน ใน 2 อาทิตย์ ไม่อันตราย ไม่โยโย่! ” ในบทความที่แล้วที่ได้แนะนำไปค่ะ เรียกได้ว่าเทคนิคที่แนะนำเพิ่มเติมเหล่านี้ถือเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่เมื่อทำแล้ว จะเป็นการช่วยเสริมประสิทธิภาพการออกกำลังกายและการทานอาหารลดน้ำหนักของเราให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ผลและรวดเร็ว เพราะบางครั้งการออกกำลังกายและทานอาหารลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เห็นผล ถ้าเราไม่ทราบเทคนิคเพิ่มเติมเหล่านี้ ที่สำคัญยังไม่เป็นอันตรายอีกด้วย แนะนำเลยค่ะทุกคน! 

 

 

1. ทานโปรตีนเป็นอาหารเช้า

     การทานโปรตีนเป็นอาหารเช้ามีส่วนช่วยลดความหิวระหว่างวันได้หลายชม.เลยก็ว่าได้ค่ะ เนื่องจากโปรตีนสามารถควบคุมฮอร์โมนความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี ทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องนาน ไม่หิวบ่อยและกินของจุกจิกเยอะจนเสี่ยงน้ำหนักเพิ่มในช่วงที่กำลังลดน้ำหนักอย่างจริงจัง สำหรับไอเดียโปรตีนตอนเช้า เช่น ไข่, ข้าวโอ๊ต, ถั่ว, ควินัว, เมล็ดเจีย หรือปลาซาร์ดีนค่ะ

 

2. ลดการทานคาร์โบไฮเดรตลง

     อาหารประเภทคาร์บไฮเดรต โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี อย่างเช่น น้ำตาลทราย หรือ ข้าวขาว นอกจากจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุเพียงเล็กน้อยแล้ว ยังอาจส่งผลเสียต่อร่างกายด้วยเช่นกัน และยิ่งหากร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก ก็อาจเสี่ยงต่อโรคหัวใจและเบาหวานตามมาได้ รวมไปถึงยังอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ซึ่งจะกระตุ้นให้เรากินมากเกินไป ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นในที่สุดค่ะ แต่ถ้าหากใครอยากให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตบ้าง ก็ควรที่จะเลือก “การแทนที่” อย่างเช่น เลือกธัญพืชแทนคาร์โบไฮเดรตขัดสี, เลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว หรือเลือกข้าวโอ๊ตแทนซีเรียลหรือพาสต้านั่นเอง

 

3. ทานอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะ

     การทานอาหารที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์หรือใยอาหาร จะทำให้รู้สึกอิ่มท้อง ไม่หิวบ่อยจนต้องกินเยอะ แล้วเสี่ยงอ้วน รวมถึงยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้สามารถลดน้ำหนักได้ดี อาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ถือเป็นอาหารที่ไม่ทำให้อ้วนค่ะ ใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักอยู่ก็สามารถทานได้ ซึ่งอาหารที่มีไฟเยอร์ก็อย่างเช่น ผัก, ผลไม้, ธัญพืช, ข้าวโอ๊ต, ข้าวบาร์เลย์, ข้าวไรย์, ถั่ว และเมล็ดพืชต่างๆ 

 

4. ทานอาหารที่มีแร่ธาตุ

     อาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุถือเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่ส่งผลดีต่อร่างกายค่ะ โดยเฉพาะอาหารที่มี โพแทสเซียม, แมกนีเซียม และแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการบวมที่เกิดจากการทานโซเดียมได้ดี แถมยังช่วยลดความดันโลหิต และควบคุมน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย อาหารที่แนะนำ เช่น ผักใบเขียว, ส้ม, มันเทศ, แครอท, เมลอน, กล้วย, มะเขือเทศ, ผักตระกูลกะหล่ำ โดยเฉพาะกะหล่ำดอก, นมไขมันต่ำ ถั่ว และเมล็ดพืชค่ะ

 

5. ทานอาหารรสเผ็ดร้อน

     การทานอาหารที่มี แคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งส่วนมากจะพบได้ในพริก มีส่วนช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีทีเดียวค่ะ รวมไปถึงการทานอาหารที่มีพริกไทย ก็ยังมีส่วนช่วยให้เรากินช้าลง และยังหลีกเลี่ยงการกินที่มากเกินไปได้อีกด้วย อาหารอื่นๆ ที่ก็มีส่วนช่วยได้ดีเช่นกัน ได้แก่ ขิง และ ขมิ้นค่ะ

 

6. ดื่มเครื่องดื่มแคลอรี่ต่ำ

     สำหรับเครื่องดื่ม หากไม่อยากให้น้ำหนักเพิ่ม แนะนำให้เลือกดื่มเป็นเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่ต่ำค่ะ และควรงดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเยอะๆ เพราะจะไปเป็นการเพิ่มไขมันหน้าท้องได้ แถมดื่มแล้วก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอิ่มแต่อย่างใดเลย ทำให้เราต้องดื่มอีกเรื่อยๆ สำหรับเครื่องดื่มที่ควรเลือกดื่ม เช่น กาแฟไม่ใส่น้ำตาล โดยเฉพาะกาแฟดำ ที่มีคาเฟอีนและมีเพียง 0 แคลอรี่เท่านั้น เมื่อดื่มแล้วจะสามารถช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ เบิร์นแคลอรี่ออกได้เร็วค่ะ นอกจากนั้นยังสามารถเลือกดื่มชาสมุนไพรหรือชาเขียวแบบไม่ใส่น้ำตาลไดอีกด้วย เพราะมีส่วนช่วยในการเผาผลาญได้ดีค่ะ

 

7. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     เพียงแค่ดื่มน้ำเปล่าธรรมดาๆ ให้เพียงพอ เท่านี้ก็ส่งผลดีต่อร่างกายในหลายๆ ด้านเลย รวมไปถึงการลดน้ำหนักด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งนอกไปจากน้ำเปล่าแล้ว เรายังสามารถเติมน้ำให้ร่างกายด้วยการเลือกทานเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะได้ อย่างเช่น หน่อไม้ฝรั่ง, แตงโม, แตงกวา, มะเขือเทศ, องุ่น, สับปะรด, แครนเบอร์รี่, อาร์ติโชก และอื่นๆ อีกมากมาย โดยทั้งหมดนี้ล้วนอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยให้อิ่มท้องน้ำ แถมยังช่วยขับปัสสาวะได้อีกด้วย

 

8. ปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้

     แบคทีเรียในลำไส้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเพิ่มน้ำหนักได้ ซึ่งในลำไส้ของเรามีจุลินทรีย์อยู่จำนวนมากและหลากหลาย รวมทั้งยังมีแบคทีเรียอยู่อีกมากเป็นล้านล้านตัว โดยแบคทีเรียในลำไส้ของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของชนิดและปริมาณ แต่ถ้าหากเป็นชนิดที่สามารถเพิ่มพลังงานจากอาหารที่ได้รับ ก็อาจส่งผลให้เกิดการสะสมของไขมัน นำไปสู่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ในที่สุด ดังนั้นเราควรเลือกทานเป็นอาหารที่มีส่วนเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ดีในลำไส้จะดีกว่ามากค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ผัก, ผลไม้, ธัญพืช, อาหารหมักดอง หรือพรีไบโอติกส์ค่ะ 

 

9. ออกกำลังกาย

     ถือเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากว่าน้ำหนักของเราจะลดลงได้โดยไม่ต้องออกกำลังกาย ดังนั้นเราควรที่จะออกกำลังกายควบคู่ไปกับการทานอาหารลดน้ำหนัก และเสริมด้วยเทคนิคอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยทำให้น้ำหนักของเราลดลงได้รวดเร็วค่ะ โดยเราอาจจะเริ่มจากการเดินเล่น ให้ร่างกายได้ขยับบ้าง ส่วนวิธีออกกำลังกายแนะนำเลยก็คือเวทเทรนนิ่งค่ะ เพราะจะมีส่วนช่วยลีนไขมันและเผาผลาญแคลอรี่ได้ดี ส่วนวิธีลดน้ำหนักแนะนำคือการลดน้ำหนักแบบ IF หรือ Intermittent Fasting ค่ะ ( อ่านเพิ่มเติม : แจก!! ตารางทำ IF และเทคนิคการทำ Intermittent Fasting สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก )

 

10. แปรงฟันหลังทานอาหารเสร็จทันที

     การแปรงฟันหลังจากทานอาหารเสร็จ ถือเป็นทริคที่มีส่วนช่วยลดความอยากทานขนมหรืออาหารอื่นๆ หลังจากทานอาหารมื้อหลักไปแล้วได้ดีค่ะ เพราะหลังจากการแปรงฟัน หลายๆ คนพบว่า รสชาติของอาหารนั้นไม่อร่อยเอาเสียเลย ทำให้ไม่อยากรับประทาน โดยเฉพาะยาสีฟันรสมินต์ ดังนั้นใครที่อยากห้ามใจตัวเองไม่ให้ทานอาหารเยอะ แนะนำให้ใช้ทริคนี้เลยค่ะ เวิร์คสุดๆ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง