5 อาหารแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง... ดื่มหนักมาก แต่ไม่ปวดหัว

5 อาหารแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง... ดื่มหนักมาก แต่ไม่ปวดหัว
Beau_Monde
25 สิงหาคม 2563 ( 14:25 )
749

     สำหรับสาวนักดื่มคงต้องคุ้นเคยกับคำว่า แฮงค์ หรือ เมาค้าง แน่ๆ ค่ะ ยิ่งสำหรับสายปาร์ตี้เกิร์ลยิ่งคงต้องเคยมีอาการแบบนี้กันบ้างอย่างน้อยคนละครั้งสองครั้งใช่มั้ยล่ะ ซึ่งความเมาเกิดขึ้นได้จากการที่ร่างกายเรารับแอลกอฮอล์เข้าไป ซึ่งเมื่อแอลกอฮอล์เข้าไปในร่างกายมากๆ ร่างกายก็จะแสดงอาการมึนๆ งงๆ ยืนไม่ตรง หรืออาการเมาออกมาให้เห็นนั่นเองค่ะ


อาการเมาค้าง เกิดขึ้นได้อย่างไร

     อาการเมาค้าง เกิดขึ้นได้จากการสะสมของสาร Aldehyde (แอลดีไฮด์) ซึ่งมาจากแอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปค่ะ สารตัวนี้เป็นพิษต่อร่างกาย เมื่อมาร่วมกับการที่เซลล์สมองเหี่ยวลงเนื่องจากร่างกายขาดน้ำ พร้อมๆ กับการที่ร่างกายพยายามขับแอลกอฮอล์ออกไปด้วยการปัสสาวะและทำให้มีสารอาหารสำคัญหลุดออกไปพร้อมกันด้วย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินบี เมื่อเกิดหลายอาการมารวมกันจึงทำให้ร่างกายเกิดอาการปวดหัว มึนงง คอแห้ง ใจสั่น มือสั่น หรืออาการอื่นๆ ที่เราเรียกว่าเมาค้างค่ะ

 

 

5 อาหารแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง

     การลดอาการเมานั่น วิธีแก้ง่ายๆ คือการกินอาหารให้อิ่มก่อนการดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งเพื่อช่วยชะลอไม่ให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์เร็วเกินไปและเพื่อช่วยคงระดับอินซูลินในเลือด ซึ่งอินซูลินถือว่าเป็นสารที่มีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้เราเกิดอาการมึนเมาหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ แต่หากเราเกิดอาการแฮงค์หรือเกิดอาการเมาค้างหลังจากที่ดื่มไปแล้ว เราก็ยังสามารถช่วยลดอาการเมาค้างได้ ด้วยการกินอาหารดังนี้ค่ะ

 

1. ไข่ต้ม

     ไข่ต้มถือเป็นอาหารประเภทโปรตีนที่ดี ที่ช่วยลดอาการเมาค้างได้ เพราะไข่ต้มถือเป็นโปรตีนที่หากินได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก นอกจากนี้ก็ยังไม่กระทบกับระบบการย่อยอาหารในร่างกายอีกด้วย โปรตีนในไข่ต้มนั้นช่วยเข้าไปจับสารพิษในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถลดสารพิษได้เร็วและช่วยลดอาการเมาค้างได้เร็วขึ้นค่ะ

 

2. ช็อคโกแลต

     ช็อคโกแลตสัก 2 - 3 ชิ้นเล็กๆ มีสารที่ช่วยล้างพิษแอลกอฮอล์ให้ออกไปจากร่างกายได้ นอกจากนี้การกินช็อคโกแลตยังเป็นการเพิ่มน้ำตาลในเลือดและเพิ่มพลังงาน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสบายใจและมีความสุข และกระตุ้นให้ร่างกายได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกรอบค่ะ

 

3. ส้ม/ฝรั่ง

     หลังจากที่ดื่มมาอย่างหนัก ก่อนที่สาวๆ จะล้มตัวลงนอน ให้กินส้ม ฝรั่ง น้ำส้ม น้ำมะนาวหรือน้ำฝรั่งเสียก่อน เพื่อเป็นการช่วยขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายและช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์สมองหดตัวเนื่องจากการขาดน้ำ นอกจากนี้วิตามินซีในผลไม้เหล่านี้ยังช่วยเร่งการเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่อยู่ในตับได้ด้วยค่ะ

 

4. ขนมปัง/แครกเกอร์

     ขนมปังและแครกเกอร์ ถือเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตชึ่งช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ค่ะ รวมถึงยังเป็นอาหารที่ร่างกายย่อยได้ค่อนข้างเร็วไม่รบกวนต่อระบบทางเดินอาหาร ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป ยิ่งหากกินคู่กับน้ำผึ้งก็จะยิ่งช่วยได้มาก เพราะในน้ำผึ้งนั้นมีน้ำตาลฟรุคโตสซึ่งเป็นน้ำตาลประเภทที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันที ซึ่งเป็นการช่วยขับแอลกอฮอล์ที่ตกค้างในร่างกายออกไปได้เร็วขึ้นค่ะ

 

5. โซดา

     โซดาช่วยขับแอลกอฮอล์ออกไปจากร่างกายได้ ยิ่งหากเป็นโซดาที่ผสมกับน้ำหวาน อย่างอิตาเลี่ยนโซดา หรือน้ำอัดลมต่างๆ ที่ช่วยแก้อาการเมาค้างได้ดีเช่นกันค่ะ ซึ่งหากใครที่กำลังรู้สึกปวดหัวจากอาการแฮงค์ ก็ลองดื่มน้ำอัดลมเย็นๆ หรือหากไม่อยากได้ความหวานก็สามารถดื่มเป็นโซดาเฉยๆ ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

     นอกจาก 5 อาหารแก้เมาค้าง ที่เรานำมาฝากกันแล้วนั้น สาวๆ ยังสามารถกินอาหารแก้เมาค้างเพิ่มเติมได้อีก เช่น ซุปร้อนๆ โจ๊ก ข้าวต้ม ต้มยำ ต้มแซ่บ กาแฟดำเข้มๆ ก็สามารถช่วยแก้อาการแฮงค์และไม่ค่อยสบายตัวจากการดื่มแอลกอฮอล์ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


8 อาหาร ที่ควรกินเพื่อป้องกันไม่ให้โทรม หลังโหมปาร์ตี้มาอย่างหนัก

7 เครื่องดื่มแก้เมาค้าง ดื่มหนักแค่ไหนก็ไม่ปวดหัว

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง