7 อาหาร ช่วยลดอาการกรดไหลย้อน ไม่แสบร้อนกลางหน้าอก

7 อาหาร ช่วยลดอาการกรดไหลย้อน ไม่แสบร้อนกลางหน้าอก
Beau_Monde
2 ตุลาคม 2563 ( 10:48 )
21.2K

     โรคกรดไหลย้อน คือภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปยังหลอดอาหาร และทำให้ผู้ที่เป็นโรคนี้นั้นรู้สึกไม่สบายตัวอย่างมาก ทั้งรู้สึกแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่เรื่อยขึ้นมาที่อกและคอ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาที่ปาก ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ เจ็บหรือจุกบริเวณหน้าอกและรู้สึกเหมือนมีอะไรมาขวางอยู่ที่บริเวณคอ หอบหืด ไอแห้งๆ เสียงแหบ เจ็บคอ ซึ่งเกิดมาจากการที่กรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอและกล่องเสียงทำให้อักเสบเรื้อรัง นอกจากนี้ในบางรายยังมีอาการฟันผุได้อีกด้วย

     โรคกรดไหลย้อนพบได้มากขึ้นในปัจจุบัน และต่อให้รักษาแล้วก็อาจจะกลับมาเป็นซ้ำได้ใหม่ การปรับพฤติกรรมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้โรคนี้หายไปได้ โดยเฉพาะพฤติกรรมในการกินอาหารค่ะ การเลือกกินอาหารที่ช่วยให้อาการของโรคกรดไหลย้อนไม่กำเริบ เป็นเรื่องที่่เราสามารถทำได้และควรทำ เพราะเราจะได้ไม่รู้สึกทรมานจากอาการของโรค ซึ่งวันนี้เรามีอาหารที่ช่วยให้อาการของโรคกรดไหลย้อนดีขึ้น โดยมีอาหารทั้งหมด 7 ชนิดมาฝากกัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ดูได้ข้างล่างนี้เลยค่ะ

 

 

7 อาหารที่ช่วยให้อาการกรดไหลย้อนดีขึ้น

1. ผักใบเขียว

     ผักถือเป็นอาหารธรรมดาที่เรากินกันอยู่ทุกวัน แต่อาหารธรรมดาอย่างผัก โดยเฉพาะผักใบเขียวที่มีกากใยสูงนั้น สามารถช่วยให้กรดในกระเพาะอาหารของเราต่ำลงได้ เมื่อกรดในกระเพาะต่ำลง เวลาที่เรามีอาการกรดไหลย้อน มีอาการสำรอกน้ำย่อยขึ้นมาบริเวณหน้าอก จะทำให้อาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกลดลงเนื่องจากน้ำย่อยถูกเจือจางนั่นเองค่ะ

 

2. ขิง

     การกินขิง หรือกินน้ำขิงก็ได้ สามารถช่วยให้กระเพาะของเราไม่อืดแน่น ส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการสำรอกน้ำย่อยก็มาจากการอืดแน่นในท้อง หากเรากินขิงเพื่อลดท้องอืดก็จะช่วยให้เราไม่สำรอกน้ำย่อยขึ้นมาค่ะ 

 

3. ธัญพืช

     ธัญพืชจัดเป็นอาหารที่มีใยอาหารสูง ช่วยลดการสำรอกน้ำย่อยได้ นอกจากนี้ยังช่วยขับถ่าย ช่วยไล่ของเสียที่อยู่ในร่างกายและส่งผลให้อาการกรดไหลย้อนของเราทุเลาลงได้ค่ะ

 

4. แคนตาลูป แตงโม

     แคนตาลูป แตงโม หรือผลไม้ที่ไม่มีรสเปรี้ยว สามารถช่วยลดอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ สาเหตุมาจากผลไม้รสเปรี้ยวนั้นเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการของโรคได้ง่าย เมื่อเราไม่อยากให้อาการกำเริบ จึงควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวแล้วหันไปกินผลไม้ที่ไม่มีรสเปรี้ยวแทนค่ะ

 

5. อาหารทะเล

     อาหารประเภทนี้เป็นอาหารที่มีไขมันน้อยค่ะ เนื่องจากอาหารไขมันสูงนั้นสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ เมื่อเราเปลี่ยนไปกินอาหารไขมันต่ำอย่างเช่น อาหารทะเล เนื้อปลาและเนื้อไก่ จึงทำให้ไม่เกิดอาการของโรคกรดไหลย้อน รวมถึงอาหารประเภทนี้ยังย่อยง่าย ช่วยลดการอืดแน่นในท้องได้ด้วยค่ะ


6. ไข่ขาว

     โปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ คอเลสเตอรอลต่ำ การกินไข่ขาวจึงทำให้เราได้รับสารอาหารที่ดี อิ่มเร็วแต่ย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องอืดซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการกำเริบค่ะ อย่างไรก็ตามผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนนั้นควรหลีกเลี่ยงการกินไข่แดง เนื่องจากไข่แดงสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้ค่ะ ผู้ที่เป็นมากๆ พยายามเลี่ยงการกินไข่แดงจะดีกว่า


7. กลุ่มอาหารไขมันดี

     กลุ่มอาหารไขมันดีเป็นกลุ่มอาหารที่ช่วยกำจัดไขมันไม่ดีออกจากร่างกาย เมื่อเรากินอาหารกลุ่มนี้เข้าไป จะทำให้เราไม่เกิดการอยากกินอาหารกลุ่มไขมันไม่ดีและช่วยให้อาการโรคกรดไหลย้อนของเราลดลงได้เนื่องจากไม่มีการรับไขมันไม่ดีเข้าร่างกายค่ะ

     

     อย่างไรก็ตามอาหารทั้ง 7 ชนิดที่เรานำมาฝากนั้นไม่ใช่ยารักษาโรคนะคะ เพียงแต่หากกินอาหารเหล่านี้แล้ว จะช่วยลดอาการของโรคและทำให้เราใช้ชีวิตได้สบายมากขึ้น ซึ่งหากใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อนแล้ว การกินอาหารเหล่านี้ควบคู่ไปกับการกินยาและปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำก็จะช่วยให้โรคหายเร็วขึ้นค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

4 อาการโรคกรดไหลย้อน เป็นแล้วอันตราย กลายเป็นโรคเรื้อรัง

5 อาหารห้ามกินเมื่อเป็น กรดไหลย้อน อยากหายขาด..ต้องหลีกเลี่ยง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง