รีเซต

5 วิธีกินทุเรียนไม่ให้อ้วน กินอย่างไรให้น้ำหนักไม่ขึ้น ไม่เกิดไขมันสะสม

5 วิธีกินทุเรียนไม่ให้อ้วน กินอย่างไรให้น้ำหนักไม่ขึ้น ไม่เกิดไขมันสะสม
BeauMonde
1 พฤษภาคม 2565 ( 10:42 )
19.2K

     หลาย ๆ คนพอถึงฤดูร้อนทีไรก็เริ่มมองหาร้านขายทุเรียนกันแล้ว เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ประจำฤดูร้อนที่จะได้กินเพียงปีละครั้งเท่านั้น ทุเรียนได้ขึ้นชื่อว่าเป็น King of Fruit หรือราชาแห่งผลไม้ เพราะว่าทุเรียนมีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์หลาหลาย อย่างเช่น เบต้าแคโรทีนซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ชะลอการเสื่อมของกระจกตา ป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณและที่สำคัญก็คือทุเรียนนั้นมีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์สูงสามารถช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

     แต่ถึงแม้จะมีประโยชน์ ทุเรียนก็เป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง ถ้าเรารับประทานเข้าไปเยอะ ๆ ก็อาจจะทำให้เราอ้วนได้ โดยทุเรียน 1 เม็ดขนาดกลาง (40 กรัม) จะมีน้ำตาลอยู่ประมาณ 18 กรัมและให้พลังงานประมาณ 60 กิโลแคลอรี่ ซึ่งก็ใกล้เคียงกับข้าวสวย 1 ทัพพี ที่ให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี่ ถ้าหากรับประทานทุเรียนหลาย ๆ เม็ดใน 1 วัน เราก็จะได้รับพลังงานมากเกิน เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังในเรื่องปริมาณให้ดีค่ะ แต่เราจะมีวิธีอื่นอีกหรือไม่ในการที่จะกินทุเรียนไม่ให้อ้วน วันนี้เราได้รวบรวมมาให้ 5 วิธีด้วยกันค่ะมาลองดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำแบบไหนบ้าง

 

 

5 วิธีกินทุเรียนไม่ให้อ้วน

 

1. เลี่ยงการกินทุเรียนก่อนนอน

     ใกล้จะนอนแล้วร่างกายของเราก็จะไม่ได้ใช้พลังงานมากเท่าไหร่ค่ะ หากเรากินทุเรียนซึ่งเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่สูงก็จะยิ่งเป็นการทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายได้ เนื่องจากร่างกายเผาผลาญพลังงานไม่หมด ดังนั้นเพื่อเป็นการเลี่ยงไม่ให้ร่างกายต้องรับพลังงานมากเกินไปในช่วงเย็น ก็ให้เรากินทุเรียนในช่วงเช้าและกลางวันแทน เพื่อที่ร่างกายจะได้เบิร์นพลังงานออกไปทันค่ะ

 

2. รับประทานอย่างพอเหมาะ

     หากเรารับประทานทุเรียนมากเกินพอดีก็จะได้รับแคลอรี่มากเกินไป  ยิ่งโดยเฉพาะคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ เพราะทุเรียนมีทั้งคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ซึ่งสามารถกระทบกับการเบิร์นแคลอรี่ออกไปจากร่างกายได้หมด หากเรามีแคลอรี่ส่วนเกินก็จะทำให้อ้วนได้นั่นเองค่ะ

 

3. รับประทานทุเรียนแล้วงดแป้ง

     เพราะว่าในทุเรียนมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง ถ้าเราเลือกจะรับประทานทุเรียนแล้วกลัวอ้วน ก็ให้เราลดปริมาณการกินข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว หรืออาหารประเภทแป้งอื่น ๆ ลงไปค่ะ เพราะเมื่อเราจำกัดการกินอาหารประเภทแป้งให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ ก็จะช่วยให้ร่างกายไม่เกิดการสะสมไขมันนั่นเองค่ะ

 

4. รับประทานทุเรียนสด

     ปกติแล้วทุเรียนก็ถือว่าเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงมากพอสมควร การที่เรายังไปรับประทานทุเรียนกับข้าวเหนียวมูน อย่างข้าวเหนียวทุเรียน ทุเรียนกวนหรืออาหารที่นำทุเรียนไปแปรรูปต่าง ๆ ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มแคลอรี่เข้าไปอีกค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำว่าให้รับประทานทุเรียนสดน่าจะดีกว่า 

 

5. ออกกำลังกาย

     เมื่อเรารู้ว่าการกินทุเรียนนั้นจะทำให้เราอ้วนได้ง่าย ดังนั้นเมื่อกินเสร็จแล้วก็ควรจะต้องหาเวลาออกกำลังกายค่ะ เพื่อเป็นการช่วยให้ร่างกายได้เบิร์นพลังงานออกมา ไม่เหลือเก็บไว้เป็นไขมันสะสม ซึ่งหากทำร่วมกับการกินแบบจำกัดปริมาณ ก็จะช่วยให้เรายังสามารถควบคุมน้ำหนักอยู่ได้ในช่วงหน้าทุเรียนแบบนี้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง